Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Cty Chí Cường: Trúng thầu với đơn vị mời thầu 'quen', trượt khi đơn vị mời thầu 'lạ'

19/05/2020 09:11 | Doanh nghiệp

Cty Chí Cường: Trúng thầu với đơn vị mời thầu 'quen', trượt khi đơn vị mời thầu 'lạ'

Điều khó hiểu là trong khi Chí Cường là công ty trúng thầu liên tiếp của những đơn vị mời thầu "quen" thì lại bị đánh trượt tại những đơn vị mời thầu khác ở gói thầu tương tự.

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường (Công ty Chí Cường), do ông Ngô Chí Cường là người đại diện pháp luật có địa chỉ tại Lô B13 Khu đấu giá Vạn Phúc, phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội). Theo tìm hiểu được biết, công ty này đã trúng liên tiếp gần 50 gói thầu trên địa bàn TP. Hà Nội trong 4 năm trở lại đây.

Luôn gặp đối thủ quen

Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Công ty Chí Cường đã trúng 18 gói thầu với tổng giá trị là 437,4 tỷ đồng tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên (Ban QLDA ĐTXD Phú Xuyên) điển hình như:

Gói thầu cải tạo chỉnh trang đoạn đường Quốc lộ 1A (Đoạn KM 207 + 250 - 208) và hạ tầng trung tâm hành chính huyện Phú Xuyên trị giá hơn 47 tỷ đồng; Gói thầu cải tạo, nâng cấp mặt đê sông Nhuệ (từ bờ hữu cầu Đồng Quan đến cầu Tân Dân và bờ tả từ cầu Tân Dân đến cầu cống Thần) giá trị 44,6 tỷ đồng hay gói thi công xây dựng Trường THCS Tri Thủy với trị giá 32 tỷ đồng...

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được các BMT công bố, có rất nhiều gói thầu trên địa bàn TP. Hà Nội mà Nhà thầu Chí Cường trúng thầu đã không công bố thông tin về các nhà thầu cùng tham gia và trượt thầu, lý do trượt thầu. Tuy nhiên, với một vài gói thầu được công bố thông tin, Nhà thầu Chí Cường luôn may mắn khi gặp các đối thủ quen.

Tại 6 gói thầu được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu một cách đầy đủ, Nhà thầu Chí Cường luôn gặp các đối thủ quen: Nhà thầu Huy Hoàng, Nhà thầu Hiếu Nam, Công ty CP Phát triển Tây Hà Nội; Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Hà Tây. Mỗi cuộc thầu thường có 3 nhà thầu tham dự, trong đó, Nhà thầu Chí Cường trúng thầu. 2 nhà thầu còn lại trượt thầu với lý do HSDT không hợp lệ hoặc năng lực kinh nghiệm trong HSDT không đạt.

Đáng chú ý, vào tháng 12/2018, Nhà thầu Chí Cường được BQLDA ĐTXD huyện Phú Xuyên công bố trúng Gói thầu số 1 Chi phí xây dựng + Hạng mục chung thuộc Dự án Trường Tiểu học xã Bạch Hạ. Gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi không qua mạng nhưng chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham dự (có ít hơn 3 nhà thầu nộp HSDT). BMT đã xử lý tình huống và tiến hành mở thầu, đánh giá HSDT và công bố Nhà thầu Chí Cường trúng thầu.

Điều khó hiểu là trong khi Chí Cường là công ty trúng thầu liên tiếp của những đơn vị mời thầu "quen" thì lại bị đánh trượt tại những đơn vị mời thầu khác ở gói thầu tương tự. Như tại gói thầu Thi công xây lắp và mua sắm, lắp đặt thiết bị công trình do UBND phường Cổ Nhuế 1; Gói thầu thi công xây dựng nhà lớp học, hạ tầng kỹ thuật và chống mối do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh và bên mời thầu,...

