Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Chứng khoán ngày 5/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

04/12/2018 20:38 | Chứng khoán

Chứng khoán ngày 5/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 5/12 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS   X  
FPTS   X  
KIS   X  
MBS X    
VCSC X

Có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh trong nửa đầu phiên kế tiếp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến tăng điểm của thị trường phiên hôm nay có dấu hiệu bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Một vài cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng đang luân phiên dẫn dắt thị trường. Phiên tăng điểm hôm nay giúp chỉ số đóng của trên đường SMA100. Dù vậy, vùng kháng cự quanh đường trung bình này tương ứng 958-964 điểm vẫn được xem là ngưỡng cản đáng lưu ý. Vì vậy, BVSC cho rằng, thị trường có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh trong nửa đầu phiên kế tiếp, trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại về cuối phiên với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tỷ trọng danh mục tổng có thể nâng lên mức tối đa 70-75% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho các vị thế ngắn hạn. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 959- 965 điểm và 976-991 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 932-936 điểm và 920-925 điểm.

Giằng co và rung lắc mạnh trong khoảng giá 950-960 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh cải thiện và ở trên mức trung bình 20 phiên với 177 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 920-940 điểm (MA5-10-20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực xuống trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 960 điểm (MA100) và 945 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.000 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 5/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh trong khoảng giá 950-960 điểm.

HNX-Index điều chỉnh sau bốn phiên tăng điểm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm nhưng vẫn trên mức trung bình 20 phiên với 34 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 104-106 điểm (MA5-10-20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực lên trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 108 điểm (MA100) và 107 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 114 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 5/12, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh trong khoảng giá 107-109 điểm.

Các phiên rung lắc sẽ xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Sau khi vượt qua vùng giá 935 điểm thì VN-Index đã hình thành xu hướng tăng trung hạn. Chỉ số hôm nay chạm đường MA(100) và có phần chững lại. Tuy nhiên khi đã hình thành xu hướng tăng thì khả năng cao chỉ số sẽ sớm vượt qua các ngướng kháng cự ngắn hạn. Mục tiêu trung hạn của VN-Index là vùng 1000 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang bước vào giai đoạn tăng mạnh. Đường RSI vượt 60 trong khi MACD bắt đầu cắt lên đường 0. Nhiều khả năng các phiên rung lắc sẽ xuất hiện khi VN-Index tiếp cận đường MA(100).

Tương tự VN-Index, HNX-Index có xu hướng xuất hiện rung lắc khi chỉ số chạm đường MA(100). Thanh khoản thấp cho thấy áp lực bán hiện tại không lớn và đây có thể chỉ là nhịp điều chỉnh thông thường trước khi tiếp tục xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật đều đang ở trong trạng thái tích cực. RSI tiệm cận ngưỡng 60, trong khi MACD cũng áp sát đường 0. Vùng kháng cự 106 sau khi bị vượt qua thì ngưỡng này đã trở thành hỗ trợ của HNX-Index.

Khả năng đà tăng của VN-Index sẽ tạm chững lại

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Kết thúc phiên giao dịch 04/12, VN-Index mở rộng đà tăng với 7,25 điểm và lên đứng tại mốc 958,84 điểm. Khối lượng khớp lệnh tiếp tục tăng và đạt hơn 177 triệu đơn vị cổ phiếu, theo đó đường quân bình khối lượng 05 phiên đã giao cắt lên đường quân bình 20 phiên. Một nến tăng đã xuất hiện trên đồ thị EOD đã giúp đồ thị VN-Index đi sâu vào vùng kháng cự của đường SMA 60 phiên.

Sự tự tin của bên mua còn được thể hiện khá rõ nét trên khung thời gian Intraday M5 trong phiên hôm nay. Đồ thị VN-Index tăng vọt về điểm số tại hai thời điểm đầu phiên sáng và chiều trong khi áp lực bán sau những biến động này lại khá hạn chế và có dấu hiệu co hẹp dần theo chiều giảm. Điểm trừ duy nhất về tín hiệu là các chỉ báo xung lượng trên khung thời gian Intraday như RSI đang cho thấy sự phân kỳ đảo chiều. Đây là căn cứ để ngỏ khả năng đà tăng của VN-Index sẽ tạm chững lại trong phiên kế tiếp để đồ thị chỉ số kiểm định đường SMA 60 phiên trước khi tiếp tục mở rộng đà tăng hướng về mục tiêu 970 điểm

Khả năng rung lắc sẽ xảy ra

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng lên phiên thứ 3 liên tiếp. Đồng thời, thanh khoản tiếp tục cải thiện khi đạt 177 triệu đơn vị vượt trên mức trung bình 10 phiên gần nhất phản ánh sự tham gia tích cực của dòng tiền. Ở góc độ ngắn hạn (20 ngày), chỉ số đang tiếp tục nối dài xu hướng hồi phục từ vùng đáy đầu tháng 11 tương ứng 895 điểm. Chỉ số đang đi lên từ đáy tháng 11 theo dạng sóng Zigzag. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và MACD tiếp tục duy trì xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, VN-Index đang áp sát đường kênh xu hướng giảm nên khả năng rung lắc sẽ xảy ra trong phiên tới. Chỉ số có thể dao động trong biên độ 945-964 điểm.

Ở góc độ trung hạn, VN-Index đang test lại trendline giảm giá trung hạn tương ứng vùng 960-964. Tín hiệu tăng trung hạn sẽ được xác nhận khi giá bứt phá thành công lên trên đường trendline.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tăng tốt khi xu hướng tăng vẫn đang hiện diện. Việc gia tăng tỷ trọng có thể thực hiện khi tín hiệu xu hướng tăng trung hạn được xác nhận.

Tín hiệu rất tích cực củng cố cho đà tăng hiện tại của thị trường

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Sau 2 phiên tăng mạnh kèm theo sự hỗ trợ về thanh khoản, chỉ số VN-Index đã lần lượt vượt các đường MA50 ngày và MA100 ngày, một tín hiệu rất tích cực củng cố cho đà tăng hiện tại của thị trường.

Tăng điểm về phía cuối phiên

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực cầu tiếp tục được thúc đẩy vào thị trường giúp VN-Index và VN30 duy trì săc xanh cùng với thanh khoản sàn HOSE tiếp tục được cải thiện. Trong khi đó, HNX-Index có phiên giảm điểm nhẹ mang tính chất củng cố. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa phía trên các đường MA100 và MA350 ngày tại 955-958 điểm để củng cố khả năng tăng điểm trong trung hạn, trong khi đó chỉ số VNSmallcap cũng có nỗ lực vượt qua khỏi kháng cự ngắn hạn tại 810 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức rất Tích cực khi các chỉ số này đều đóng cửa phía bên ngoài dải Bollinger. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của các chỉ số này đang lần lượt nằm tại 970 điểm, 935 điểm và 110 điểm. Ở một diễn biến khác, tín hiệu ngắn hạn của chỉ số VNSmallcap cũng được cải thiện lên mức Tích cực để tương đồng với tín hiệu của VNMidcap.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm về phía cuối phiên để VNIndex hướng lên mốc 970 điểm. Sự rung lắc, điều chỉnh có thể xuất hiện tại đây, trong những phiên cuối tuần, tuy vậy, các chỉ báo trung hạn cho thấy 970 điểm chưa phải là một kháng cự mạnh có thể thúc đẩy một nhịp điều chỉnh mạnh. Theo quan điểm của VCSC, kháng cự có thể tạo ra được nhịp điều chỉnh này có thể sẽ là đường MA200 ngày tại 1015 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét việc tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Theo Bình An/ Người đồng hành