Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Bài 3: Bỏ thị trường Hà Nội, Nhà Từ Liêm có thể "mắc cạn" ở Quảng Ninh?

13/05/2019 08:57 | Doanh nghiệp

Bài 3: Bỏ thị trường Hà Nội, Nhà Từ Liêm có thể

Những căn biệt thự xây dở, bỏ hoang tại dự án KĐT Lideco (dự án Bắc quốc lộ 32).

Trong khi bị ách tắc với hàng trăm căn biệt thự bỏ hoang tại dự án Bắc quốc lộ 32 và thoái vốn khỏi công ty liên kết sở hữu "đất vàng" Hà Nội, Lideco đã quyết định “ôm tiền” về tỉnh lẻ, nuôi hi vọng tìm lại ánh hào quang trong quá khứ.

ĐHCĐ Lideco: Kế hoạch lãi tăng 132%, muốn bán dự án Bắc Quốc lộ 32 giá 35 triệu đồng/m2

Thâu tóm "đất vàng" Hà Nội - Bài 2: "Soi" năng lực tài chính của doanh nghiệp đứng sau dự án Florence Mỹ Đình

Lideco và dấu ấn tại thị trường Hà Nội

Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco – NTL), từng được biết đến là một trong những nhà phát triển BĐS hàng đầu tại Hà Nội. Trong quá khứ, Lideco đã rất thành công với nhiều dự án đáng chú ý tại Hà Nội. Tên tuổi Lideco được biết đến với các dự án như: Khu đô thị mới Dịch Vọng- Cầu Giấy, Khu Đô thị Bắc 32, Khu nhà ở xã hội X2 Cầu Diễn…

Trong đó, dự án khu đô thị mới Dịch Vọng tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. KĐT có tổng diện tích đất là 22,5ha, tổng mức đầu tư 794,8 tỷ đồng, tiến độ xây dựng dự án từ 2003 – 2018, là dự án tổ hợp gồm nhà chung cư, biệt thự, liền kề và các loại bất động sản khác.

Đây là dự án có hạ tầng hiện đại, quy hoạch đồng bộ bao gồm đầy đủ các công trình công cộng phục vụ dân sinh như siêu thị, trường học, bể bơi… với kiến trúc, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý rác thải hoàn chỉnh, đạt tiêu chuẩn cao.

Bên cạnh đó, Dự án Khu đô thị Lideco (KĐT phía bắc quốc lộ 32), thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội là cũng là một trong những dự án gây chú ý nhất của Lideco.

KĐT Lideco có diện tích 38,9 ha, trong đó diện tích đất ở là 16,2 ha, quy mô dân số dự kiến 4.200 người. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2007, thời điểm đó, CĐT dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2013.

KĐT này từng được đánh giá là “nơi ước đến, chốn mong về” của giới thượng lưu Hà Nội, với khoảng 650 ngôi nhà biệt thự mang phong cách châu Âu và hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tiện ích hiện đại, mang đến cuộc sống tiện nghi cho cư dân.

Vào thời kỳ sốt giá năm 2010, mỗi m2 của dự án được bán trên dưới 75 triệu đồng, tương đương mỗi căn biệt thự lên tới hàng chục tỷ đồng. Và có đến hơn 400 căn biệt thự tại dự án đã được bán ra thị trường, đem lại cho chủ đầu tư nguồn doanh thu và lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, đây chỉ là ánh hào quang quá khứ. Một thời gian dài, doanh thu của Lideco giảm, lợi nhuận chỉ làng nhàng mà không có nhiều đột phá.

Năm 2013, đến thời điểm hoàn thành dự án Bắc quốc lộ 32 theo kế hoạch, nhưng chỉ có 400 căn biệt thự tại đây được bàn giao cho khách hàng.

Mặc dù đã bán được hơn nửa số căn biệt thự của KĐT, nhưng đến nay khu đô thị này vẫn vắng bóng người. Phần lớn người mua nhà vẫn chưa nhận nhà, chuyển về ở khiến hàng trăm căn biệt thự bỏ hoang, nằm phơi sương gió, với cỏ dại mọc xanh um tùm. Thậm chí nhiều căn biệt thự đã xuống cấp, xập xệ, tường nhà bị hoen ố, mốc meo khi chưa kịp có người về ở.

Những căn biệt thự đã bán thì không có người về ở, trong khi những căn còn lại đã giảm giá nhưng không có người mua khiến Lideco trở nên bế tắc với dự án này.

Năm 2016, chủ đầu tư tiến hành mở bán tiếp hơn 229 căn biệt thự tại dự án này nhưng đến đầu năm 2017 mới bán được 2 căn.

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Kha thừa nhận, nguyên nhân chính khiến cư dân chưa về ở là khu vực này thiếu tiện ích hạ tầng kèm theo.

Hiện Lideco vẫn tồn kho khoảng 200 căn biệt thự tại dự án này. Với lượng hàng tồn này, Lideco đang kì vọng thời gian tới, khi Hoài Đức lên quận thì việc bán hàng sẽ được khởi sắc.

“Tháo chạy” khỏi quỹ "đất vàng"

Một dự án khác gây nhiều chú ý mà Lideco từng tham gia góp vốn đầu tư là Florence Mỹ Đình. Lideco từng là cổ đông sáng lập, nắm quyền chi phối, nhưng đúng một năm sau khi góp vốn thành lập, Lideco đã rút sạch vốn tại Công ty CP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội - Chủ đầu tư dự án Florence.

