Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Dabaco: Từ "đại gia" nuôi lợn đến ông trùm địa ốc và cú ngã ngựa bất ngờ

18/07/2018 18:55 | Chuyển động doanh nghiệp

Dabaco: Từ

DABACO ngày nay đã phát triển thành Tập đoàn kinh tế đa ngành với trên 50 công ty, nhà máy và đơn vị thành viên.

Thông tin về việc UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam hai khu "đất vàng" có diện tích gần 100ha ngay tại thành phố Bắc Ninh để đổi lấy vẻn vẹn hơn 1km đường đang khiến dư luận vô cùng quan tâm và tò mò về doanh nghiệp này.

"Ông trùm" BĐS Bắc Ninh

Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam tiền thân là một doanh nghiệp Nhà nước được thành lập năm 1996, cổ phần hóa năm 2005. Đến năm 2008, Dabaco niêm yết Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), hiện có vốn điều lệ hơn 828 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 2.502 tỷ đồng.

DABACO luôn tự hào là một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước. Thậm chí, doanh nghiệp này có 20 năm tăng trưởng thần kỳ liên tục, từ năm 1996-2016.

Dabaco hoạt động đa ngành nghề với lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, bên cạnh đó là sản xuất con giống gia súc, gia cầm, chế biến thực phẩm; phát triển chuỗi thương mại, siêu thị và đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, kinh doanh bất động sản. 

Từ 1 nhà máy chế biến ban đầu, đến nay Dabaco có tới 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 85 tấn/giờ cùng 6 thương hiệu thức ăn chăn nuôi bao gồm: Dabaco, Topfeeds, Kinh Bắc, Khangti Vina, Nasaco và Growfeeds. 

Không những thế, Dabaco còn sở hữu rất nhiều các trang trại chăn nuôi lợn, gà với trang thiết bị hiện đại, tự động cùng chuỗi hệ thống Trung tâm Thương mại, Siêu thị, Nhà hàng và các cửa hàng tiện ích… trên khắp cả nước.

Năm 2010 đánh dấu một bước ngoặt lớn với Dabaco khi lãnh đạo doanh nghiệp này quyết tâm lấn sân sang mảnh kinh doanh Bất động sản bằng việc thành lập Công ty TNHH Bất động sản Dabaco (Dabaco Land) có vốn điều lệ 70 tỷ đồng do Dabaco nắm 100% vốn. Trụ sở chính của công ty nằm tại Đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Lĩnh vực hoạt động của Dabaco Land là: Kinh doanh bất động sản, đầu tư tạo lập, mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê…Kinh doanh dịch vụ tư vấn, môi giới, đấu giá, định giá, quản lý, quảng cáo và sàn giao dịch bất động sản. Xây dựng nhà các loại, cao ốc văn phòng…

Ngay sau đó Dabaco triển khai đầu tư hàng loạt các dự án quy mô lớn tại Bắc Ninh như: Khu nhà ở Huyền Quang 2 (TP. Bắc Ninh) hoàn thiện năm 2013, tổng diện tích trên 15.000 m2; Khu đô thị Dabaco Vạn An (đường Vạn An, TP. Bắc Ninh) diện tích hơn 360.000 m2 bao gồm nhà ở xã hội và trung tâm thương mại; Khu đô thị Dabaco Đình Bảng (Đình Bảng, TP. Bắc Ninh) rộng hơn 450.000 m2 bao gồm nhà ở xã hội, biệt thự liền kề, TTTM; Khu đô thị Đền Đô; Khu đô thị Phù Khê....

Ngoài ra, công ty còn đẩy mạnh đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Quế Võ III với tổng diện tích trên 600ha (tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), Cụm công nghiệp Hương Mạc,... thực hiện các dự án BT và các dự án đối ứng tạo nguồn cho dự án BT. 

Phải "ngậm đắng" bán đứt mảng kinh doanh BĐS 

Sau 20 năm tăng trưởng liên tục, năm 2017 là một năm đáng buồn, lao đao nhất đối với Dabaco. Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của Dabaco năm 2017, doanh thu bán hàng trong năm đạt 5.959 tỷ đồng, giảm gần 7% so với năm 2016 (đạt 6.396 tỷ đồng). Lãi gộp đạt 763 tỷ đồng, giảm hơn 6% so với 2016 (đạt 814 tỷ đồng).

Mảng sản xuất con giống và chăn nuôi lỗ lớn khiến Dabaco kinh doanh sa sút trong năm 2017.


Đáng chú ý là trong năm, các chỉ tiêu về giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, lãi vay... không có biến động lớn, song do có sự sụt giảm từ nguồn thu nhập khác (từ 151 tỷ trong năm 2016 xuống còn gần 10 tỷ vào năm 2017) và sự gia tăng chi phí khác (từ 400 triệu tăng lên 6,7 tỷ) đã kéo theo khoản lợi nhuận khác giảm từ 150 tỷ xuống còn 3,1 tỷ.

Từ đó, lợi nhuận sau thuế cả năm của tập đoàn này đã sụt giảm hơn một nửa (khoảng 55%), chỉ còn hơn 200 tỷ đồng, trong khi năm ngoái con số này là 451 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Dabaco, sự sụt giảm lợi nhuận lên tới hơn 55% là do năm 2017 ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, giá bán lợn thịt và lợn giống giảm xuống mức kỷ lục và kéo dài suốt cả năm, kéo theo giá các sản phẩm chăn nuôi khác cũng bị giảm, đồng thời mảng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng giảm theo.

Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Dabaco từng khẳng định Dabaco vẫn đặt trọng tâm vào sản xuất con giống và thức ăn chăn nuôi; chăn nuôi gia súc, gia cầm và công nghệ giết mổ tập trung, hiện đại để cung cấp cho nhà máy chế biến thực phẩm.

Ông cũng khẳng định rằng, con người còn sống, còn phải ăn thịt thì ông tin Dabaco vẫn còn cơ hội phát triển. 


Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Dabaco.

Và một trong những giải pháp để bù đắp cho khoản lỗ lớn doanh nghiệp phải đưa ra đó là bán công ty TNHH Bất động sản Dabaco (Dabaco Land). 

Theo đó, trong tháng 3 mới đây, Hội đồng quản trị Dabaco đã công bố quyết định chuyển nhượng 100% vốn góp, tương đương 100% vốn điều lệ của Dabaco Land do Dabaco sở hữu.

Tuy nhiên đến nay, thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá bán của Dabaco Land chưa được tập đoàn này công bố.

Gặp khó về tài chính đến mức phải bán cả mảnh kinh doanh hái ra tiền BĐS để bù lỗ, nhưng mới đây Dabaco lại được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho triển khai dự án BT tuyến đường H2 dài 1,39km tại TP.Bắc Ninh với tổng mức đầu tư sẽ là 663 tỷ đồng. Đổi lại Dabaco sẽ nhận được 2 khu đất khủng với diện tích lên đến gần 100m2 ngay tại thành phố Bắc Ninh.

Việc làm dự án BT cho thấy Dabaco đang có tham vọng trở lại lĩnh vực bất động sản. Thế nhưng trong bối cảnh khó khăn về tài chính, lại không có kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông, Dabaco sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ dự án này.
 

Theo Thu Hiền / Báo Thời Đại