Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

ĐHĐCĐ Novaland: 14 dự án “mắc kẹt” tiền sử dụng đất hiện ra sao?

27/04/2018 11:19 | Chuyển động doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Novaland: 14 dự án “mắc kẹt” tiền sử dụng đất hiện ra sao?

Hiện NVL còn 3 dự án trong số 14 dự án bị "mắc kẹt" về việc nộp tiền sử dụng đất.

Hiện 11 dự án trong tổng số 14 dự án của Novaland đã được chấp thuận cho tạm nộp trước tiền sử dụng đất.

Novaland đang nợ bao nhiêu?

Tại Đại hội đồng cổ đông của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (mã NVL) diễn ra hôm nay (26/4), vấn đề pháp lý liên quan đến 14 dự án mà công ty đang triển khai trên địa bàn thành phố được các cổ đông đặt câu hỏi với lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo đó, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland cho biết, sau khi gửi công văn hồi cuối năm ngoái thì công ty đã được chấp thuận cho tạm nộp trước tiền sử dụng đất. Hiện 11 dự án trong tổng số 14 dự án của NVL đã được chấp thuận. Năm 2018, các dự án dự kiến bàn giao cho khách hàng cũng đã được chấp thuận tạm nộp tiền sử dụng đất.

Trước đó, hồi tháng tháng 11/2017, Novaland đã gửi văn bản số 355/2017-CV-NVLG ngày 14/11/2017 kiến nghị UBND TP.HCM xem xét giải quyết cho được sớm nộp ngân sách thành phố tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất phát sinh bổ sung, kể cả các trường hợp xin được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) của 14 dự án.

Trong đó có 4 dự án đã nộp tiền sử dụng đất, nay do điều chỉnh quy hoạch, công năng, thiết kế… dẫn đến phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất tại các dự án LakeView City (phường An Phú, quận 2), dự án Lexington (phường An Phú, quận 2), dự án Rivergate (phường 6, quận 4).

10 dự án đang trong quy trình, thủ tục xác định giá đất, chưa biết khi nào hoàn tất kết quả xác định tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước. Gồm các dự án Orchard Parkview (phường 9, quận Phú Nhuận), Golden Mansion (phường 9, quận Phú Nhuận), RichStar (phường Hiệp Tân , quận Tân Phú), Botanica Premier (phường 2, quận Tân Bình), Newton (phường 8, quận Phú Nhuận), Tropic 1 (phường Thảo Điền, quận 2), Tropic 2 (phường Thảo Điền, quận 2), Golf Park (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9), Sunrise City View (phường Tân Hưng, quận 7).

Novaland nêu nguyện vọng được sớm nộp tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất phát sinh bổ sung, hoặc được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) trong khi chờ các cơ quan có thẩm quyền xác định giá đất, xác định số tiền sử dụng đất phải nộp, để có thể được sớm đóng góp vào nguồn thu ngân sách của thành phố, và đề nghị được cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án.

Kế hoạch kinh doanh tham vọng?

Trước thềm ĐHĐCĐ 2018, NVL đã công bố điều chỉnh tờ trình kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu dự kiến 21.780 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với thực hiện năm 2017.

Theo ông Phan Lê Hoà, Giám đốc Khối Kế toán cho biết, năm 2018, NVL dự kiến bàn giao 11 dự án với 6.500 sản phẩm. Các dự án này đều đạt tỷ lệ bán hàng từ 90-99%. Căn cứ vào tiến độ xây dựng và bàn giao của NVL ở các dự án trước đa phần nhanh hơn 3-6 tháng nên NVL tự tin với kế hoạch bàn giao 11 dự án năm nay sẽ đạt được kế hoạch. Ước tính trong năm 2018 sẽ hạch toán doanh số dự kiến 950 triệu USD, năm 2019 là hơn 1 tỷ USD.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về việc các dự án của công ty tại TP.HCM đã dần dần bàn giao hết trong năm 2018-2019 thì các năm sau công ty sẽ phát triển như thế nào đối với thị trường này, lãnh đạo NVL cho biết, công ty sở hữu quỹ đất hơn 6,2 triệu m2, tập trung hầu hết tại các khu vưc trọng điểm của thành phố, quỹ đất này đủ để công ty phát triển trong vòng 7–10 năm tới. Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2016-2025, NVL tham gia kinh doanh mảng bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT NVL cho biết, công ty vẫn giữ sở trường ở mảng bất động sản căn hộ, nhà ở. Công ty sẽ dành khoảng 80% nguồn lực để phát triển các dự án phân khúc này và dành 20% nguồn lực để nghiên cứu, phát triển quỹ đất ở phân khúc mới tại các thành phố ven biển, đặc khu kinh tế.

