4 năm hoạt động không phép, Lotte Vũng Tàu bị đề nghị truy thu 187 tỷ

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái luật khu đất này để xây dựng Trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12/2014 cho đến nay.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016.

Theo đó, liên quan đến phản ánh, kiến nghị về dự án Trung tâm thương mại Lotte Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan này đã vạch rõ hàng loạt sai phạm trong việc chuyển nhượng đất.

Thanh tra Chính phủ cho biết ngày 9/11/2010, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định số 2933/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất tại góc đường 3/2 – Thi Sách (phường 8, thành phố Vũng Tàu) do UBND phường 8 quản lý và giao toàn bộ đất thu hồi trên cho Công ty Cổ phần Trùng Dương – Thái Sơn để đầu tư xây dựng công trình dịch vụ thương mại Ngọc Tước Pvilion.

Ngày 9/3/2011, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định số 490/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất, trong đó tổng số tiền sử dụng đất là 102,2 tỷ đồng. Đến ngày 23/12/2013, Công ty Cổ phần Trùng Dương Thái Sơn đã nộp đủ tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ theo đúng thông báo của cơ quan thuế.

Ngày 26/7/2013, Công ty Cổ phần Trùng Dương Thái Sơn ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án với Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam với giá là hơn 187,3 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 1/2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định số 268/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất trước đây giao cho Công ty Cổ phần Trùng Dương và cho Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam thuê toàn bộ diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 9/5/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam.

Theo Thanh tra Chính phủ, sau khi bà Lê Thị Công (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đưa thông tin vụ việc lên cơ quan ngôn luận thì đến ngày 28/8/2015, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có Quyết định số 1996/QĐ-UBND về việc thu hồi, huỷ bỏ Quyết định số 2933/QĐ-UBND.

Đồng thời UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có Quyết định số 1997/QĐ-UBND về việc thu hồi, huỷ bỏ quyết định số 268 trên.

Tuy nhiên, đến ngày 2/6/2017, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại có Quyết định số 1501/QĐ-UBND về việc thu hồi huỷ bỏ Quyết định số 1997 ngày 28/8/2015, tiếp tục chấp nhận cho Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam thuê đất.

Thanh tra Chính phủ cho biết đây là khu đất công và là đất sạch, không phải đền bù giải phóng mặt bằng, thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

“Việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao đất có thu tiền sử dụng đất này cho Công ty Cổ phần Trùng Dương – Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm điều 58 Luật Đất đai 2003 và Điều 61 Nghị định số 181 của Chính phủ”, Thanh tra Chính phủ nêu.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định huỷ bỏ quyết định giao đất cho Công ty Cổ phần Trùng Dương – Thái Sơn, đồng thời hoàn trả lại tiền sử dụng đất và phí trước bạ cho doanh nghiệp này với số tiền 101,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng do các sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải sử dụng hơn 17,6 tỷ đồng ngân sách nhà nước để trả tiền lãi vay và các khoản chi phí có liên quan cho Công ty Cổ phần Trùng Dương – Thái Sơn, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

“Cần phải thu hồi số tiền này về cho ngân sách nhà nước’, cơ quan này nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái luật khu đất này để xây dựng Trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12/2014 cho đến nay.

Theo quy định của pháp luật, cần phải thu hồi dự án, thu hồi đất và tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, theo giải trình của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để bảo đảm môi trường đầu tư và tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài đồng thời trên thực tế UBND tỉnh đã cho phép Lotte Việt Nam tiếp tục thuê đất và Lotte Việt Nam cũng đã xây dựng tài sản trên đất và hoạt động từ cuối 2014 đến nay nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trong trường hợp được Thủ tướng chấp thuận cho phép UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án thì Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng.

“Ngoài ra, Lotte Việt Nam còn phải nộp phạt vì chậm nộp 187,3 tỷ đồng từ thời điểm bàn giao đất thực tế đến thời điểm nộp tiền thuê đất”, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Theo Lệ Trần / Vietnamfinance

Tin liên quan