Doanh nghiệp TP.HCM “chết mòn“ vì chính quyền tiền hậu bất nhất

Dự án Charmington Iris được duyệt quy hoạch 1/500, hoàn tất nghĩa vụ tài chính và đã thi công móng nhưng bỗng dưng chính quyền đưa “lý do” thu hồi chủ trương.

Dù sau đó “lý do” này đã được khắc phục, nhưng dự án đến nay vẫn bị đắp chiếu, khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng nề.

Chủ tịch UBND TP.HCM liên tục chỉ đạo đẩy nhanh thủ tục hành chính

Mới đây, tại cuộc họp với các sở, ban ngành về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách và triển khai nhiệm vụ diễn ra ngày 12/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sốt ruột về mức độ quyết liệt của các sở, ban, ngành trong quá trình giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, hàng tuần, ông nhận rất nhiều đơn thư khiếu nại bức xúc từ các doanh nghiệp. Nhiều trường hợp có hồ sơ hoàn chỉnh, doanh nghiệp sẵn sàng đóng tiền sử dụng đất nhưng giấy tờ còn tồn đọng ở Sở Xây dựng. Trong đó, dòng tiền mỗi ngày của doanh nghiệp có một phần từ vay ngân hàng. Sự chậm trễ của các cơ quan chức năng sẽ ảnh hưởng đến sự chống chịu lãi suất hàng ngày của doanh nghiệp.

“Ngày này kéo sang ngày kia thì làm sao chịu nổi. Chúng ta thử đặt mình vào doanh nghiệp xem có chịu được không?”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói và đề nghị thủ trưởng các đơn vị cần rút ngắn khoảng cách giữa lời nói và việc làm.

Một năm trước, ông Nguyễn Thành Phong cũng đã chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành, quận huyện về việc chủ động giải quyết nhiệm vụ được phân công, trong đó có những vấn đề liên quan đến vướng mắc khi đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp gửi văn bản xin ý kiến đến đơn vị này sau 15 ngày làm việc mà đơn vị đó không trả lời thì coi như đã đồng ý. Sau đó, nếu có vụ việc gì xảy ra liên quan đến sở nào thì giám đốc sở đó phải chịu trách nhiệm.

Gần đây, TP.HCM cũng lập một tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn của các dự án trên địa bàn do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình phụ trách. Những động thái này cho thấy quyết tâm rất cao của người đứng đầu UBND TP.HCM trong việc gỡ thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc ông Nguyễn Thành Phong liên tục nhắc đi nhắc lại câu chuyện đẩy nhanh thủ tục từ năm này sang năm khác vẫn không mấy hiệu quả trên thực tế.

Dự án Charmington Iris được khởi công rồi "đắp chiếu" khiến TTC Land thiệt hại nặng nề  
Dự án Charmington Iris được khởi công rồi "đắp chiếu" khiến TTC Land thiệt hại nặng nề  
Trên bảo dưới không nghe, thủ tục bất nhất, doanh nghiệp lãnh hậu quả

Mặc dù Chủ tịch UBND TP.HCM rất quyết liệt trong tình trạng cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, song tình trạng thủ tục hành chính trì trệ, bất nhất, trong nhiều trường hợp vẫn chưa được cải thiện rõ. Thực tế, tại TP.HCM, đến nay vẫn còn nhiều dự án của các doanh nghiệp bất động sản bị vướng mắc chưa được giải quyết.

Điển hình là tại dự án trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, TP.HCM (tên thương mại là Charmington Iris) do Công ty Đầu tư Sabeco HP làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) là đơn vị mua sỉ sản phẩm, cùng phát triển dự án.

Đầu năm 2020, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM đề xuất xem xét thu hồi dự án Charmington Iris nếu không tháo gỡ được các vướng mắc. Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, ngày 27/12/2018, UBND TP.HCM có quyết định số 5981 thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Nguyên nhân là do cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Trường hợp Công ty Sabeco HP muốn tiếp tục triển khai dự án thì phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư. Bên cạnh đó, công ty phải hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường đối với 2 hộ dân để đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp trước khi nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án và nộp về Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Đáp lại, phía TTC Land cho rằng, dự án đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai: Đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, được phê duyệt quy hoạch 1/500, chấp thuận đầu tư. Trên cơ sở các văn bản pháp lý, ngày 13/3/2018, chủ đầu tư đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính theo công văn xác nhận của Chi cục Thuế quận 4 số 973/CV-CCT ngày 15/3/2018.

Tuy nhiên, cuối tháng 12/2018, UBND TP.HCM thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris với lý do rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất dự án. Qua 16 tháng tạm ngừng rà soát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành, chủ đầu tư đã hoàn tất việc thoả thuận đền bù với các hộ dân và được nhận bàn giao mặt bằng vào cuối tháng 5/2020.

Sau khi hoàn tất các thủ tục đền bù, chủ đầu tư sẽ hoàn tất thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Các thủ tục pháp lý đi kèm sau đó cũng sẽ được Công ty Sabeco HP triển khai theo đúng quy trình pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều năm “đắp chiếu”, hàng ngàn khách hang đã mua căn hộ tại Charmington Iris vẫn chưa thể biết bao giờ dự án mới tái khởi động để có nhà ở. Nhiều khách hàng không đủ kiên trì theo dự án buộc phải thanh lý với TTC Land. Tuy nhiên, nếu tình trạng bế tắc pháp lý kéo dài thì không những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề mà nguy cơ tranh chấp, gây bất ổn an ninh trật tự, là điều khó tránh.

Diệu Thúy

Theo Reatimes