E ngại pha loãng cổ phiếu

Cổ đông cũng cho rằng năm 2018 NVL phát hành tăng vốn quá nhiều, gây áp lực pha loãng cổ phiếu. lãnh đạo công ty NVL cho rằng, việc huy động vốn nhằm phát triển dự án, phát triển quỹ đất và tăng vốn lưu động cho công ty. Các việc đầu tư này mang lại hiệu quả, tạo điện kiện để gia tăng doanh thu, lợi nhuận, qua đó cũng gia tăng giá trị cổ phần cho cổ đông sẽ lớn hơn sự pha loãng nhất thời của cổ phiếu.

Đối với gói trái phiếu chuyển đổi mới phát hành của NVL và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore, ông Phan Lê Hòa cho biết, trong tuần trước, công ty đã tiến hành chốt phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế.

Theo đó, NVL sẽ phát hành 800 trái phiếu, là loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo, mệnh giá 200.000 USD/trái phiếu (hơn 4,55 tỷ đồng/trái phiếu, theo tỷ giá cố định dự kiến áp dụng 22.773 VND/USD). Lãi suất 5,5%/năm, trả 6 tháng một lần. Lãi suất mua lại 6,25%, được tính trên cơ sở 6 tháng.

Giá chuyển đổi là 74.750 đồng/cp, theo tỷ giá cố định là 22.773 VNĐ/USD. Tỷ lệ chuyển đổi là 60.931 cổ phần/trái phiếu và có thể được điều chỉnh theo giá chuyển đổi (trong điều kiện chia tách/hợp nhất, phát hành thêm từ nguồn vốn chủ sở hữu… hoặc do biến động giá cổ phần khiến giá chuyển đổi điều chỉnh giảm theo nhưng không vượt quá mức sàn là 75% so với giá chuyển đổi).

Ông Hòa cho biết, NHNN đã phê duyệt, dự kiến trong hôm nay sẽ nhận được phê duyệt từ UBCK và cũng đã phê duyệt trên nguyên tắc của Sở GDCK Singapore, sau khi hoàn tất cac thủ tục, NVL sẽ niêm yết trái phiếu này. Tổng giá trị của đợt phát hành là 160 triệu USD, kỳ hạn 5 năm, không được mua lại trong 3 năm đầu. Từ cuối năm thứ 3, các trái chủ có quyền bán lại cho công ty. Hiện đợt phát hành này đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư đến từ châu Á và châu Âu.

Đại hội cũng tiến hành thảo luận và thông qua tờ trình phát hành cổ phiếu để chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi, sau khi kết thúc thời hạn 3 năm của cổ phiếu ưu đãi. Cụ thể, dự kiến trong nửa cuối năm 2018, NVL sẽ tiến hành phát hành thêm gần 13,7 triệu đơn vị, ứng với số lượng cổ phần thay đổi tính chất từ cổ phần ưu đãi sang cổ phần phổ thông là 6,83 triệu. 

Theo đo, ông Trương Ngọc Minh hiện nắm 1,13 triệu cổ phiếu ưu đãi và sẽ được phát hành thêm 2,26 triệu cổ phần phổ thông; ông Nguyễn Hiếu Liêm hiện nắm 5,7 triệu cổ phiếu ưu đãi và sẽ được phát hành thêm 11,4 triệu cổ phần phổ thông.

Theo HUYỀN TRÂM/ BizLive.vn