Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Kết quả kinh doanh èo uột, dự án ‘át chủ bài’ của Vạn Phát Hưng lại bị thanh tra

01/08/2020 22:01 | Chuyển động doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh èo uột, dự án ‘át chủ bài’ của Vạn Phát Hưng lại bị thanh tra

Dự án Khu cân cư La Casa.  

Quý I/2020, kết quả kinh doanh của Vạn Phát Hưng giảm 83% so với cùng kỳ. Trong khi đó, dự án "át chủ bài" là dự án khu dân cư Nhơn Đức lại bị thanh tra vì nhiều sai phạm.

Lợi nhuận liên tục giảm

Vạn Phát Hưng được biết đến là một “đại gia” BĐS phía nam với hàng loạt dự án lớn như: Khu dân cư Phú Mỹ với diện tích 22ha tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM; khu dân cư Phú Xuân với diện tích 36,4ha tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM; khu dân cư Phú Thuận tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Phú Nhuận, quận 7, TP HCM; khu dân cưu Tân Kiểng tại phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM; dự án khu dân cư La Casa; khu dân cư C.T.C; khu dân cư Nhơn Đức…

Trong năm 2019, Vạn Phát Hưng mang về 163 tỷ đồng doanh thu thuần và 30 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 77% và 80% so với kết quả đạt được ở năm trước, đồng thời chỉ thực hiện 30% kế hoạch doanh thu và 19% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Ban lãnh đạo Công ty cho biết kết quả kinh doanh 2019 tuy không đạt như mong muốn, do thủ tục pháp lý ghi nhận doanh thu chậm xử lý.

Sang năm 2020, trong quý 1, Vạn Phát Hưng ghi nhận kết quả kinh doanh với doanh thu thuần đạt 7,5 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ. Công ty còn báo lỗ gần 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi gần 7 tỷ đồng.

Theo Ban lãnh đạo Vạn Phát Hưng, về mặt đầu tư, công ty sẽ tiếp tục đền bù và đầu tư vào dự án Nhơn Đức mở rộng; Sau giai đoạn 1 của dự án Nhơn Đức mở rộng (quy mô 9,2 ha), Vạn Phát Hưng cùng các Công ty thành viên sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý và thực hiện triển khai giai đoạn 2 với quy mô khoảng 22,8 ha.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng quản trị, tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới có rất nhiều khó khăn và rủi ro, thời gian hoàn tất dự án tương đối dài sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của dự án. Vì vậy, nhằm tối đa hóa lợi nhuận, tích lũy một nguồn vốn lớn để tái cơ cấu nợ, giảm áp lực lãi vay và tập trung nguồn vốn đầu tư vào các dự án có tỷ suất sinh lời cao hơn, Hội đồng quản trị thống nhất phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác hoặc chuyển nhượng lại một phần hoặc toàn bộ dự án Nhơn Đức mở rộng còn lại (22,8 ha).

Ngoài ra, Công ty cũng tiếp tục hoàn thành việc chuyển nhượng 55% vốn cổ phần nắm giữ tại CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Hưng cho đối tác Công ty TNHH Lotte Land.

Trong quá khứ, Vạn Phát Hưng nhiều lần gây chú ý qua các thương vụ M&A dự án. Đây được cho là một trong những giải pháp lớn của doanh nghiệp nhằm tập trung vào các dự án trọng điểm và gia tăng đầu tư vào các sản phẩm có tính cạnh tranh. Theo định hướng trung và dài hạn, bên cạnh ưu tiên cho các dự án quỹ đất lớn, Vạn Phát Hưng đã thanh lý các tài sản - bán bớt các quỹ đất nhỏ lẻ và các sản phẩm BĐS đang kinh doanh…

Cụ thể, năm 2016, VPH chuyển nhượng block 5 và block 2A-2B thuộc dự án La Casa cho Cty TNHH đầu tư Bất động sản An Gia Phú Thuận. Đầu 2017, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản mua lại 7 block chung cư thuộc dự án La Casa của Vạn Phát Hưng. Như vậy tổng cộng toàn bộ dự án La Casa ngoại trừ block 1A-1B và khu nền liên kế đã bàn giao năm 2015 của VPH đã sang tay cho AnGia với giá trị thương vụ được công bố là 910 tỷ đồng. Lãi gộp dự kiến 2 hợp đồng là 325 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 được tổ chức vào tháng 5 vừa qua, Vạn Phát Hưng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với 260 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 60%; lợi nhuận sau thuế 77 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số gần 30 tỷ đồng năm 2019.

