Bất động sản 24h: Giao dịch chững lại trong tâm dịch, vì sao giá đất vẫn khó giảm?

Giá đất khó giảm dù giao dịch chững lạiKhải Tín Group rao bán biệt thự “ma” ở Thừa Thiên Huế: Phạt 120 triệu đồng... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Giá đất khó giảm dù giao dịch chững lại

Chị Nguyễn Phương, một nhà đầu tư bất động sản với hàng chục năm chinh chiến trên thị trường này thừa nhận rằng: “Đây chỉ là “chiêu trò” để thu hút sự quan tâm của người mua chứ giá bất động sản thực sự chưa hề giảm".

Nhưng  theo chị Phương, có 2 nguyên nhân khiến giá bất động sản chưa thể  giảm. Thứ nhất là do những nhà đầu tư đất đai vừa rồi thường là những người tự thân có sẵn tiền từ chốt lãi chứng khoán hoặc rút từ tiền gửi ngân hàng… Những người không đủ vốn mua riêng một lô/một mảnh thì kêu gọi bạn bè, người thân chung nhau. Do đó, họ hầu như không có áp lực phải trả nợ để cần bán bằng mọi giá. Có rất ít trường hợp phải dùng đòn bẩy tài chính, phải chấp nhận “cắt lỗ”.

Thứ hai là trong bối cảnh hiện nay, có thu vốn về, thì cũng chẳng biết đầu tư vào lĩnh vực nào khác để có lãi.

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)  
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)  
Căn hộ ven thành phố Thủ Đức tăng giá dựng đứng

Thời gian qua, ngay sau thông tin TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức, giá nhiều dự án nhà ở khu vực này liên tục tăng “phi mã”. Cá biệt, một vài chung cư mới mở bán trên địa bàn TP Thủ Đức gây ngỡ ngàng khi công bố mức giá xấp xỉ 100 triệu đồng/m2. Đây là mức giá chưa từng thấy ở khu vực này.

Điển hình, dự án King Crown Infinity (trên đường Võ Văn Ngân, phường Trường Thọ) có quy mô 1,1 ha, được chào bán với mức giá lên tới hơn 95 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế GTGT. Tính ra, căn hộ rẻ nhất ở dự án này có giá không dưới 5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, một số dự án chỉ mới công bố thông tin, chuẩn bị chào bán ở khu vực gần trung tâm TP Thủ Đức cũng dự kiến có mức giá xấp xỉ 100 triệu đồng/m2.

Không riêng gì dự án mới, nhiều dự án ra hàng trước khi TP Thủ Đức được thành lập như Vinhomes Grand Park (đường Nguyễn Xiển, Phường Long Thạnh Mỹ) cũng ghi nhận mức giá tăng cao chỉ trong thời gian ngắn. Theo khảo sát, hiện mức giá chào bán ở dự án này đã lên gần 60 triệu đồng/m2, tăng  khoảng 30% so với giai đoạn mở bán trước đó.

Đại dịch đưa văn phòng linh hoạt lên ngôi, văn phòng truyền thống sẽ về đâu?

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, thế giới đang chứng kiến sự thay đổi trong cấu trúc lực lượng lao động tại các quốc gia, với 32% lực lượng lao động là thuộc thế hệ Z - genZ (những người sinh từ năm 1995 trở đi). Đó là những người trẻ có nhu cầu không gian làm việc thoáng đãng, sáng tạo, được chăm chút bản thân, ưu tiên về sức khỏe, cân bằng công việc và cuộc sống… Đây chính là một trong những yếu tố khiến các chủ đầu tư nhìn nhận lại trong việc thay đổi thiết kế văn phòng.

Trên thế giới, nổi lên sau dịch bệnh như một xu hướng cho thuê, mô hình 3H bao gồm: Trụ sở chính (Corporate Headquarter), văn phòng đại diện (Company Hub), nhà riêng/làm việc từ xa (Home/Remotely) đang được nhiều công ty đa quốc gia đang theo đuổi và áp dụng. Trong mô hình 3H, trụ sở chính của Công ty (Corporate Headquarter) sẽ có diện tích nhỏ hơn, tập trung vào các phòng họp lớn, phòng của người quản lý, phòng ăn trưa, khu vực nghỉ ngơi, khu vực giải trí.

