Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

ĐHCĐ Coteccons: Thị trường BĐS khó khăn, 4 tháng không kí được dự án mới ở T PHCM

09/04/2019 10:15 | Chuyển động doanh nghiệp

ĐHCĐ Coteccons: Thị trường BĐS khó khăn, 4 tháng không kí được dự án mới ở T PHCM

Tại TP HCM, 4 tháng đầu năm chưa ký được dự án nào. Hà Nội có 2.532 dự án đang bị rà soát, Đà Nẵng chung tình hình. Thị trường BĐS trầm lắng căng thẳng đánh trực tiếp vào đơn vị thi công.

Sáng nay (4/9), CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2019.

Thị trường BĐS khó khăn ảnh hưởng tới đơn vị thi công

Vào lúc 8h15', cuộc họp có sự tham dự của các cổ đông đại diện cho hơn 61,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 80,34%. Căn cứ theo Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty, Đại hội được phép tiến hành.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT cho biết năm 2018, thị trường BĐS có nhiều khó khăn, thách thức. Trong 15 năm thành lập đến nay, ông Dương rút ra quy luật phát triển của Coteccons cứ 3 - 4 năm lại chững lại. “Muốn tăng trưởng phải quyết tâm thay đổi, quan trọng nhất là cổ đông phải đồng lòng”.

Ông Dương đánh giá năm nay thị trường BĐS TP HCM ít dự án mới, Hà Nội cũng vậy. Do đó CTD cần bước chuyển mình. Cách đây 3 năm, Công ty đã tăng vốn cho cổ đông ngoại, thu thặng dư để chuẩn bị cho đầu tư BĐS.

Theo ông Dương, Cottecons làm BĐS sẽ khác các công ty BĐS hiện tại. CTD sẽ bỏ vốn, làm thầu, lấy 30% lợi nhuận hoặc bỏ vốn, bỏ tiền đầu tư, hoặc mua các dự án chủ đầu tư không đủ tiền thực hiện. Hiện nay, CTD đang có nhiều phương án làm với chủ đầu tư nhưng chưa quyết định được. Với các dự án xây dựng, Công ty sẽ cẩn trọng việc thu hồi vốn.

Ông Dương đề nghị cổ đông xem xét phương án sáp nhập Ricons để tăng khả năng phòng thủ. Nếu sáp nhập Ricons, Coteccons sẽ có 3 công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam, để thương hiệu mạnh hơn. Riêng Coteccons và Unicons đã chiếm 10% thị trường xây dựng.

Một lần nữa, ông Dương nhấn mạnh ban lãnh đạo mong muốn cổ đông đồng lòng, tận dụng cơ hội. Ông cũng cam kết việc hoán đổi cổ phần Ricons sẽ thực hiện nghiêm túc, thuê 1 trong 4 công ty lớn nhất để định giá. “Quyết định tại Đại hội lần này sẽ là cơ hội mới của Coteccons”, Chủ tịch HĐQT khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Thành viên HĐQT trình bày báo cáo của HĐQT. Ông Hiệp cho biết năm 2018, doanh số 28.000 tỷ đồng thì chỉ 4% các dự án công. HĐQT đánh giá đây là hướng đi quyết liệt, chính xác, vươn lên trong khó khăn. Trong 2018, thị trường khó khăn nhưng CTD vẫn đạt được doanh thu như mong muốn.

Ông Hiệp đánh giá thị trường BĐS có nhiều khó khăn, giảm vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn còn 40% thay vì 45% dẫn đến nguồn vốn ngắn hạn từ huy động cho ngân hàng cho BĐS giảm đáng kể. Ngoài ra chủ trương rà soát mục đích sử dụng đất của Chính phủ dẫn đến tình hình triển khai dự án rất chậm. Tại TP HCM, 4 tháng đầu năm chưa ký được dự án nào. Hà Nội có 2.532 dự án đang bị rà soát, Đà Nẵng chung tình hình. Thị trường BĐS trầm lắng căng thẳng đánh trực tiếp vào đơn vị thi công. Tuy nhiên, Cotecccons vẫn có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

Đại diện HĐQT cũng nói, phần lớn các doanh nghiệp VN cạnh tranh bằng cách hạ giá, riêng Coteccons luôn có giá cao hơn nhà thầu khác từ 3 - 5%.

Ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc nói năm 2019, theo kế hoạch Coteccons có hơn 40 công trình thực hiện, nhưng nhiều công trình rơi vào tình trạng tạm ngưng. Giá trị hợp đồng chuyển tiếp hơn 25.000 tỷ đồng.

