Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Hapro thoái vốn khỏi loạt công ty con, tái cơ cấu toàn diện hoạt động kinh doanh?

18/02/2020 19:46 | Chuyển động doanh nghiệp

Hapro thoái vốn khỏi loạt công ty con, tái cơ cấu toàn diện hoạt động kinh doanh?

Hapro thoái vốn khỏi một loạt đơn vị thành viên nhận được sự quan tâm khi nhiều diện tích đất vàng của Hapro được quản lý bởi đơn vị thành viên.

Hapro đã thoái vốn tại 5 công ty con, 2 công ty liên kết, và 1 doanh nghiệp góp vốn

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo quyết định số 129/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ và Quyết định số 125/2004/QD-UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Hapro là công ty xuất nhập khẩu chủ lực của tập đoàn BRG.

Được biết, công ty con của Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga làm Chủ tịch HĐQT là Vinamco đã được lựa chọn là nhà đầu tư chiến lược của Hapro, nắm 65% vốn.

Vinamco đã chi gần 2.000 tỷ đồng để sở hữu 65% cổ phần Hapro. Bà Nguyễn Thị Nga được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Hapro nhiệm kỳ 2018-2023 từ tháng 6/2018, tại ĐHCĐ thường niên đầu tiên sau khi Hapro cổ phần hoá.

Ngày 11/2/2020, bà Nguyễn Thị Nga, người được biết đến là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam, đã không còn là thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thương mại Hà Nội.

Cùng với sự rút lui của chủ tướng Tập đoàn BRG, Hapro trước đó trong năm 2019 đã liên tục thoái vốn tại nhiều công ty con sở hữu quỹ đất lớn.

Theo thống kê Nhadautu.vn, Hapro đã thoái vốn tại 5 công ty con, 2 công ty liên doanh liên kết, và 1 doanh nghiệp góp vốn là CTCP Đầu tư phát triển hệ thống phân phối Việt Nam.

Thuyết minh BCTC hợp nhất quý IV/2019 cho thấy, nhiều khả năng khoản tiền thoái vốn các doanh nghiệp kể trên được ghi nhận vào doanh thu hoạt động tài chính khác 108,3 tỷ đồng.

Dù tích cực thoái vốn, Hapro tính đến ngày 31/12/2019 vẫn sở hữu nhiều công ty con, công ty liên kết. Cụ thể, doanh nghiệp vẫn đang nắm 4 công ty con là CTCP Rượu Hapro (54,38%), CTCP XNK Thủ công mỹ nghệ và Du lịch thương nhân Hapro (52,5%), CTCP Phát triển siêu thị Hà Nội (88,43%), CTCP Sự kiện và ẩm thực Hapro (51%).

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang có 19 công ty liên kết, trong đó gồm nhiều thương hiệu nổi danh như CTCP Vang Thăng Long (40%), CTCP Khách sạn Tràng Thi (30%), CTCP Phát triển thương mại và Du lịch Hà Nội (40%), CTCP Liên hiệp Xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (20,15%), CTCP Thủy Tạ (20%),…

BCTC tính toán cho thấy, các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh và nhiều đơn vị khác có tổng giá trị 304,7 tỷ đồng.

Lũy kế hết năm 2019, doanh thu hợp nhất thuần Hapro đạt gần 1.747 tỷ đồng, hoàn thành 47,53% chỉ tiêu kinh doanh. Lãi trước thuế hơn 141 tỷ đồng, vượt 137,6% kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, Hapro đến cuối năm 2019 đang sở hữu 3.397 tỷ đồng tài sản. Trong đó, chiếm chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn (1.077 tỷ đồng), tài sản cố định (576 tỷ đồng), tài sản dở dang dài hạn (673 tỷ đồng).

Hiện, Hapro đang nợ 1.059 tỷ đồng, giảm 39,7% so với số đầu kỳ.

Quyền sở hữu đất vàng ít nhiều liên quan đến cổ đông chi phối gián tiếp tại Hapro - Tập đoàn BRG

Được biết, bên nhận chuyển nhượng cổ phần (ít nhất) tại 3 đơn vị là các doanh nghiệp có ít nhiều liên quan tới Tập đoàn BRG.

Đơn cử, với thương hiệu nổi danh CTCP Gốm Chu Đậu Hapro, Hapro ngày 11/3/2019 đã công bố thoái 21% vốn tại Gốm Chu Đậu cho Tập đoàn BRG, giá chuyển nhượng là 13.500 đồng/cổ phần.

Hay với thương vụ thoái vốn tại Hafasco, 2 đối tác nhận chuyển nhượng hơn 3,4 triệu cổ phiếu từ Hapro là Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ thương mại An Khang; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Phương Đông. Đây vốn là các pháp nhân có ít nhiều liên quan tới Tập đoàn BRG.

Mối liên hệ tương tự cũng có thể nhận ra trong thương vụ Hapro thoái 99,99% vốn tại CTCP Đầu tư thương mại Hapro Đà Nẵng. Được biết, bên nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Thương mại đầu tư Hòa Lợi và Công ty TNHH Phát triển dịch vụ thương mại Toàn Thắng.

Sau khi công ty con của Tập đoàn BRG là Vinamco chi gần 2.000 tỷ đồng để sở hữu 65% cổ phần tại Hapro, đến nay Hapro lần lượt thoái vốn khỏi nhiều đơn vị thành viên và bên nhận chuyển nhượng, như thông tin truyền thông đăng tải, ít nhiều có liên quan đến Tập đoàn BRG.

"Không loại trừ khả năng đây là một bài của nhà đầu tư: xé lẻ hay chia nhỏ để các diện tích vàng có thể rơi vào các công ty ít nhiều có liên quan đến họ, rồi từ đó có thể xin với cấp có thẩm quyền chuyển hóa mục đích sử dụng đất. Việc bẻ từng chiếc đũa trong nắm đũa bao giờ cũng đơn giản và dễ dàng hơn so với việc bẻ cả nắm đũa.

Bằng cách ấy, việc thâu tóm, chuyển đổi các diện tích đất vàng theo mong muốn của doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn và đặc biệt không gây ồn ào, dư luận trái chiều so với việc chính tập đoàn lớn trực tiếp đứng ra thâu tóm.

Sự việc khu đất vàng 148 Giảng Võ (Trung tâm triển lãm Giảng Võ cũ) là một ví dụ, dự án nhiều năm gặp khó khăn và phản ứng của giới chuyên môn và dư luận", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) nhận định.

ũng theo vị chuyên gia, việc định giá các khu đất vàng của Hapro ở thời điểm này không có ý nghĩa gì bởi Hapro đã là công ty cổ phần 100%. Điều quan trọng đối với bên nhận chuyển nhượng là làm sao biến những diện tích đất đó thành những con gà đẻ trứng vàng, hợp thức hóa việc đầu tư ở những địa điểm đất vàng đó theo đúng mong muốn của họ mà không bị ngăn trở hay ầm ĩ.

Ngược lại, việc Hapro bán vốn tại nhiều đơn vị thành viên được kỳ vọng giúp công ty "tái cơ cấu toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh", ngoài ra Hapro cũng nhờ đó có thêm nguồn tiền dồi dào, đảm bảo nguồn lực tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi.

 

Theo Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

 

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/hapro-thoai-von-khoi-loat-cong-ty-con-tai-co-cau-toan-dien-hoat-dong-kinh-doanh-d70411.html