Bỏ phố về quê săn đất, nhà đầu tư thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Giá đất thành phố lớn đắt đỏ buộc nhiều nhà đầu tư nhỏ thay đổi cuộc chơi, chọn săn đất tại các vùng nông thôn. Dù vốn bỏ ra không lớn, các nhà đầu tư này vẫn thu lãi tiền tỷ.

Hốt bạc nhờ đầu tư đất nông thôn

Nhiều năm trở lại đây, với tốc độ đô thị hoá nhanh, quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản ngày càng trở nên khan hiếm. Bên cạnh đó, giá đất Hà Nội ngày càng tăng cao không còn phù hợp với đối tượng đầu tư nhỏ lẻ có nguồn vốn mỏng. Nhiều người đã có xu hướng chuyển dịch về các vùng nông thôn tìm cơ hội đầu tư mới từ đất. Bởi giá đất tại khu vực nông thôn vẫn tương đối rẻ, với số vốn nhỏ họ vẫn dễ dàng sở hữu một mảnh đất với diện tích rộng gần trục đường lớn.

Các nhà đầu tư xuất hiện tại nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới trở nên nhộn nhịp. Nhờ việc chớp thời cơ nhanh chóng, phán đoán và đánh giá khả năng tăng giá của các quỹ đất nằm ở vị trí đắc địa, không ít người dân Hà Nội kiếm tiền tỷ nhờ đầu tư đất ở quê.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, một số khu vực vệ tinh trung tâm thành phố lớn và các tỉnh thành lân cận cũng có tỷ lệ quan tâm của nhà đầu tư đến bất động sản và giá bất động sản tăng mạnh trong quý I/2021.

Mức độ quan tâm và giá bán đất tại các thị trường quanh Hà Nội trong quý I/2021. (Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn)  
Mức độ quan tâm và giá bán đất tại các thị trường quanh Hà Nội trong quý I/2021. (Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn)  
Mức độ quan tâm và giá bán đất tại các thị trường quanh TP.HCM trong quý I/2021. (Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn)  
Mức độ quan tâm và giá bán đất tại các thị trường quanh TP.HCM trong quý I/2021. (Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn)  

Thực tế xu hướng đầu tư đất ở vùng quê đã có từ nhiều năm trước, không ít nhà đầu tư đã đi trước đón đầu bằng cách chuyển dịch dòng vốn của mình. Đơn cử như anh Tiến Anh, quê Ý Yên, Nam Định, hiện đang sinh sống tại Hà Nội chia sẻ, năm 2016, anh đấu giá thành công mảnh đất rộng gần 100m2, với mức giá 700 triệu đồng. Mảnh đất 2 mặt tiền trong khu đô thị mới thuộc thị trấn của huyện Ý Yên nên gia đình anh rất ưng ý.

Nhớ lại ngày ấy, anh kể: “Cả gia đình tôi tiết kiệm được không nhiều, rồi mạnh dạn mua mảnh đất ở tỉnh. Khi đó, mọi người bảo tôi gửi ngân hàng lấy lãi hay mua đất ở Hà Nội, tiềm năng tăng giá sẽ cao hơn. Nhưng ở thời điểm đó đất ở Hà Nội đã không có giá 700 triệu đồng/lô. Tôi thích mua đất ở quê vì giá rẻ, sau cũng dễ tăng giá và thanh khoản”.

Cuối năm 2019, khi địa phương có kế hoạch nâng cấp hạ tầng đường giao thông tại các xã và huyện, nằm gần trục đường chính, mảnh đất của anh Tiến Anh được trả giá lên tới 1,5 tỷ đồng. Thời điểm đó, gia đình anh vẫn không muốn bán, bởi quỹ đất tại các mặt đường lớn ở khu vực này đã hết. Hơn nữa, anh nghĩ sau khi hoàn thành nâng cấp hạ tầng giá vẫn có thể tăng lên nữa, nên gia đình anh chưa bán. Đến đầu năm 2021, khi các cơn sốt đất xuất hiện ồ ạt tại nhiều địa phương, khu vực Ý Yên, Nam Định cũng không ngoại lệ, theo đó mảnh đất của gia đình anh Tiến Anh được trả giá lên tới 2,5 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với thời điểm anh xuống tiền.

Bỏ phố về quê săn đất, nhà đầu tư thu lãi tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1

Đất nông thôn trở thành kênh đầu tư tiềm năng (Ảnh: NVCC)

Còn anh Thái Tài đang sinh sống tại Hoàng Mai, Hà Nội cũng tiết lộ, năm 2019, gia đình có bao nhiêu tiền tiết kiệm đều dùng để mua đất tại Hưng Yên. Trung bình, mỗi giao dịch thành công anh đều có lợi nhuận khoảng 25 - 30%. Điển hình, 2 lô đất anh mua năm 2019 với mức giá 550 triệu đồng, đến nay đồng loạt tăng giá trị gấp đôi. 

“Thực tế, nếu muốn mua đất ở Hà Nội cần ít nhất từ 1 - 2 tỷ đồng nhưng chỉ có thể mua được ở những vùng xa trung tâm, diện tích chỉ khoảng 30m2. Nhưng đối với đất ở quê, chỉ khoảng từ 500 triệu đồng, tôi có thể sở hữu một mảnh đất gần các trục đường lớn, giao thông thuận tiện”, anh Tài nói.