Ông Công đưa ra các biện pháp giải quyết tình hình như tìm hiểu thị trường, tìm khách hàng mới; tinh gọn bộ máy quản lý; tiết giảm tối đa chi phí; đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ mới.

Chủ trương sáp nhập Ricons

Chủ trương lớn được đưa ra tại Đại hội là hoán đổi cổ phiếu để sở hữu 100% cổ phần Ricons. Theo chủ trương sáp nhập công ty thành viên đã được thông qua năm 2018, HĐQT trình phương án hoán đổi bằng hình thức phát hành cổ phiếu.

Tỷ lệ hoán đổi chính thức sẽ được xác định và phê chuẩn bởi ĐHCĐ sau khi có báo cáo định giá một công ty tư vấn định giá. Thời điểm phát hành dự kiến trong năm 2019 - 2020. Sau khi hoán đổi, Coteccons sẽ sở hữu 100% Ricons và chuyển đổi Ricons thành công ty TNHH một thành viên.

Theo báo cáo thường niên 2018 của Coteccons, doanh nghiệp có 4 cổ đông lớn, trong đó Kustocem sở hữu lượng cổ phần lớn nhất 17,75%.

Liên quan điến việc sáp nhập Ricons, cổ đông này từng cho biết quan điểm đồng thuận tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2018. Tuy nhiên Kustocem cũng nêu giải pháp sáp nhập làm sao đảm bảo lợi ích cho các cổ đông và công ty, cần có chiến lược về thời gian để các cổ đông thực hiện sáp nhập theo phương án bỏ phiếu.

Về phía ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT, cũng tại cuộc họp trên, đặt câu hỏi: "Tôi đồng ý sáp nhập nhưng cổ đông lớn không đồng ý. Bản thân tôi đồng ý sáp nhập nhưng cổ đông đã sẵn sàng chưa". Ông Dương cho rằng nếu sáp nhập thành công, đến 2020 doanh thu của CTD có thể lên tới 3 tỷ USD, và vào top 10 các doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Ricons do Coteccons sở hữu 14,87% vốn, hoạt động trong mảng xây lắp từ năm 2008. Vốn điều lệ 305 tỷ đồng. Năm 2018, doanh thu đạt 9.314 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 431 tỷ đồng, tăng lần lượt 42% và 50% năm trước. Trong khi đó, doanh thu Cotecons tăng 5% còn lợi nhuận lại giảm 9%.

Đơn vị: tỷ đồng

Kế hoạch lợi nhuận 2019 giảm 14%

Ngoài chuyện sáp nhập, HĐQT đề cập kế hoạch kinh doanh 2019 với doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất 1.300 tỷ đồng, giảm lần lượt 6% và 14% so với kết quả thực hiện năm trước. Mức chia cổ tức dự kiến 30%. Tỷ lệ này bằng với mức chia cổ tức năm 2018, dự kiến chi trả trong quý II/2019.

Cuối năm 2018, giá trị hợp đồng chuyển tiếp khoảng 25.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Dựa theo tiến độ các hợp đồng, dự kiến khoảng 70% giá trị này sẽ được thực hiện và ghi nhận trong năm 2019.

Doanh thu năm 2018 có 31% đến từ nhà xưởng, cao hơn 20% so với năm trước. Trong khi đó tỷ trọng nhà ở - chung cư giảm 68% xuống còn 44%. Coteccons cho biết sẽ đón đầu xu hướng đầu tư công nghiệp vào Việt Nam và tập trung vào các dự án nhà xưởng - nhà công nghiệp.

Trong năm 2018, công ty đã thi công nhiều dự án nhà xưởng lớn như Vinfast Hải Phòng, Hòa Phát Dung Quất, Manwah Bình Dương, Regina Miracle Việt Nam.

HĐQT còn trình kế hoạch khuyến khích ban điều hành theo kết quả kinh doanh đạt được của năm 2018. Theo đó, mức khuyến khích là 4% lợi nhuận sau thuế, tương đương 60,5 tỷ đồng. Hình thức khuyến khích bằng cách phát hành 572.500 cổ phiếu ESOP với giá 64.000 đồng/cp (bằng 60% giá trị sổ sách).

Đối tượng phát hành là cán bộ chủ chốt tùy theo vị trí công tác, mức độ đóng góp, trình độ năng lực, thâm niên công tác (trên 5 năm). Toàn bộ cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng 2 năm kể từ ngày phát hành.

Theo Khổng Chiêm/Người ĐỒng Hành