Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Ông chủ kín tiếng của bất động sản Danh Khôi và "game thôn tính" ... độc đáo

13/08/2019 21:49 | Chuyển động doanh nghiệp

Ông chủ kín tiếng của bất động sản Danh Khôi và

Được biết đến là một trong những đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay nhưng thông tin về ông chủ của bất động sản Danh Khôi cùng những biến động của doanh nghiệp này lại ít người biết tới.

“Cá bé” nuốt “cá lớn”

Đầu năm 2018, giới kinh doanh ngỡ ngàng khi hay tin Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR) – một công ty có tiếng trong giới bất động sản – trở thành công ty con của Công ty CP Bất động sản Netland (mã NRC). 

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Dịch vụ thông tin Bất động sản Netland được thành lập năm 2014 với số vốn vỏn vẹn 1,9 tỷ đồng, hoạt động thuần môi giới bất động sản. Công ty Netland hiện có vốn điều lệ là 150 tỷ đồng. Hồi đầu tháng 4 năm 2018 Công ty này cũng đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, doanh nghiệp này có những bước phát triển "thần tốc" khi hợp tác đầu tư 3 dự án gồm: Queen Paerl Nha Trang quy mô 27,26ha, tổng vốn đầu tư 452,21 tỷ đồng; Haborizon Nha Trang 14,9ha, tổng mức đầu tư 246 tỷ đồng và Queen Pearl mở rộng 126,24ha, tổng mức đầu tư 347,78 tỷ đồng.

Vòng tròn ảo diệu

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sở hữu một loạt các dự án có giá trị khác như dự án Khu dân cư 13ha tại Đồng Nai, Barya City với tổng diện tích hơn 65 nghìn m2 sắp triển khai, Khu thương mại tại quận 8, TP. HCM với 4.700 m2 diện tích sàn, dự án 26ha mặt biển tại Mũi Né, dự án hơn 20ha tại Long An, khu dân cư Bình Chánh, TP.HCM, dự án trung tâm Bà Rịa-Vũng Tàu…

Được thành lập năm 2014, Netland vẫn là “người mới” tại thị trường bất động sản. Trong khi đó, Danh Khôi là tên tuổi nổi tiếng từ lâu, có hệ thống phủ khắp phía Nam với đội ngũ nhân sự lên đến hơn 300 người. Chuyện “ma mới” thâu tóm “ma cũ” đã nhanh chóng thu hút sự chú ý khi bên thâu tóm là tên tuổi khá mới trên thị trường.

Không chỉ “nuốt” Danh Khôi, Netland còn nhanh chóng đầu tư mua lại các sản phẩm, dự án của CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings. Theo đó, vào tháng 1/2019, HĐQT CTCP Bất động sản Netland đã ban hành Nghị quyết về việc thông qua Quyết định đầu tư mua lại một số sản phẩm của dự án Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu tại phường Long Toàn, Tp Bà Rịa từ chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings.

Theo đó, Netland thực hiện nhận chuyển nhượng 15 sản phẩm từ dự án này, với tổng giá trị là 48,6 tỷ đồng. 

Khoản tiền để Netland thực hiện chuyển nhượng được huy động từ việc phát hành 2.400.000 cổ phiếu NRC, tương đương với 20% số cổ phiếu đang lưu hành, với mức giá phát hành tối thiểu là 20.000 đồng/CP. 

Trước đó, ngày 22/10/2018, HĐQT Netland cũng đã ban hành Nghị quyết thông qua việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu, tại Phường Long Toàn, Thành phố Bà Rịa giữa Netland và CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings. 

Hình thức chuyển nhượng một phần dự án là khu chung cư kết hợp thương mại dịch vụ cũng như quyền sử dụng đất của khu đất phần chung cư kết hợp thương mại dịch vụ từ bên chuyển nhượng sang cho bên nhận chuyển nhượng.

Đây là dự án của Công ty cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings có diện tích 7.788 m2 và tổng vốn đầu tư 678 tỷ đồng, thuộc một phần của dự án khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu.

