Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

PAN của ông Nguyễn Duy Hưng dự kiến phát hành riêng lẻ 11% cổ phần cho đối tác Nhật

21/08/2018 06:35 | Chứng khoán

PAN của ông Nguyễn Duy Hưng dự kiến phát hành riêng lẻ 11% cổ phần cho đối tác Nhật

Tập đoàn Sojitz dự kiến chi 148,6 tỷ đồng để sở hữu 11% vốn của PAN

Nếu đợt phát hành thành công, Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn của PAN do ông Nguyễn Duy Hưng làm chủ tịch HĐQT. Hiện PAN đang có các cổ đông lớn như NDH Invest, SSI, CSC Vietnam, The Asian Entrepreneur Legacy (TAEL) Parners, Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC), PYN...

Sáng 20.8, Công ty CP Tập đoàn PAN (The PAN Group, HoSE: PAN) do ông Nguyễn Duy Hưng làm chủ tịch HĐQT đã chính thức gửi các tài liệu lấy ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản về việc phát hành cổ phần riêng lẻ. Thời gian lấy ý kiến là từ ngày 20.8 đến ngày 4.9.

Cụ thể, The PAN Group xin ý kiến cổ đông về kế hoạch chào bán tối đa hơn 14,86 triệu cổ phần phổ thông (tương đương giá trị theo mệnh giá hơn 148,6 tỷ đồng) cho đối tác Nhật Bản là Tập đoàn Sojitz. Nếu được thông qua, việc phát hành có thể diễn ra trong thời gian từ quý III đến quý IV-2018, qua đó đưa đối tác Nhật trở thành cổ đông lớn nắm tối đa 11% vốn điều lệ và có quan hệ hợp tác chiến lược với The PAN Group.

Một góc trang trại hoa của Tập đoàn PAN

HĐQT đề xuất được Đại hội đồng cổ đông ủy quyền quyết định giá chào bán trên cơ sở đàm phán với nhà đầu tư, khả năng hỗ trợ của nhà đầu tư và tình hình thị trường… nhưng không thấp hơn 55.000 đồng/cổ phần. Cổ phần mới phát hành sẽ có thời gian hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Như vậy, nếu đợt phát hành thành công, Tập đoàn Sojitz sẽ trở thành cổ đông lớn của PAN ngoài các cổ đông lớn như NDH Invest, SSI, CSC Vietnam, The Asian Entrepreneur Legacy (TAEL) Parners, Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC), PYN...

Việc phát hành riêng lẻ  lần này được kỳ vọng sẽ giúp The PAN Group có thêm cổ đông chiến lược để phát triển, đồng thời cũng có thêm nguồn lực để đầu tư, góp vốn tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên, thực hiện các dự án M&A trong lĩnh vực nông nghiệp, nguyên liệu và thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm đóng gói, đồ uống…

Trang trại dưa lưới công nghệ cao của PAN

Được biết, PAN hiện đang là tập đoàn hàng đầu Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, cung cấp các sản phẩm cao cấp cho thị trường trong và ngoài nước với tổng tài sản hợp nhất đạt hơn 7.600 tỷ đồng. Thành viên của tập đoàn hiện là những công ty đầu ngành trong cả hai lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm như Vinaseed, PAN-SALADBOWL, Thực phẩm Sao Ta, Bibica, Lafooco, Aquatex Bến Tre, Thủy sản 584 Nha Trang.

Trong khi đó, Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) gồm 400 công ty con và công ty liên kết, hoạt động thương mại tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Sojitz đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hoạt động tài chính, như cây trồng, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, thực phẩm, nông nghiệp, hàng tiêu dùng và khu công nghiệp.

 

Theo Quốc Hải / Báo Dân Việt