Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm dầu khí gây ấn tượng

16/09/2018 15:01 | Chứng khoán

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm dầu khí gây ấn tượng

Các cổ phiếu dầu khí đã có một tuần giao dịch tích cực và góp công lớn vào việc nâng đỡ thị trường chung.

Thị trường có một tuần hồi phục nhưng giao dịch diễn ra thận trọng khiến các chỉ số thị trường không bứt phá mạnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở 991,34 điểm, tương ứng tăng 2,32% so với tuần trước đó. HNX-Index cũng tăng 1,5% lên 113,37 điểm.

Nhóm cổ phiếu dầu khí là động lực nâng đỡ thị trường. Ở sàn HOSE, ba cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP, PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí đều tăng trưởng mạnh. Trong đó, GAS tăng 7,6%, PLX tăng 4,1%, còn PVD tăng 11,2%.

Trong khi đó, danh sách các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất sàn HOSE vẫn thược về những mã vốn hóa nhỏ và có yếu tố thị trường cao. Dẫn đầu danh sách tăng giá sàn này là DTT của Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Đô Thành với 32%. Tiếp đến là TMT của Công ty Cổ phần Ô tô TMT với mức tăng là 30,1%. Điểm đáng chú ý là cổ phiếu này bất ngờ có chuỗi tăng trần liên tiếp sau khi CTCP Chứng khoán Asean thông báo đã bán 4 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 10,85% vốn của TMT.

Bên cạnh đó, cổ phiếu HVG của Công ty Cổ phần Hùng Vương tiếp tục bứt phá mạnh khi tăng gần 30%. Việc cổ phiếu HVG bứt phá mạnh thời gian qua được cho là đến từ thông tin kết quả thuế chống bán phá giá với cá tra VN trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) giảm mạnh so với đợt xem xét trước. Cụ thể, trong giai đoạn xuất khẩu từ 1-6-2016 đến 31-7-2017, công ty cổ phần Hùng Vương có mức thuế CBPG là 0 và công ty Nha Trang Seafood là 1,37 USD/kg. Mức thuế CBPG bình quân cho các công ty còn lại là 0,41 USD/kg. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, mức thuế mới này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của POR13 là 3,87USD/kg.

Ở chiều ngược lại, dẫn đầu danh sách giảm giá sàn HOSE là cổ phiếu KAC của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Khang An giảm 19%. Hai cổ phiếu khác cũng giảm trên 10% là SC5 của Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 và OGC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương

Ở sàn HNX, tương tự như HOSE, các cổ phiếu dầu khí cũng giao dịch tích cực, trong đó ấn tượng nhất là PVB của Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam với mức tăng là gần 30%. Việc PVB bất ngờ bứt phá được cho là đến từ thông tin công ty được chấp thuận làm nhà thầu cho dự án Nam Côn Sơn 2 và Lô B, cổ phiếu liên tiếp tăng trần. Bên cạnh đó, PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và PVC của Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí-CTCP cũng tăng lần lượt 8,1% và 5,6%. Cổ phiếu PCN của Công ty cổ phần Hóa phẩm dầu khí DMC - miền Bắc bứt phá mạnh và tăng đến 37%.

Cổ phiếu SCJ của Công ty Cổ phần Xi măng Sài Sơn dẫn đầu danh sách tăng giá sàn HNX với 38,5%.

Trong khi đó, cổ phiếu SRA của Công ty Cổ phần Sara Việt Nam chịu chuỗi điều chỉnh mạnh sau khoảng thời gian dài bứt phá. Trong tuần, SRA có 4 phiên giảm sàn liên tiếp và chỉ hồi phục nhẹ trở lại ở phiên cuối tuần. Tổng kết lại, cổ phiếu này đã giảm 30,7%. Đứng thứ hai về mức giảm giá sàn HNX là BED của Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng với 20,5%.

Còn ở sàn UPCoM, ILA của Công ty Cổ phần ILA là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thị trường với 61,3%. Tuy nhiên, thanh khoản của ILA vẫn thuộc dạng rất thấp. Tổng khối lượng khớp lệnh trùng bình 10 phiên gần nhất của cổ phiếu này chỉ là hơn 22.000 đơn vị.

Chiều ngược lại, hai cổ phiếu LG9 của Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp số 9 và EPH của Công ty Cổ phần dịch vụ xuất bản giáo dục Hà Nội đều có mức giảm là 40%. Cả hai cổ phiếu này đều chỉ có một phiên xuất hiện giao dịch trong tuần qua nhưng do trước đó không giao dịch trong 25 phiên liên tiếp nên biên độ trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại của hai mã này là 40%.

Theo Bình An/Người Đồng Hành