Chưa hết, tại Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ, hàng loạt gói thầu có giá trị lớn cũng đều do Công ty Chí Cường thâu tóm như: Gói thầu chỉnh trang, cải tạo nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi đoạn từ Thị trấn Chúc Sơn đến đường Hồ Chí Minh với giá trị lên đến 108,6 tỷ đồng; gói thầu thi công xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 419 đoạn từ KM30 + 880 đến KM39 + 248,76 với trị giá 103,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng trúng rất nhiều gói thầu xây dựng dự án trường học trên địa bàn huyện Chương Mỹ có giá trị từ 7,5 tỷ đồng cho đến 27,5 tỷ đồng...

Trúng thầu với bên mời thầu 'quen', trượt khi bên mời thầu 'lạ', tỷ lệ tiết kiệm thấp

Theo phản ánh, Công ty Chí Cường liên tục trúng các gói thầu lớn cùng thời điểm, nhưng tỷ lệ tiết kiệm lại rất thấp.

Tại huyện Chương Mỹ, ngày 26/12/2019, Công ty Chí Cường được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ phê duyệt lựa chọn là đơn vị trúng gói thầu chỉnh trang, cải tạo nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi đoạn từ thị trấn Chúc Sơn đến đường Hồ Chí Minh với giá trị gói thầu lên tới hơn 108,6 tỷ đồng.

Cùng ngày 26/12/2019, Công ty Chí Cường cũng được lựa chọn là đơn vị trúng thầu tại 2 dự án là Trường tiểu học Đại Yên và Gói thầu thi công trường THCS Thanh Bình, với giá trị gói thầu tương đương hơn 27,6 tỷ đồng và 7,5 tỷ đồng.

Trước đó ít hôm, ngày 12/12/2019, Công ty Chí Cường cũng được lựa chọn là đơn vị trúng thầu thi công xây dựng đoạn từ Km30+880 đến Km39+248,76, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 419 trên địa bàn huyện Chương Mỹ, với giá gói thầu lên đến hơn 103,1 tỷ đồng. Quyết định phê duyệt do ông Đinh Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký phê duyệt.

Hay Gói thầu thi công Trường mầm non Phụng Châu được phê duyệt lựa chọn Công ty Chí Cường vào ngày 11/12/2019 với giá trị 18,9 tỷ đồng.

Đây là 1 trong số 9 gói thầu Công ty Chí Cường đã trúng thầu tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ từ thời điểm năm 2016 đến nay. Đặc biệt, 5 gói thầu này đều được Công ty Chỉ Cường ôm trọn trong tháng 12/2019, với tổng giá trị lên đến hơn 265 tỷ đồng.

Với những "bất thường" trong các gói thầu Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Chỉ Cường trúng thầu tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, trao đổi với phóng viên, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ khẳng định: Các gói thầu đều được đấu thầu công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.

Khi được hỏi về việc nhà thầu liên tục trúng các gói thầu có giá trị lớn nhưng có tỷ lệ tiết kiệm thấp, nhà thầu quen hay có quan hệ với địa phương, vị này cho rằng, đơn vị luôn thực hiện đúng quy định về đấu thầu còn việc nhà thầu có mối quan hệ là vấn đề cá nhân không thể can thiệp và không nắm được.

Mặc dù đó là câu trả lời của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, tuy việc câu chuyện Công ty Chí Cường liên tục trúng thầu những gói thầu giá trị lớn, trúng liên tiếp trong thời gian chóng vánh, mà lại "trượt" thầu ở những gói thầu tương tự tại đơn vị mời thầu không "quen" đã đặt ra hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Chưa hết, 5 gói thầu kể trên mà Công ty Chí Cường trúng thầu đều có tỷ lệ tiết kiệm rất thấp. Đơn cử, gày 06/7/2019, ông Nguyễn Hữu Sơn - Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai ký, Gói số 02: Thi công xây dựng, chi phí hạng mục chung và dự phòng; Tên dự án: Đầu tư nâng cấp trường Mầm non Hòa Thạch (điểm trường thôn Bạch Thạch), huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội với giá gói thầu: 11.018.899.000 VND, Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Chí Cường, trúng thầu với giá:11.000.789.000 VND tiết kiệm chỉ 18 triệu đồng.

 

Theo Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

 

 

 

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/cty-chi-cuong-trung-thau-voi-don-vi-moi-thau-quen-truot-khi-don-vi-moi-thau-la-d75888.html