Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Thị trường giảm mạnh

18/07/2017 07:57 | Chứng khoán

Thị trường giảm mạnh

- Không còn bóng dáng của tuần phục hồi trước đó, hôm nay nhà đầu tư đã tranh nhau bán ra, đẩy VN-Index sụt giảm mạnh.

 

>>> Giá vàng hôm nay 18.7: Đà tăng tiếp tục được củng cố vững chắc

 

Ám ảnh trụ đạt đỉnh

Những cổ phiếu vốn hóa siêu lớn của thị trường tuần trước là động lực chính của 3 phiên phục hồi rất tốt. Sang tuần này, những đầu tàu đó lại cho thấy sự trục trặc. Đó là điều đã gây ra mối quan ngại lớn từ trước.

Trong số 5 cổ phiếu vốn hóa cao nhất thị trường thì chỉ có VIC là chưa rõ ràng. VIC lình xình xả tháng nay nên khả năng tăng giảm khá khó dự đoán. Tuy nhiên cả 4 cổ phiếu còn lại là GAS, VNM, SAB, VCB đều có nguy cơ khá cao.

SAB hôm nay tăng 3,78%, trở thành cổ phiếu lớn duy nhất trong nhóm còn tăng giá. Thay đổi bất ngờ nhất có lẽ là SAB được hỗ trợ từ thông tin cuối tuần trước, rằng Nhà nước sẽ thoái tiếp vốn tại hai công ty bia. Phương thức thoái vốn sẽ được trình trước 31/7.

Có lẽ thông tin này thật sự khiến nhà đầu tư quan tâm, vì cùng với SAB, BHN, cổ phiếu bia không thấy sủi tăm gì trong hơn 3 tháng qua, hôm nay đột nhiên tăng kịch trần.

 

>>> Cổ phiếu cần quan tâm ngày 18/7

- Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 18/7 của các công ty chứng khoán.

 

SAB tăng đủ khỏe, nhưng quá đơn độc trong cơn lũ bán tháo ngày hôm nay. 3 cổ phiếu vốn hóa lớn không kém gì SAB lại cùng giảm.

VNM sau khi tuần trước không thể vượt đỉnh cũ, đã bộc lộ rủi ro rất cao. Giá hôm nay sụt giảm tới 2,06% và nhà đầu tư nước ngoài cũng không hỗ trợ giá nhiều nữa.

GAS cũng không khác gì, sau khi thất bại tại đỉnh 64.000 đồng, đã quay đầu rơi 2,2% hôm nay. VCB nằm trong nhóm ngân hàng, hôm nay toàn ngành đỏ rực. Riêng VCB giảm 1,44%, đóng cửa thấp nhất kể từ đầu tháng 6.

Như vậy trong 5 cổ phiếu lớn nhất khả dĩ bẻ hướng được VN-Index thì chỉ có mình SAB là tăng. Cổ phiếu này quá đơn độc vì gần như toàn bộ các blue-chips khác hôm nay đều giảm. Chỉ riêng các mã ngân hàng cũng đủ nhấn chìm SAB: CTG giảm 2,84%, BID giảm 2,07%, STB giảm 3,31%, MBB giảm 3,06%, EIB giảm 6,61%.

Chỉ số HSX30-Index của 30 blue-chips hàng đầu trên sàn HSX đã đóng cửa với mức giảm 1,89%, phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017.

 

Bán tháo toàn thị trường

Cần phải khẳng định phiên giao dịch đầu tuần không có bất kỳ thông tin bất lợi nào xuất hiện. Các thông tin kết quả kinh doanh vẫn khá im ắng, và nếu có bất lợi nào có lẽ chỉ đủ tác động đến cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên gần như toàn thị trường hôm nay đã bị bán tháo mạnh.

Hôm nay cả hai sàn có khoảng 320 cổ phiếu giảm giá, số lượng rất lớn, chỉ thấp hơn phiên bán tháo đầu tuần trước vài cổ phiếu. Cứ mỗi một cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,51 cổ phiếu tăng giá.

Chỉ trong vòng một tuần mà thị trường đã có tới hai phiên giảm mạnh thì rõ ràng tâm lý nhà đầu tư khá bất ổn. Sự lo ngại về việc thị trường đạt đỉnh đã lớn hơn nhiều so với kỳ vọng về kết quả kinh doanh tốt.

Thực ra mới có lẻ tẻ vài doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và hầu như không có biến động giá cổ phiếu đáng kể. Tuy nhiên nếu nhìn từ các cổ phiếu

ngân hàng, hiện đã có ước tính lợi nhuận khá cao thì có thể thị trường không còn mặn mà với loại thông tin này. Câu hỏi băn khoăn lớn nhất có lẽ là, liệu mức tăng giá vừa rồi đã phản ánh hết luôn kỳ vọng về kết quả kinh doanh hay chưa?

Phiên hôm nay thị trường xuất hiện đợt bán tháo cực mạnh. Các chỉ số lẫn cổ phiếu giảm giá rất sâu nhưng thanh khoản cũng vọt lên gần 5.600 tỷ đồng tổng giá trị. Mức giao dịch khớp lệnh cũng gần 4.800 tỷ đồng. So với mức trung bình của tuần trước thì quy mô thanh khoản này là tương đối cao.

Theo Khánh Nhi
Thời Báo Tài chính Việt Nam


Link nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2017-07-17/thi-truong-giam-manh-45562.aspx