Anh cũng cho biết thêm, do ở các địa phương hiện nay đang tích cực triển khai việc nâng cấp hạ tầng, đây cũng là nguyên nhân khiến giá đất lên cao, tăng tính thanh khoản, tuy nhiên vẫn cần xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc trước khi xuống tiền. Nhà đầu tư này tiết lộ, từ 2019 đến nay, nhờ đầu tư đất tại nông thôn, gia đình anh đã kiếm được tiền tỷ sau 3 “thương vụ” thành công.

Câu chuyện đầu tư đất nền của 2 nhà đầu tư cá nhân cũng chính là xu hướng của không ít nhà đầu tư F0 trong những tháng đầu năm 2021. Một thực tế rất rõ, đó là các nhà đầu tư hiện tại không còn mặn mà với các bất động sản ở khu vực trung tâm thành phố lớn mà chọn những vùng quê, mặt bằng giá đất còn thấp, khả năng tăng giá cao để tham gia đầu tư.

Đất nông thôn thu hút nhà đầu tư

Theo các công ty môi giới bất động sản, sự lây lan của Covid-19 và các biện pháp phong tỏa theo sau đó đã khiến nhiều người khao khát có một không gian sống rộng rãi cả trong nhà và ngoài trời. Không những thế, văn hóa làm việc tại nhà ngày một phổ biến cũng khiến cho mong muốn rời khỏi nội thành trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Và những người mua giàu có nhất thì luôn có quyền lựa chọn và đủ khả năng để biến mong muốn này thành hiện thực. Do đó, thị trường cũng đang chứng kiến xu hướng dịch chuyển nhà ở, nghỉ dưỡng về vùng quê.

Lý giải về sức hút của đất vùng quê, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, hiện nay nhu cầu đầu tư của người dân rất lớn, bất động sản vẫn được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên. Đối với đất ở khu vực nông thôn, nhà đầu tư chỉ cần số vốn nhỏ, dễ sinh lời.

Tài chính nhỏ, thanh khoản tốt nên nhiều nhà đầu tư Hà Nội chuộng đất quê. (Ảnh NVCC)  
Tài chính nhỏ, thanh khoản tốt nên nhiều nhà đầu tư Hà Nội chuộng đất quê. (Ảnh NVCC)  
“Giá đất tại các thành phố lớn như Hà Nội đã rất cao, nên nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ về các vùng nông thôn, đây có thể được coi là hướng đi mới trong đầu tư bất động sản”, vị chuyên gia này khẳng định.

Đánh giá về nguồn lợi nhuận từ đất nông thôn mang lại, ông Điệp chỉ ra rằng, việc đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, đặc biệt là tại các địa phương trong quá trình nông thôn mới đang khiến thị trường bất động sản nơi đó trở nên sôi động. Hoạt động mua đi - bán lại sẽ diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ dàng kiếm lời.

Chia sẻ thêm về sức hút bất động sản nông thôn, vị chuyên gia cho rằng, trong tình hình dịch bệnh, ô nhiễm tại các thành phố lớn, nhiều người dân ngoài mua đất ở vùng quê để đầu tư chờ gia tăng giá trị, họ còn có xu hướng mua đất xây nhà vườn để nghỉ ngơi, đặc biệt là ở những nơi gần các đô thị lớn.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đất tại vùng nông thôn đang là điểm sáng cho các nhà đầu tư lựa chọn xuống tiền, đặc biệt là các địa phương gần Hà Nội, khi quỹ đất tại Thủ đô đang dần trở nên hạn hẹp. Việc các nhà đầu tư lựa chọn mua đất tại vùng nông thôn là điều dễ hiểu bởi lẽ, hiện nay các địa phương đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng, giao thông thuận tiện giúp hoạt động mua - bán trở nên dễ dàng hơn.

“Đến nay, hầu hết các địa phương đều có hạ tầng tốt, giao thông thuận tiện, ngay cả đường trong làng xóm đều được đổ bê tông, ô tô có thể đi vào từng ngõ ngách. Đây là tiềm năng tốt cho các nhà đầu tư lựa chọn bỏ vốn, đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng, mua đất tại các vùng quê mặc dù vốn thấp, nhưng vẫn tiềm ẩn đầy rẫy những rủi ro. Nhà đầu tư cần xác định rõ mua đất tại nông thôn cần thời gian dài, việc lướt sóng trong thời gian ngắn có lãi cao là không thể.

“Trước khi xuống tiền, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến yếu tố phát triển kinh tế tại địa phương đó, mật độ dân cư. Bởi cũng có trường hợp mua đất nông thôn, dù vốn bỏ ra thấp nhưng sau nhiều năm nhà đầu tư vẫn không bán được, vì hoạt động mua bán ở địa phương đó không sôi động”, ông Nguyễn Chí Thanh đưa ra lời khuyên.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, với những lợi thế về tính thanh khoản, khả năng tăng giá cùng mức chi phí bỏ ra thấp, đất nông thôn đang trở thành điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư cá nhân./.

Tuệ An - Tuấn Minh

Theo Reatimes