Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Novaland kiệt sức, bầu Đức rót tiền trong vô vọng

15/02/2020 18:43 | Chuyển động doanh nghiệp

Novaland kiệt sức, bầu Đức rót tiền trong vô vọng

Novaland đang cạn sức.

Novaland nói mất thanh khoản và phải cầu cứu Bộ Xây dựng, bầu Đức biết dù rót bao nhiêu tiền vào bóng đá cũng không thể có thành tích.

Novaland cầu cứu vì dự án nghìn tỷ "đứng hình"

Mới đây Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) đã có văn bản cầu cứu khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về tiếp tục thực hiện dự án khu dân cư tại khu đất 30,224 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM đã bị tạm dừng hai năm nay.

Theo văn bản của Novaland, hơn hai năm qua, doanh nghiệp này đã tự mình chèo chống, làm hết những gì có thể để vượt qua khó khăn. Nhưng đến bây giờ, Novaland đã “kiệt sức” vì đang bị mất tính thanh khoản.

Novaland lo lắng chỉ ra những hệ lụy nếu cổ phiếu của tập đoàn này khi mất tính thanh khoản như: gây nợ xấu 50.000 tỉ đồng, gần 250.000 khách hàng biểu tình đòi trả nhà, đòi lấy lại tiền, gây mất trật tự, an ninh thành phố, gây kiện tụng quốc tế dây chuyền phức tạp, mất công ăn việc làm cho hàng chục nghìn gia đình, giảm niềm tin của doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư…

Theo báo cáo quý 4/2019 của Novaland, tại thời điểm cuối năm 2019, Novaland có tổng giá trị tài sản gần 90.000 tỷ đồng. Trong đó, giá trị hàng tồn kho là 57.200 tỷ đồng, chiếm 64%. Tiền mặt và các khoản tiền gửi ngân hàng ngắn hạn của Novaland là gần 7.000 tỷ đồng. So với hồi đầu năm, hàng tồn kho tăng tới 26.000 tỷ đồng (tăng 84%), chủ yếu do tăng các dự án mua mới trong năm còn tiền giảm gần 5.500 tỷ đồng (giảm 44%).

Tổng vay nợ của Novaland tăng gần 6.700 tỷ đồng trong năm 2019. Trong đó, vay ngắn hạn giảm 4.000 tỷ đồng (giảm 34%) nhưng vay dài hạn tăng gần 10.700 tỷ đồng (tăng 66%).

Novaland khẩn cầu bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 - công ty thành viên của Novaland, được tiếp tục thực hiện dự án khu dân cư tại khu đất 30,224 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM, vì đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng và Novaland đã bỏ vào dự án hơn 6.000 tỉ đồng.

Bầu Đức.

Bầu Đức rót tiền trong vô vọng

Trước thềm V-League khởi tranh vào đầu tháng 2/2020, bầu Đức cho biết: "Tôi sẽ đầu tư để HA Gia Lai tranh vị trí cao tại V-League, nhưng có đầu tư cỡ nào thì vẫn không thể vô địch".

Nguyên nhân được bầu Đức chỉ ra là do thực trạng bóng đá Việt Nam đã khác xưa, cả giải đấu có 10 đội bóng tham dự nhưng có tới 4 - 5 CLB nằm trong tay của một ông bầu.

"Để tranh ngôi vô địch là điều không thể, vì 4-5 đội chung một ông bầu và một nhà tài trợ thì không thể địch lại" - bầu Đức nói.

Vị doanh nhân tâm huyết với bóng đá Việt Nam nêu ra ví dụ điển hình là CLB TP. HCM tại mùa giải V-League 2019 khi đội bóng này đầu tư mạnh mẽ với mục tiêu giành ngôi vị quán quân nhưng cuối cùng cố gắng lắm cũng chỉ là vì Nhì.

Còn với CLB Hoàng Anh Gia Lai, mặc dù sở hữu trong tay nhiều cầu thủ nội chất lượng như: Văn Quyết, Tuấn Anh, Văn Toàn, Minh Vương, Xuân Trường, Vũ Văn Thanh… việc đơn giản còn là mua thêm một vài cầu thủ ngoại về cùng thi đấu là sẽ "lên ngay" nhưng để giành được vô địch V-League 2020 là điều không thể.

Đỗ Quang Vinh - con trai bầu Hiển.

Con trai bầu Hiển làm bóng đá

Ông Đỗ Vinh Quang, con trai của ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa mua thành công 35,9 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 15/1-3/2/2020 theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Trong khoảng thời gian thực hiện giao dịch, giá cổ phiếu SHB trên thị trường dao động quanh mức 6.000-6.500 đồng/cp. Ước tính theo vùng giá này, ông Đỗ Vinh Quang có thể đã phải bỏ ra 215-235 tỷ đồng.

Ông Đỗ Vinh Quang, sinh năm 1995, là con trai thứ của ông Đỗ Quang Hiển. Mới đây, ông Đỗ Vinh Quang đã được bổ nhiệm thay thế ông Nguyễn Trọng Chiến làm Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC), trở thành vị Chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Như vậy, cả hai người con trai của bầu Hiển đã góp phần tham gia vào sự nghiệp kinh doanh của gia đình. Trong khi người con trai thứ sở hữu lượng cổ phiếu khủng tại SHB, ông Đỗ Quang Vinh, con trai cả của bầu Hiển không sở hữu cổ phiếu nào của SHB mà hiện đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc của T&T chi nhánh tại Mỹ.

 

Theo Tiến Doanh/Báo Đất Việt

 

 

Link nguồn: https://baodatviet.vn/kinh-te/dai-gia/novaland-kiet-suc-bau-duc-rot-tien-trong-vo-vong-3396580/