Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ sớm xây dựng tuyến cao tốc TPHCM - Mộc Bài

Cử tri TP.HCM đề nghị Chủ tịch nước tháo gỡ “nút thắt” giao thông kết nối Củ Chi với các địa phương. Để cải thiện hạ tầng giao thông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những tuyến giao thông huyết mạch sẽ được sớm xây dựng, trong đó có tuyến Cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh).

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ sớm xây dựng tuyến cao tốc TPHCM - Mộc Bài - Ảnh 1

Chiều 9/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TPHCM). Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri 5 xã Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Hòa Phú, Trung An và Bình Mỹ tại UBND xã Hòa Phú, huyện Củ Chi.

Phát biểu trước cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, chương trình hành động của mình đã được công bố gửi tới cử tri. Không nhắc lại các nội dung trong chương trình hành động, Chủ tịch nước dành thời gian chia sẻ trực tiếp nhiều vấn đề với cử tri.

Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch nước khẳng định sẽ luôn nỗ lực không chỉ đưa Việt Nam phát triển nhanh mà còn phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, tự do và nhân dân ấm no, hạnh phúc. Mục tiêu là đến năm 2045, Việt Nam phải trở thành nước phát triển thịnh vượng, có thu nhập cao, đời sống người dân sung túc.

“Đây phải là khát vọng phát triển của tất cả. Phải biến mục tiêu ấy, khát vọng ấy thành động lực, thành khát vọng của từng cấp, từng ngành và của mỗi một cán bộ, người dân”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Với TPHCM - đô thị lớn nhất cả nước, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển mà TPHCM đã đề ra, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực cạnh tranh của TPHCM; quan tâm đến vấn đề nhà ở, các thiết chế văn hóa cho người lao động, bảo đảm môi trường sống xanh, sạch, an toàn. Qua đó, góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ bản sắc văn hóa, nhất là trong giới trẻ. Trong đó, quan tâm phát triển các huyện còn nhiều khó khăn như Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi…

Đối với huyện Củ Chi, Chủ tịch nước đề cập vấn đề quan trọng là cải thiện chất lượng công ăn việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói rõ, huyện Củ Chi cần chấm dứt nông nghiệp quảng canh năng suất thấp, không hiệu quả. Thay vào đó, cần phát triển mạnh mẽ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp công nghệ cao, và phát triển dịch vụ để Củ Chi sớm thành quận trong tương lai gần, có đầy đủ điều kiện về đô thị sinh thái, vành đai xanh. Huyện Củ Chi cũng cần thực hiện quy hoạch tốt hơn, sắp xếp bố trí dân cư tốt hơn để có điều kiện phát triển.

Chủ tịch nước cho rằng, nút thắt lớn nhất của Củ Chi chính là giao thông. Củ Chi có 1.600 tuyến đường nhưng là đường nông thôn, nhỏ hẹp. Việc thông thương từ trung tâm TPHCM đến Củ Chi cũng còn nhiều khó khăn. Để cải thiện hạ tầng giao thông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những tuyến giao thông huyết mạch sẽ được sớm xây dựng, trong đó có tuyến Cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh).

Nút thắt thứ hai chính là nhân lực. Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM nên thành lập các trung tâm đào tạo chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh việc xúc tiến đầu tư mạnh mẽ vào khu vực huyện Củ Chi - Hóc Môn, để phát triển hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ cho vùng đất đầy tiềm năng như Củ Chi.

Tại hội nghị, cử tri các xã của huyện Củ Chi bày tỏ niềm vinh dự lớn khi có Chủ tịch nước ứng cử ĐBQH trên địa bàn.

Cử tri Lê Văn Hưng (xã Tân Thạnh Đông) nói: "Người dân rất vui khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về ứng cử tại đây”. Cử tri mong muốn các ứng cử viên cùng thúc đẩy tháo gỡ "nút thắt" về giao thông.

Cử tri phân tích, hệ thống giao thông của TPHCM và huyện Củ Chi có quá ít đường cao tốc. Cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh) đến nay chưa triển khai được, đường Vành đai 3 cũng vậy. Do đó, sự phát triển của huyện và TPHCM chưa xứng tầm.

Cử tri cho rằng huyện Củ Chi tập trung xây dựng nông thôn mới nhưng giao thông từ ngoại thành vào nội thành lại bị bỏ ngỏ. Như Quốc lộ 15 hay đường Võ Văn Bích cứ sáng dậy là kẹt, mưa là ngập.

“Vậy thì vận chuyển hàng hóa, phát triển du lịch, làng nghề như thế nào? Nếu không gỡ được nút thắt này thì vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn không phát triển được ở ngoại thành. Các ứng viên trúng cử cần hết sức quan tâm đến hạ tầng”, cử tri Lê Văn Hưng nói.

Theo cử tri, muốn TPHCM và huyện Củ Chi phát triển thì hệ thống giao thông phải phát triển tương xứng. Vì thế, cử tri đề nghị các ĐBQH khóa XV nên quyết liệt để giải quyết được bài toán về hạ tầng giao thông.

Cử tri Nguyễn Thanh Mai (xã Hòa Phú) mong muốn Chủ tịch nước cùng các ĐBQH có những quyết sách phát triển đất nước ngày một giàu có, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Cử tri Phạm Thị Ngọc Dung (xã Bình Mỹ) đề nghị sau khi trúng cử, các ĐBQH có sự quan tâm hỗ trợ cho huyện Củ Chi và các vùng nông thôn nói chung phát triển.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng ghi nhận góp ý và các nguyện vọng của cử tri. Chủ tịch nước khẳng định, mong muốn của cử tri cũng là mong muốn của các ứng cử viên khi ứng cử.

 

P.V

Theo DNVN