Theo đó, Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội, chủ đầu tư Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn phòng tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (dự án Florence) chính thức hoạt động từ ngày 10/10/2016, do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco) và 3 đối tác là CTCP Giống gia súc Hà Nội, CTCP Phát triển Tân Việt, CTCP xây dựng Phục Hưng Holdings góp vốn thành lập để thực hiện dự án “Tổ hợp nhà cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng tại điểm X3 – GĐII, thị trấn Cầu Diễn” (nay là dự án Florence Mỹ Đình).

Công ty này có vốn điều lệ 157 tỷ đồng, trong đó, Lideco là cổ đông lớn nhất với vốn góp gần 71 tỷ đồng (tương đương 45% vốn). Kế đến là Công ty CP xây dựng Phục Hưng Holdings nắm giữ 25% vốn, tương đương khoảng 39 tỷ đồng.

Đầu tư hàng chục tỷ đồng và có tham vọng góp vốn thành lập ra Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội để thực hiện các dự án bất động sản đình đám, sở hữu những vị trí đắc địa, đất vàng của Hà Nội nhưng đúng một năm sau khi góp vốn thành lập, Lideco đã rút sạch vốn tại Công ty CP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội.

Phối cảnh dự án Florence Mỹ Đình Lideco từng tham gia đầu tư rồi "tháo chạy".

Cụ thể, đến giữa năm 2017, trên trang Website của Lideco, doanh nghiệp này đã phát đi thông báo sẽ bán toàn bộ cổ phần tại tại CTCP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội cho một cổ đông khác là CTCP Phục Hưng Holdings (PHC).

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, ban lãnh đạo Lideco chia sẻ dự án X3 là có tiềm năng. Với giá thành 16-17 triệu đồng/m2 nhưng X3 hoàn toàn có thế bán ra ở mức 25-26 triệu đồng/m2.

Nhưng cũng theo các lãnh đạo Lideco, liên doanh tại dự án X3 không có sự đồng thuận về những khoản chi bắt buộc. Vì vậy, Lideco đã thành lập công ty nhà Mỹ Xuân chiếm 45% vốn. Và đây có lẽ, chính là tín hiệu báo trước Lideco sẽ bán cổ phần tại Mỹ Xuân cho đối tác.

Tham vọng ở thị trường "mới nổi"

Mặc dù khá thành công tại thị trường Hà Nội, nhưng Lideco cũng không cưỡng lại được sức hút của thị trường tỉnh lẻ đang trở thành hướng đi mới của các doanh nghiệp địa ốc.

Năm 2016, Lideco đã xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh – nơi thị trường BĐS đang có những diễn biến khá sôi động và phức tạp.

Trong đó, dự án Khu chung cư lô 4,5 ở Hạ Long được doanh nghiệp này bắt đầu khởi công vào quý IV/2016 và đã hoàn thành vào quý IV/2018 với tổng mức đầu tư lên tới 1.200 tỷ đồng. Dự án có quy mô 33 tầng, mật độ xây dựng gần 53% trong tổng diện tích 7.043 m2.

Theo một thông cáo báo chí của Lideco, nguồn lợi nhuận chính năm 2018 của doanh nghiệp đến từ việc bàn giao dự án chung cư lô 4,5 tại Hạ Long. Ở dự án này, Công ty đã bán được 85% căn hộ tính tới tháng 12/2018.

Chung cư lô 4,5 của Lideco tại Hạ Long.

Ngoài ra, Lideco cũng đầu tư vào 2 dự án khu đô thị, gồm KĐT Cao Thắng (Hà Khánh) 23ha và nghiên cứu đầu tư vào KĐT khu vực Núi Hạm (Hạ Long) quy mô 68ha. Đối với dự án 23ha tại Hạ Long, công ty có kế hoạch hoàn thiện hạ tầng năm 2019, năm 2020 sẽ đưa vào kinh doanh.

Như vậy, trong khi bị ách tắc ở dự án Bắc quốc lộ 32, Lideco đã quyết định “ôm tiền” về tỉnh lẻ, nuôi hi vọng tìm lại ánh hào quang trong quá khứ.

Mặc dù thị trường tỉnh lẻ đang trở thành xu hướng mới của các “ông lớn” địa ốc, thế nhưng chính xu hướng này cũng đang khiến doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách.

Thực tế, một trong những khó mà Lideco đang gặp phải hiện nay, có lẽ là việc doanh nghiệp này đang bị “chôn” vốn ở thị trường Hà Nội khi dự án Bắc quốc lộ 32 đang có lượng hàng tồn kho lớn, thanh khoản khó khăn.

Trong khi đó, tại Quảng Ninh, nơi Lideco đang đẩy mạnh đầu tư, cũng là thị trường có những diễn biến khó lường, phức tạp.

Đặc biệt là tình trạng “bơm thổi” giá trị bất động sản tại Quảng Ninh trong thời gian qua đã khiến thị trường nhiễu loạn, dễ dàng bị "đóng băng" bới các quyết định hành chính, gây tâm lý e ngại cho nhà đầu tư khi quyết định tìm hiểu và tham gia đầu tư tại thị trường này.

Hải Lan
Theo KD&PL