Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Lộ diện ông lớn "mắc kẹt" vì chi gần 3 nghìn tỷ mua lại dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

20/04/2018 21:42 | Chuyển động doanh nghiệp

Lộ diện ông lớn

Dự án Khu dân cư Phước Kiển

Nhận hàng nghìn tỷ đồng chuyển nhượng dự án Phước Kiểng cho đối tác, nhưng thương vụ này, Công ty Quốc Cường và cả đối tác có nguy cơ bị "mắc kẹt" vì dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Thậm chí mới đây, dự án của QCGL còn bị chính quyền TP. HCM yêu cầu hủy hợp đồng dự án.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển có quy mô rộng 93 ha, tọạ lạc tại vị trí thuộc huyện Nhà Bè, TP.HCM. Trong đó, một phần của dự án với diện tích 32,5 ha được QCGL từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy Tp.HCM).

Trong 6 tháng đầu năm 2017, QCGL có khoản trả trước người bán ngắn hạn phát sinh gần 335,4 tỷ đồng cho Công ty Tân Thuận. Đây là khoản tiền QCGL thanh toán trước cho Tân Thuận, tương đương 80% giá trị hợp đồng để mua lại toàn bộ diện tích đất mà Tân Thuận đã nhận chuyển nhượng của người dân tại Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM. 

Điều này đồng nghĩa, giá trị giao dịch mua phần diện tích đất mà Tân Thuận đã nhận chuyển nhượng của người dân tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè là hơn 419,2 tỷ đồng, tức QCGL đã mua phần diện tích đất này với giá 1,29 triệu đồng/ m2.

Mặc dù vậy, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 của QCGL lại cho thấy dự án Phước Kiển vẫn còn nằm trong danh sách giá trị hàng tồn kho của đại gia phố núi này. Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2017, tổng số tiền mà QCGL đã rót vào dự án này là gần 5.100 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, dự án Khu dân cư Phước Kiển được xem là dự án bất động sản “xương sống” của QCGL và kéo dài gần 10 năm qua. Song, đến nay, QCGL vẫn chưa thể hoàn tất khâu đền bù, giải phóng mặt bằng vì chưa đạt sự đồng thuận với hàng trăm hộ dân, do vậy, hiện dự án chỉ là bãi đất trống, trở thành gánh nặng cho Công ty này.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển bị bỏ hoang

Trước đó, tại thời điểm điểm năm 2015, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn về tài chính nhưng QCGL vẫn kiên quyết giữ lại dự án, đồng thời cho rằng dự án này có giá trị lên tới 7.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 15/10/2016, QCGL và Sunny Island đã ký biên bản thỏa thuận rằng phía QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny Island. 

Sau đó, QCGL và Sunny Island đã thanh lý biên bản nêu trên do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng.

Tính đến ngày 31/3/2017, QCGL cho biết đã nhận tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) từ Sunny Island để tất toán nợ vay với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Quang Trung. Theo đó, số tiền này QCGL sẽ cấn trừ vào trong hợp đồng chuyển nhượng khi hai bên hoàn tất đàm phán.

Tiếp đến hết Quý II/2017, tổng số tiền Sunny Island đã chuyển cho QCGL là 2.100 tỷ đồng. Sau đó, số dư này đã tăng thêm gần 800 tỷ đồng lên mức 2.882 tỷ đồng vào cuối năm 2017. 

Tuy nhiên, điều mà mọi người thắc mắc là kế hoạch và tương lai của dự án Phước Kiển, có bán hay không, thỏa thuận với Sunny Island như thế nào đều không được QCGL đề cập tới. 

Mặc dù tiền đã nhận nhưng nhiều năm nay dự án Phước Kiển vẫn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng và pháp lý dự án không đầy đủ rõ ràng. Chính vì vậy, khả năng QCGL sẽ phải hoàn trả một khoản tiền lớn cho Sunny Island (bao gồm cả tiền đền bù) là rất cao.

Được biết, CTCP Đầu tư Sunny Island được thành lập tháng 2/2017, với số vốn điều lệ ban đầu 250 tỷ đồng và có trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, Quận 1. Tổng giám đốc là ông Chang Ly. Các cổ đông sáng lập là Chang Ly (40%), Nguyễn Ngọc Hiền (30%) và Văn Kim Phụng (30%). 

Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, cả 3 cổ đông sáng lập trên đã thoái hết vốn khỏi Sunny Island, đồng thời vốn điều lệ được tăng gấp gần 12 lần lên 2.935 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông mới không được công bố, song chức vụ người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc được chuyển giao cho ông Nguyễn Ngọc Thủy.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy

Theo thông tin từ Tạp chí Nhadautu.vn cho biết ông Nguyễn Ngọc Thủy là Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land) - một công ty con có vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng của Tập đoàn Him Lam. Ông Thủy từng được giới thiệu là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Him Lam.

Như vậy, có thể hiểu rằng ông lớn đứng sau thương vụ mua bán đình đám này không ai khác chính là Tập đoàn Him Lam.

 

Theo Ánh Phượng

VnFinance.vn/ Báo Thời Đại