Trong năm 2020, Vạn Phát Hưng dự định bắt đầu bán các sản phẩm thuộc dự án C.T.C, đồng thời bán các dự án còn tồn và các quỹ đất còn tồn nhằm thực hiện hóa lợi nhuận và tập trung nguồn lực tài chính để tái cơ cấu nguồn vốn, giảm bớt gánh nặng nợ vay.

Nhiều sai phạm tại dự án Nhơn Đức 

Thanh tra TPHCM vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM) do công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (HoSE: VPH) làm chủ đầu tư. Kết luận thanh tra đã công bố những sai phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh BĐS của chủ đầu tư dự án.

Theo Kết luận thanh tra, Dự án Khu dân cư Nhơn Đức do Công ty Vạn Phát Hưng được giao làm chủ đầu tư với quy mô 9,33 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè theo Quyết định số 3615/QĐ-UBND ngày 25/7/2015 của UBND TP HCM, đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Thanh tra TP HCM chỉ rõ hàng loạt sai phạm của Vạn Phát Hưng tại khu dân cư Nhơn Đức    

Thanh tra TP HCM cho biết, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có một số sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý tài sản công, kinh doanh BĐS, thuế… cần phải xem xét xử lý.

Theo đó, hàng loạt sai phạm của Công ty Vạn Phát Hưng được Kết luận thanh tra nêu rõ, bao gồm: Vạn Phát Hưng đã có hành vi nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500m2) không có giấy phép xây dựng; bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Bên cạnh đó, Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc Vạn Phát Hưng bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Công ty Vạn Phát Hưng cũng chưa thực hiện đầu tư xây dựng trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư, chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa nhóm ở để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý, kê khai với chính quyền địa phương, chưa báo cáo tình hình thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất của dự án.

Thanh tra TP HCM xác định việc để xảy ra các vi phạm nêu trên trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty Vạn Phát Hưng; trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, theo Kết luận thanh tra, Công ty Vạn Phát Hưng chậm hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cụ thể: Công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7/2006 đến tháng 11/2010 nhưng mãi đến năm 2011 mới thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ… là vi phạm về thủ tục kê khai nộp thuế và chậm nộp tiền thuế theo quy định.

Phối cảnh dự án Khu dân cư Nhơn Đức.    

Thanh tra TP HCM cũng nêu rõ, Vạn Phát Hưng không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng hơn 6,6 tỷ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án nhận được sau khi hủy hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới (năm 2012, năm 2015) là vi phạm pháp luật về thuế.

Đáng lưu ý, nhiều trường hợp Công ty Vạn Phát Hưng xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu là không đúng quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Từ những sai phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức như nói trên, Chủ tịch UBND TPHCM giao giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý các hành vi vi phạm phát luật về xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản của Cty Vạn Phát Hưng. UBND huyện Nhà Bè được giao chỉ đạo UBND xã Nhơn Đức và các cơ quan chuyên môn trực thuộc phối hợp Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS của chủ đầu tư; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Giao Cục thuế TP.HCM phối hợp cùng Sở Tài chính kiểm tra số tiền 658 tỷ đồng Công ty Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tại dự án để xác định tiền thuế.

>>> Thanh tra kết luận Vạn Phát Hưng bán chui 370 đất nền

 

Theo Hải Lan/  Sở hữu trí tuệ

 

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/ket-qua-kinh-doanh-eo-uot-du-an-at-chu-bai-cua-van-phat-hung-lai-bi-thanh-tra-d79966.html