Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Novaland phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu trên sàn giao dịch quốc tế

04/05/2018 14:52 | Chuyển động doanh nghiệp

Novaland phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu trên sàn giao dịch quốc tế

Victoria Village - một trong số những dự án lớn của Novaland.

Ngày 30/04/2018, Tập đoàn Novaland công bố huy động thành công 160 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế được chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX).

Trong đợt phát hành này, trái phiếu của Novaland được phát hành bằng đồng USD, đáo hạn vào năm 2023, có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với giá chuyển đổi ban đầu là 74.750 đồng/cổ phần, cao hơn 15% so với giá cổ phần tham chiếu tại ngày phát hành.

Các trái phiếu phát hành theo mệnh giá có lãi suất là 5,5%/ năm, được thanh toán 6 tháng 1 lần và lợi tức đáo hạn là 6,25%/năm. Credit Suisse (Singapore) Limited là nhà tư vấn và thu xếp chính cho đợt huy động vốn này.

Có thể nói rằng, đây là lần đầu tiên sau 6 năm, một doanh nghiệp Việt Nam phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế. Trong đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi này, Novaland thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tại Châu Á và Châu Âu.

Cách đây không lâu, Novaland cũng huy động thành công 150 triệu USD từ việc phát hành cổ phần theo dạng top-up, nâng tổng số vốn huy động lên 310 triệu USD. Đây cũng là đợt huy động vốn lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Việt Nam từ việc đồng thời phát hành cổ phần và trái phiếu chuyển đổi.

Trang Global Capital đánh giá, giao dịch của Tập đoàn Novaland là một trường hợp đặc biệt. Đây là giao dịch trái phiếu chuyển đổi niêm yết trên sàn giao dịch quốc tế đầu tiên phát hành từ Việt Nam trong 6 năm, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó đã diễn ra vào năm 2012.

Novaland dự kiến sử dụng nguồn vốn huy động được để tăng quỹ đất ở các vị trí đắc địa và phát triển dự án BĐS, cũng như tăng cường nguồn vốn lưu động và phục vụ mục đích hoạt động chung của tập đoàn. Theo đó, công ty dự kiến giới thiệu ra thị trường 3 dự án mới trong năm nay.

Mới đây, Đại hội đồng Cổ đông Novaland đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018, với doanh thu dự kiến đạt 21.780 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.200 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong năm 2018, Novaland dự kiến hoàn thành và bàn giao 11 dự án với khoảng 6.500 sản phẩm. Novaland tự tin có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng này. Tất cả các dự án dự kiến bàn giao đều tọa lạc tại các vị trí đắc địa tại TP.HCM với tỷ lệ khách hàng lựa chọn trung bình lên đến trên 90%, thậm chí 99%.

Theo Bình Lê/  Báo Thời Đại