Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Địa phương vẫn muốn đổi đất làm BT: Hóa giải thế nào?

16/08/2018 06:17 | Chính sách

Địa phương vẫn muốn đổi đất làm BT: Hóa giải thế nào?

UBND TP.HCM kiến nghị tiếp tục đổi đất cho nhà đầu tư để xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng. Ảnh: Lao động

UBND TP.HCM cho rằng, việc bổ sung quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư dự án là cần thiết để đẩy nhanh tiến độ dự án.

UBND TP.HCM mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc xây dựng Dự án Trung tâm Thể dục Thể Thao Phan Đình Phùng theo hình thức PPP (hợp đồng BT).

Báo Dân trí dẫn văn bản của UBND TP.HCM cho biết,  năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn 686 đồng ý cho UBND TP.HCM được áp dụng hình thức hợp đồng BT và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng BT để xây dự án Xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng tại số 8 đường Võ Văn Tần, quận 3.

Đồng thời, UBND TPHCM cũng đề nghị Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho UBND TP.HCM được bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 257 đường Trần Hưng Đạo cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT.

Tổng vốn đầu tự dự án là 1953,8 tỷ đồng (bao gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng). Liên danh Tổng công ty cổ phần Đền bù giải toả - Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt trúng thầu.

Do giá trị khu đất tại địa chỉ số 257 đường Trần Hưng Đạo chưa đủ để thanh toán cho dự án nên UBND TP.HCM cho biết đã chấp thuận bổ sung thêm khu đất tại mặt bằng số 3 – 3bis đường Phan Văn Đạt, quận 1 và khu đất 3ha tại khu Trường đua Phú Thọ, quận 11.

Như vậy, để thanh toán hợp đồng BT dự án nói trên, UBND TP.HCM sẽ bán chỉ định cho nhà đầu tư quỹ đất tại 3 nơi: khu đất số 257 đường Trần Hưng Đạo, khu đất số 3 – 3Bis đường Phan Văn Đạt và 3ha tại khu Trường đua Phú Thọ, quận 11.

Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM, ngày 16/1/2018, Bộ Tài chính đã có công văn số 638 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ 1/1/2018 cho đến khi Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT được ban hành và có hiệu lực.

Sau đó, tại công văn số 1248 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị nêu trên của Bộ Tài chính.

UBND TP.HCM cho biết để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm đưa công trình vào khai thác, phục vụ nhu cầu tập luyện thi đấu thể thao chuyên nghiệp thì việc bổ sung quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư dự án là cần thiết.

Để đảm bảo cơ sở cho việc lý hợp đồng BT và triển khai thực hiện dự án, UBND TP kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận tiếp tục sử dụng khu đất số 257 đường Trần Hưng Đạo và bổ sung khu đất tại địa chỉ số 3-3bis đường Phan Văn Đạt (quận 1) và khu đất 3ha tại khu Trường đua Phú Thọ, quận 11 để thanh toán hợp đồng BT dự án.

Liên quan tới kiến nghị nêu trên của UBND TP.HCM, Văn phòng Chính phủ cho biết đã có văn bản gửi 3 bộ: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến để có cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Như vậy, liên tiếp có địa phương muốn xin tiếp tục đổi đất lấy hạ tầng sau văn bản của Bộ Tài chính gửi các tỉnh yêu cầu dừng hoạt động này.

Cùng với TP.HCM, Thanh Hóa cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn Nga Sơn-Hoằng Hóa theo hình thức PPP, loại hợp đồng BT.

Theo các chuyên gia, việc dừng hẳn các hoạt động đầu tư BT để chờ chính sách mới là việc không nên, vì có thể gây ra những ách tắc và tác động không đáng có cho các bên. Nếu muốn hạn chế các tiêu cực và thất thoát trong những dự án theo hình thức BT hay BOT thì cần đưa ra giải pháp thay thế đồng bộ.

 

Theo Minh Thái / Báo Đất Việt