Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Hãng Bảo hiểm "vớ bẫm" nhờ ăn theo các vụ ... cháy chung cư?

04/05/2018 09:42 | Bảo hiểm

Hãng Bảo hiểm

Sau những vụ hỏa hoạn chung cư xảy ra liên tiếp gần đây, đặc biệt là vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, nhiều người dân đã quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm cháy nổ. Chính vì thế các hãng bảo hiểm cung cấp loại hình này cũng được dịp “vớ bẫm”.

7 điều về cháy nổ người ở chung cư nhất định phải biết

Hết thời "thờ ơ" với bảo hiểm cháy nổ!

Bảo hiểm cháy nổ là một trong các loại hình bảo hiểm tài sản, theo đó, khi tham gia loại bảo hiểm này, khách hàng sẽ được bảo vệ tài sản và có thể giảm được thiệt hại từ việc bồi thường. 

Theo các văn bản pháp luật hiện hành thì việc mua bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc đối với chung cư từ năm 2003. Việc bảo hiểm cháy nổ cho tòa nhà, ngoài quy định tại luật Nhà ở, hệ thống pháp luật về bảo hiểm cũng có quy định rất rõ. Trong quá trình xây dựng công trình tòa nhà, chủ đầu tư phải mua bảo hiểm. Còn khi đã hoàn thiện, bàn giao, cư dân sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho căn hộ mình ở. 

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện quy định này. Bởi lẽ, họ cho rằng các tòa nhà họ xây dựng đều đã được mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho phần xây dựng, tức phần khung của tòa nhà; còn phần diện tích trong khu nhà thì theo họ người dân phải tự mua.

Bên cạnh đó, nhiều người dân sống tại các chung cư vẫn tỏ ra thờ ơ với loại hình bảo hiểm này và phần lớn trong số họ không nắm rõ yêu cầu phải mua bảo hiểm bắt buộc đối với tài sản của mình.

Tuy nhiên, sau hàng loạt sự cố cháy nổ xảy ra trong thời gian gần đây, đặc biệt là vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza TPHCM mới đây khiến 13 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương là hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn cháy nổ tại các chung cư cao tầng đối với chủ đầu tư, các cơ quan chức năng và người dân. 

Bên cạnh việc có hiểu biết và chuẩn bị phương án phòng cháy chữa cháy, bảo hiểm cháy nổ cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza

Nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và hạn chế thiệt hại xảy ra, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Nghị định nêu rõ: cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Do vậy, rất nhiều người đã bắt đầu quan tâm tới vấn đề này. Cụ thể là các cư dân thắc mắc về việc chung cư mà mình đang sống đã được chủ đầu tư mua bảo hiểm cháy nổ hay chưa và chủ động tìm hiểu các gói bảo hiểm cháy nổ đang được cung cấp trên thị trường.

Song việc những cá nhân này đổ xô tìm mua các loại bảo hiểm cháy nổ chung cư lại đang rơi vào hàng loạt “ma trận” bảo hiểm. Bởi có quá nhiều gói bảo hiểm khác nhau với mức phí, phạm vi bảo hiểm, trách nhiệm bồi thường khác nhau.

Doanh nghiệp bảo hiểm "vớ bẫm"

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ tương đối phổ biến trên thị trường và đã được nhiều doanh nghiệp bảo hiểm như Bảo Việt, PJICO, PVI,Bảo Minh hay BIC… triển khai. 

Theo đó, đối với hãng Bảo hiểm Bảo Việt, đơn vị hiện đang cung cấp trên thị trường 2 gói sản phẩm bảo hiểm cháy nổ, bao gồm: "Bảo hiểm Cháy và các rủi ro đặc biệt" và “Bảo hiểm Nhà tư nhân”. Trong đó, “Bảo hiểm Cháy và các rủi ro đặc biệt” nhằm bảo vệ tài sản của doanh nghiệp trước những tổn thất xảy ra do các rủi ro được liệt kê cụ thể bao gồm: Cháy; Nổ; Giông bão, lụt,… Còn “Bảo hiểm Nhà tư nhân”, nhằm bảo vệ tài sản của doanh nghiệp hoặc các hộ gia đình trước những tổn thất xảy ra do các rủi ro bất ngờ không lường trước được. 