Ngoài ra, HĐQT cũng thông qua việc chi 200 tỷ đồng để mua lại cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của Công ty cổ phần Đầu tư VHR.

Theo đó, Netland sẽ mua lại 20 triệu cổ phần VHR từ các cổ đông hiện hữu của VHR, giá trị theo mệnh giá tối đa 200 tỷ đồng. Tỷ lệ nắm giữ của Netland tại VHR tối đa 23,5%. Thời gian dự kiến hoàn thành trước ngày 30/6/2019.

Được biết, VHR và Danh Khôi Holdings đều là Công ty do ông Lê Thống Nhất, chủ tịch Netland làm người đại diện theo pháp luật. Hiện VHR có vốn điều lệ 850 tỷ đồng, đang triển khai dự án thành phần khu dân cư cồn Tân Lập, Nha Trang.

Ông chủ kín tiếng của BĐS Danh Khôi

Xuất phát từ một trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn Đất Xanh – công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới, phân phối bất động sản thời kỳ đầu (2004-2005), sau đó năm 2006 ông Lê Thống Nhất ra ngoài làm ăn riêng với việc thành lập Công ty TNHH bất động sản Danh Khôi (nay là Công ty CP bất động sản Danh Khôi). Từ đó đến nay, Danh Khôi liên tục phát triển và được biết nhiều đến là một trong những đơn vị bán bất động sản có tiếng tại thị trường phía Nam.

Theo giới thiệu của đơn vị này, hiện Danh Khôi có tổng số 350 nhân sự và 7 công ty con và công ty liên kết, hoạt động kinh doanh dịch vụ và đầu tư bất động sản.

Ông Lê Thống Nhất là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP bất động sản Danh Khôi và sở hữu phần lớn cổ phần tại công ty này. Ngoài ra, vị doanh nhân sinh năm 1976 này còn đang là Chủ tịch HĐQT của nhiều công ty bất động sản khác. Đơn cử như Công ty cổ phần D&D Engineering Construction từ năm 2015; Công ty cổ phần bất động sản Netland, Công Ty cổ Phần đầu tư Danh Khôi Holdings, Công Ty TNHH Xây Dựng Hạ tầng Phú Mỹ từ tháng 7 năm 2017 và đặc biệt mới đây vào tháng 4 năm 2018 là Công ty CP Đầu tư VHR.

Trong đó, thông qua 2 công ty là Công ty CP Đầu tư VHR và Netland, ông Lê Thống Nhất cùng 2 pháp nhân này đã thực hiện thâu tóm, hợp tác kinh doanh hàng loạt các dự án bất động sản trên cả nước.

Trong những năm gần đây, vị thuyền trưởng của Danh Khôi liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc thành lập nhiều công ty trong lĩnh vực bất động sản, âm thầm thâu tóm nhiều dự án khiến giới địa ốc bất ngờ.

Đáng chú ý gần đây, Công ty CP Đầu tư VHR đã thâu tóm thành công 3 lô đất vàng với tổng diện tích hơn 11.115m2 đều thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập (nằm sát cầu Trần Phú, TP Nha Trang). 3 lô đất này có chức năng xây dựng tòa nhà hỗn hợp nhà ở và thương mại cao tối đa từ 26 đến 33 tầng, do VHR nhận chuyển nhượng lại từ Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang (đại diện Liên danh: Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang - Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long).

Ngay từ khi mới thành lập, VHR đã có số vốn điều lệ khá lớn là 850 tỷ đồng do 3 cổ đông cá nhân gồm ông Lê Thống Nhất, Trần Minh Ngọc Việt và bà Nguyễn Ngọc Thủy là cổ đông sáng lập. Ông Lê Thống Nhất sở hữu hơn 76,3%, ông Trần Minh Ngọc Việt sở hữu hơn 23,5%, số cổ phần còn lại do bà Nguyễn Ngọc Thủy sở hữu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Lê Thống Nhất hiện còn là ông chủ của nhiều doanh nghiệp địa ốc khác. Ông là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Netland (NRC), tính đến 1/3/2019 đang sở hữu 35% cổ phần.

 

Theo Nguyên An/Tạp Chí Thương Trường