Đại gia Nguyễn Thị Phước “thâu tóm” khu đất vàng bậc nhất Buôn Ma Thuột

Trong khi rất nhiều dự án tại TP.HCM chưa thể triển khai vì gặp vướng mắc, đại gia Nguyễn Thị Phước đã chuyển hướng thâu tóm thành công một dự án 3,9 ha tại TP Buôn Ma Thuột.

Dự án đắt giá bậc nhất Buôn Ma Thuột

Thời gian gần đây, nhiều môi giới rầm rộ rao bán các nền nhà phố tại dự án Khu đô thị Hiệp Phúc, thuộc trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Dự án có quy mô khoảng 3,9ha, do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Du lịch Hiệp Phúc làm chủ đầu tư. Đây được giới thiệu là khu đô thị đáng sống trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột, tọa lạc tại vị trí vàng, dân trí cao, tiện ích đầy đủ, kết nối với trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, cơ quan nhà nước. Dự án thuộc các trục đường chính Lý Thái Tổ, Nguyễn Nhạc và Ngô Văn Năm. Giá bán của mỗi lô đất từ 34 triệu đồng/m2, tức khoảng 2 – 2,9 tỷ đồng/nền đất.

“Đặc biệt dự án pháp lý là đất ở tại đô thị lâu dài, đã có trích lục đến từng lô. Đây là dự án hiếm hoi có an ninh, bảo vệ 24/7. Hiện khu đô thị Hiệp Phúc là khu dân cư an ninh bậc nhất thành phố Buôn Ma Thuột. Ngân hàng hỗ trợ tài chính lên 70% giá trị đất, và được chiết khấu tới 2,5%”, thông tin từ một bài quảng cáo cho hay.

Dự án Khu nhà ở Tân Lợi là một trong những khu đất sở hữu vị trí đắt giá nhất TP Buôn Ma Thuột  
Dự án Khu nhà ở Tân Lợi là một trong những khu đất sở hữu vị trí đắt giá nhất TP Buôn Ma Thuột  
Qua tìm hiểu của PV, được biết dự án này có tên chính thức là Khu nhà ở Tân Lợi, thuộc phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột. Dự án được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt chủ trương đầu tư và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2003, chủ đầu tư khi đó là Công ty Cà Phê Buôn Ma Thuột.

Bất ngờ, đến năm 2019, dự án được UBND tỉnh Đăk Lắk điều chỉnh bản Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án, và chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Du lịch Hiệp Phúc (viết tắt là VIMEXCO) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Du lịch Hiệp Phúc  thành lập ngày 22/9/2005, ngành nghề kinh doanh chính là cho thuê nhà, bà Nguyễn Thị Phước là cổ đông chính, góp 74% vốn.

Bà Phước cũng đồng thời là Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP), và là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (viết tắt là Vietcomreal) – doanh nghiệp đứng sau loạt dự án đất vàng tại TP.HCM.

Lận đận pháp lý ở TP.HCM

Trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp tại TP.HCM bị ngưng triển khai dự án vì vướng pháp lý, thì các doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Thị Phước cũng chung cảnh ngộ. Từ năm 2018 tới nay, doanh nghiệp này không phát triển được dự án mới, dù có những quỹ đất “vàng” ở trung tâm TP.HCM.

Điển hình là dự án Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, quận 4) đã bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2018. Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM tiếp tục kiến nghị thu hồi dự án này nếu không sớm tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, bồi thường cho người dân.

Trong báo cáo này, Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết ngày 27/12/2018, UBND TP có quyết định số 5981/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Lý do, cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Nhiều dự án của đại gia Nguyễn Thị Phước tọa lạc ở các khu đất vàng TP.HCM vẫn đang vướng pháp lý  
Nhiều dự án của đại gia Nguyễn Thị Phước tọa lạc ở các khu đất vàng TP.HCM vẫn đang vướng pháp lý  
Do đó, các sở ngành có liên quan phải tham mưu cho UBND TP về tính pháp lý của các văn bản quyết định liên quan đến đất đai, xây dựng được các căn cứ pháp lý cho TP HCM ban hành đối với dự án này. Trường hợp cần thiết phải thực hiện việc thu hồi dự án theo quy định.

Đây là dự án có quỹ đất lên đến 16.000m2, do Công ty TTCLand (trước đây là Sacomreal) hợp tác phân phối. Trước khi bị thu hồi, công ty này đã bán các căn hộ chưa hình thành cho nhiều khách hàng. Cuối năm 2019, nhiều khách hàng tại dự án cũng phản ánh về tình trạng bị phía TTC Land gây khó dễ khi muốn lấy lại khoản tiền đã giao dịch.

Ngoài ra, một số dự án khác của doanh nghiệp bà Phước cũng lọt vào diện thanh tra về trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng tại các khu đất nhà nước cổ phần hóa

Cụ thể, vào tháng 5/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc thanh tra hàng loạt dự án bất động sản chuyển đổi tại các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Đề xuất Bộ Tài chính đưa ra kèm danh mục 60 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn tháng 7/2014 đến tháng 11/2016. Trong số 11 dự án tại TP.HCM, dự án Riva Park của Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Vietcomreal cũng nằm trong danh sách này.

Một số dự án khác do Vietcomreal phát triển thời gian qua cũng vướng thủ tục pháp lý như: Khu đất 66 Tân Thành, được giới thiệu là nơi xây dựng Dự án Khu căn hộ cao cấp Ventosa; số 4 Thi Sách hợp số 3 Thái Văn Lung được làm dự án Vietcomreal Tower...

Khánh Hòa

Theo Reatimes