Tùy theo nhu cầu của mình, khách hàng có thể lựa chọn bảo hiểm cho ngôi nhà và tài sản bên trong hoặc chỉ bảo hiểm cho ngôi nhà. Theo đó, người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ tối đa các chi phí thiệt hại cho ngôi nhà và tài sản bên trong trong trường hợp cháy, nổ, sét đánh với quyền lợi bồi thường tối ưu.

Liên quan đến bảo hiểm cháy nổ, hãng Bảo hiểm PJICO cũng tung ra thị trường sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo … nhằm bồi thường cho những tổn thất hoặc thiệt hại vật chất ngẫu nhiên bất ngờ và không lường trước được đối với tài sản được bảo hiểm và gây ra bởi cháy, sét đánh, nổ…

Bên cạnh đó, hiện nay, PJICO cũng cung cấp gói bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư, căn hộ liền kề cho khách hàng. Khi không may xảy ra các rủi ro được bảo hiểm, bao gồm: hỏa hoạn, sát đánh, nổ, giông, bão, lũ lụt… khách hàng sẽ được PJICO bồi thường các tổn thất đối với ngôi nhà và các thiệt hại đối với tài sản bên trong ngôi nhà.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng sẽ bồi thường chi phí dọn dẹp lại nhà cửa và thậm chí cả chi phí thuê nhà trong thời gian chờ sửa chữa với thời gian lên đến 30 ngày sau tổn thất.

Đại gia Bảo hiểm PVI, doanh nghiệp nổi như cồn thời gian qua vì là hãng bảo hiểm cho chung cư Carina Plaza cũng có nhiều gói bảo hiểm liên quan đến cháy nổ.

Cụ thể, PVI hiện đang cung cấp gói sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định của Bộ tài chính. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cung cấp thêm sản phẩm bảo hiểm “bảo hiểm rủi ro căn hộ chung cư” và “bảo hiểm nhà ở” đối với khách hàng cá nhân và “bảo hiểm mọi rủi ro tài sản” cho khách hàng là doanh nghiệp.

Trong đó, sản phẩm bảo hiểm rủi ro căn hộ chung cư của PVI hiện đang bảo hiểm các đối tượng là: Khung nhà, tài sản bên trong, đồ đạc của chủ nhà và tai nạn cá nhân.

Khi tham gia, khách hàng được hưởng quyền lợi bảo hiểm về tài sản như sau: Bồi thường tổn thất, thiệt hại đối với tài sản được bảo hiểm tại địa điểm được bảo hiểm do các nguyên nhân cháy, nổ, sét đánh trực tiếp; Giông, bão, lốc;...

Như vậy, sau vụ cháy chung cư Carina, các hãng bảo hiểm đã nhanh chóng đưa ra nhiều gói bảo hiểm cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia về bảo hiểm cũng đưa ra lời khuyên cho người dân cần tính toán thu nhập và giá trị tài sản để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Vào khoảng 0h30' ngày 23/3/2018 đã xảy ra đám cháy tại tầng hầm giữ ô tô, xe máy nằm giữa khu A và B của Tòa nhà Chung cư Carina Plaza, tại TP.HCM, qua khiến 13 người chết, hơn 50 người bị thương; 13 ôtô và 150 xe máy bị thiêu rụi.

Được biết, Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza là CTCP Hùng Thanh và Bảo hiểm PVI là nhà cung cấp bảo hiểm cháy nổ cho tòa chung cư Carina với số tiền bảo hiểm là 357 tỷ đồng và bảo hiểm trách nhiệm công cộng cho thiệt hại về người và tài sản của bên thứ ba với mức trách nhiệm là 500 triệu đồng/vụ.

Theo điều khoản hợp đồng, Công ty Hùng Thanh sẽ chi trả trách nhiệm của mình cho các cư dân trước trước. Sau đó, PVI sẽ bồi thường cho Hùng Thanh trên cơ sở các chứng từ mà họ đã chi trả và không quá giá trị bồi thường của hợp đồng là 500 triệu.

 

Theo Hương Nguyên/ Báo Thời Đại