Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

ThuDuc House: Cổ đông "phát sốt" vì muốn minh bạch chuyện kinh doanh của đơn vị

03/05/2018 13:16 | Chuyển động doanh nghiệp

ThuDuc House: Cổ đông

Đại hội cổ Đông Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức diễn biến khá căng thẳng xoay quanh việc bán cổ ph

Việc bán 51% cổ phần tại Công ty quản lý chợ Thủ Đức cho cấp cán bộ quản lý của ThuDuc House từ cấp phòng trở lên mà không được đưa ra bàn bạc công khai và công bố tại Đại hội cổ đông đã khiến cổ đông của Công ty đặt câu hỏi về tính minh bạch trong kế hoạch kinh doanh của hơn vị.

Thủ Đức House thanh lý hết bất động sản tại Mỹ

Sáng 24/4, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018. Điểm đáng chú ý nhất và được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tại đại hội cổ đông lần này là kế hoạch cổ phần hóa Công ty Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, một công ty con mang về doanh thu hàng năm khá ổn định cho ThuDuc House.

Trong phần hỏi đáp cổ đông, đại diện Quỹ đầu tư KWE đã đưa ra khá nhiều câu hỏi xoáy sâu việc bán cổ phần công ty Chợ Nông Sản Thủ Đức như: 

Giao dịch bán cổ phần này đã tiến hành chưa? Thời gian thực hiện vào ngày nào?

- Tại sao HĐQT không đưa vấn đề bán chợ ra ĐHCĐ? Đây là tài sản lớn và đem lại lợi nhuận ổn định cho Nhà Thủ Đức trong nhiều năm qua dù tình hình kinh doanh BĐS có lúc khó khăn?

- Đề nghị cho biết danh sách người mua và số lượng cổ phiếu được mua tương ứng?

- Giá bán một cổ phiếu là bao nhiêu? Lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Công ty Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức?

- Vì sao lại thoái vốn 51% mà không phải là tỉ lệ khác?

- Việc bán cổ phiếu công ty chợ có làm ảnh hưởng đến dòng tiền trong tương lai của Nhà Thủ Đức không?

- Dựa trên giả định nào HĐQT/ ban giám đốc định giá bán công ty chợ? HĐQT/ban giám đốc đã tìm các giải pháp khác để tìm nguoi mua giá cao hơn, có lợi hơn cho cổ đông?

Cũng liên quan tới vấn đề này, một cổ đông khác chất vấn: Vì sao Công ty lại quyết định bán cổ phần cho một nhóm cán bộ quản lý mà không bán rộng rãi ra bên ngoài?


Trước những vấn đề được các cổ đông quan tâm và mong muốn được làm sáng tỏ, ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT Thuduc Housse đã trả lời như sau:

Theo ông Hiếu, chủ trương bán cổ phiếu Chợ Nông Sản Thủ Đức mới chỉ vừa thông qua trong quý I/2018, hiện nay đang triển khai và đang trong giai đoạn chờ cổ đông đóng tiền mua cổ phiếu.

Về việc vì sao lại bán cổ phần cho cán bộ nhân viên mà không bán ra ngoài? Ông Hiếu cho hay, Công ty chợ được thành lập từ năm 2003 (hơn 15 năm phát triển), trong quá trình đó cán bộ nhân viên đã đóng góp công sức nhiều cho sự phát triển của chợ. 

Đối tượng phát hành là những người quản lý từ cấp phó phòng trở lên của cả công ty mẹ và của công ty chợ. Công ty không phát hành cho tất cả cán bộ nhân viên vì số lượng rất đông và khó kiểm soát. Chính vì vậy việc phát hành cổ phiếu này chỉ dành cho những cán bộ quản lý có đóng góp nhiều công sức cho công ty.

Một nguyên nhân khác mà Công ty không phát hành ra ngoài là do Chợ nông sản Thủ Đức là một chợ trọng điểm của TP.HCM, là một trong những chợ đầu mối quan trọng nên Thuduc House cần nắm giữ quyền điều hành và không nên bán ra ngoài vì các vấn đề liên quan đến đảm bảo về an ninh, an toàn thực phẩm, bảo vệ tại khu chợ rất phức tạp.

Rất nhiều câu hỏi từ các cổ đông đang chờ giải đáp từ phía Ban giám đốc.điều hành.

Còn lý do vì sao lại bán 51% mà không phải là tỉ lệ khác? ông Hiếu cho biết để có thể hạch toán được lợi nhuận vào báo cáo tài chính hợp nhất theo quy định kế toán. Tuy nhiên, các lãnh đạo chủ chốt chiếm tỷ lệ sở hữu tương đối lớn nên cộng thêm số lượng này, Thủ Đức Housse vẫn nắm giữ quyền kiểm soát công ty. Nếu bán 49% vốn tại đây thì sẽ không được hạch toán lợi nhuận vào kết quả kinh doanh theo quy định nên TDH quyết định bán 51% vốn. Lượng sở hữu của cán bộ chủ chốt vẫn đủ cho TDH đảm bảo về quyền kiểm soát.

Về giá bán, Thuduc House có mời một công ty định giá độc lập, giá bán là giá bình quân của 5 phương pháp định giá khác nhau, giá này tương đối sát với giá thị trường. Cán bộ công nhân viên phải mua đúng với giá trị định giá mà không được hưởng bất kỳ ưu đãi nào về giá.

Về câu hỏi việc bán cổ phiếu công ty chợ có làm ảnh hưởng đến dòng tiền trong tương lai của Thuduc Housse không? Ông Hiếu khẳng định việc này không ảnh hưởng gì đến dòng tiền tương lai của công ty do trước đây, trong giai đoạn đầu phát triển của công ty chợ nên Thuduc Housse chỉ trích 50% lợi nhuận sau thuế để chia cổ tức, còn 50% lợi nhuận được giữ lại để tái đầu tư. 

Sau khi hoàn tất bán cổ phần có thể sẽ nâng tỷ lệ lên 70% lợi nhuận sau thuế để chia cổ tức. Ngoài ra tình hình hoạt động và kinh doanh của Công ty chợ ngày càng tăng nên dòng tiền cổ tức sẽ không có quá nhiều biến động so với trước khi bán cổ phần.

Không khí buổi chất vấn xung quanh tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty Nhà Thủ Đức khá căng thẳng và gay gắt với rất nhiều câu hỏi khác từ cổ đông. 

Đáng lưu ý là tất cả các tờ trình của đại hội được thông qua, duy chỉ có 1 nội dung xin ý kiến cổ đông về việc tăng vốn chủ bằng cách chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% đã không được các cổ đông thông qua.

Cũng theo biên bản đại hội, ở tất cả các nội dung xin ý kiến cổ đông, tỷ lệ phản đối đều chiếm khoảng 47% số cổ phiếu có quyền biểu quyết. 

Điều này cho thấy, các nhóm cổ đông của Nhà Thủ Đức và các nhà đầu tư đang rất cần có thêm thông tin để làm rõ những băn khoăn mà cổ đông nêu ra tại đại hội lần này. Tuy nhiên, nhiều vấn đề liên quan, cổ đông và nhà đầu tư vẫn chưa nhận được giải thích thích đáng.

 

Theo  Bình Lê/ Báo Thời Đại