Tương tự như trụ sở chính, văn phòng đại diện cũng là một hình thức ngày một phát triển nhiều hơn. Việc thành lập nhiều văn phòng đại diện với các địa điểm đa dạng xung quanh thành phố sẽ cho phép nhân viên hạn chế thời gian di chuyển, cân bằng cuộc sống và công việc, trong khi doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể trong việc vận hành. Đối với mô hình làm việc tại nhà /làm việc từ xa, hình thức này không chỉ đơn thuần là làm việc tại gia hoặc tại quán cà phê, mà còn đòi hỏi được trang bị đầy đủ thiết bị, bao gồm tất cả việc cài đặt công nghệ thông tin cần thiết, bao gồm chi phí dọn dẹp và tiện ích.

Mặc dù xu hướng làm việc linh hoạt ngày càng gia tăng, nhưng theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, tại thị trường văn phòng TP.HCM, nguồn cung văn phòng truyền thống vẫn đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, với phần lớn là văn phòng hạng B và C. Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm thành phố tiếp tục tăng khi 42.300m2 nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó có 55% ở khu vực quận Gò Vấp và Thủ Đức, do khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng ít.

Khải Tín Group rao bán biệt thự “ma” ở Thừa Thiên Huế: Phạt 120 triệu đồng

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 19/5 cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group), địa chỉ tại lô A3, A4 đường Hoàng Quốc Việc, phường An Đông, TP. Huế; người đại diện theo pháp luật của công ty là Ông Phan Minh Thi.

Khu đất ở gần đồi Thiên An, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy được cho là Khải Tín Group vẽ dự án “ma” quảng cáo bán hàng sai sự thật (Ảnh: Đình Huân)  
Khu đất ở gần đồi Thiên An, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy được cho là Khải Tín Group vẽ dự án “ma” quảng cáo bán hàng sai sự thật (Ảnh: Đình Huân)  
Lý do bị xử phạt là Khải Tín Group đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ (trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 3 Điều 68, điểm c khoản 3 Điều 69, điểm a khoản 2 Điều 72, điểm b khoản 1 Điều 75 và khoản 1 Điều 78 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ) quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo. Hình thức xử phạt bằng tiền, số tiền là 120 triệu đồng.

Quyết định xử phạt cũng buộc Khải Tín Group chịu trách nhiệm thực hiện việc tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo; tổ chức cải chính thông tin theo đúng quy định đối với hành vi quảng cáo sai sự thật mà doanh nghiệp này gây ra. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai trong vòng 1 năm Khải Tín Group bị xử phạt cùng hành vi tương tự, cùng xảy ra tại Thừa Thiên Huế.

Quảng Nam: Loạn rao bán đất kiểu... vịt trời

Mặc dù chủ đầu tư vừa mới khởi công san lấp mặt bằng nhưng các sàn giao dịch BĐS và giới cò đất đã mời chào đặt chổ, thậm chí rao bán đất dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (Quảng Nam)

Gõ vào google từ khóa "Khu phố chợ Chiên Đàn" trong vòng 0,5 giây đã có kết quả 393 nghìn thông tin về chuyện mua bán đất đai tại Dự án này. Mặc dù dự án đang trong quá trình xây dựng ngổn ngang.

Mặc dù mới khởi công nhưng đất nền dự án khu phố chợ Chiên Đàn đã được rao bán tràn lan 

Việc rao bán đất Khu phố chợ Chiên Đàn diễn ra rầm rộ từ nhiều tháng nay. Nhiều trang Web, Facebook, Zalo... rầm rộ quảng cáo, rao bán và nhận đặt chỗ cho dự án này. Thậm chí băng rôn rao bán đất cũng được treo khắp phố thị.

Đây là dự án do Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư. Dự án vừa mới khởi công và chưa đủ điều kiện bán đất nền cũng như huy động vốn. Thế nhưng tình trạng "bán lúa non" hay "bán đất kiểu vịt trời" đã diễn ra rầm rộ từ khi dự án mới đổ xe đất đầu tiên cách đây mấy tháng. Nguy cơ sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn là điều khó tránh khỏi.

Hà Linh (tổng hợp)

Theo Reatimes