Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

'Cuộc chiến vương quyền' ở Eximbank đi đến hồi kết

09/05/2019 14:24 | Doanh nghiệp

'Cuộc chiến vương quyền' ở Eximbank đi đến hồi kết

Cuộc họp HĐQT diễn ra vào ngày 15/5 tới đây vừa mang tính quyết định, cũng có thể xem như bước thủ tục khi mà "thế cục" ở Eximbank đã khá rõ ràng. Trong bối cảnh đó, ông Lê Minh Quốc đã bất ngờ "nhường" lại quyền Chủ tịch cho một "người cũ".

Phiên họp quyết định

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, cuộc họp HĐQT Eximbank dự kiến diễn ra ngày 6/5 đã không thành công do không đủ số lượng thành viên tham dự.

Trước đó, một nhóm 5 thành viên HĐQT Eximbank đã triệu tập cuộc họp này để miễn nhiệm Chủ tịch Lê Minh Quốc, đồng thời bầu thay thế bà Lương Thị Cẩm Tú.

Nguồn tin nói trên xác nhận ngay hôm sau, ngày 7/5, nhóm thành viên HĐQT Eximbank tiếp tục gửi thư triệu tập lần hai, với lịch họp dự kiến vào ngày 15/5.

Theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank, cuộc họp lần hai chỉ cần trên 50% số lượng thành viên HĐQT tham dự, tương đương ít nhất 6 người, so với 75% (8 người) trong lần triệu tập thứ nhất.

Như đã đưa tin, HĐQT Eximbank ngày 22/3 có Nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Túl àm Chủ tịch thay cho ông Lê Minh Quốc. Phiên họp hôm đó có 7 người, không bao gồm Chủ tịch Lê Minh Quốc cùng 2 thành viên là ông Ngô Thanh Tùng và ông Nguyễn Quang Thông.

Ngay sau đó ông Lê Minh Quốc khởi kiện 7 thành viên nêu trên với cáo buộc cuộc họp không đủ số túc số theo Điều lệ. TAND TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự và ra Quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm dừng thực hiện Nghị quyết ngày 22/3.

Diễn biến nhóm 5 thành viên HĐQT tiếp tục triệu tập họp HĐQT để miễn nhiệm ông Lê Minh Quốc và bầu chủ tịch mới, trong lần triệu tập ngày 6/5 và 15/5 tới đây, được xem là cách thức để nhóm này loại bỏ sự can thiệp của Toà án một cách hợp pháp.

"Thế cục" rõ ràng

Cuộc tranh đấu quyền lực ở chiếc "ghế" Chủ tịch HĐQT Eximbank dường như đang đi đến hồi kết, với ưu thế rõ rệt nghiêng về bà Lương Thị Cẩm Tú.

Như đã biết, cựu CEO Nam Á Bank đã nhận được sự ủng hộ của 6 thành viên HĐQT khác trong cuộc họp ngày 22/3, và rất có thể sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho bà trong cuộc họp quyết định vào ngày 15/5 tới.

Trong đó có hai thành viên HĐQT người Nhật là Saitoh và Moriwaki, đại diện cho cổ đông lớn, nắm 15% cổ phần Eximbank là SMBC Group. Hai vị này đã bỏ phiếu bầu bà Cẩm Tú thay thế ông Lê Minh Quốc trong cuộc họp ngày 22/3, và cùng nhau ký vào đơn triệu tập HĐQT dự kiến tổ chức vào ngày 6/5.

Vài ngày trước Đại hội đồng cổ đông thường niên (26/4, diễn ra bất thành), SMBC Group - cổ đông lớn nhất của Eximbank đã có công văn gửi Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc. Văn bản do đích thân Chủ tịch kiêm CEO SMBC ông Makoto Takashima ký đề xuất bổ sung nội dung quan trọng vào đại hội thường niên là phải "thanh lọc" HĐQT, bỏ phiếu để loại các thành viên không có được ít nhất 51% phiếu bầu "tín nhiệm" của cổ đông.

Đề xuất này đã không được ông Lê Minh Quốc, với tư cách Chủ tịch HĐQT Eximbank đồng ý.

Ông Lê Minh Quốc uỷ quyền Chủ tịch cho "người cũ" của Âu Lạc

Ngay sau phiên họp 6/5 bất thành do không đủ túc số, ông Lê Minh Quốc ngày 7/5 có văn bản uỷ quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT Eximbank cho ông Ngô Thanh Tùng.

Đáng chú ý, giấy uỷ quyền không có thời hạn, mà chỉ đề "có hiệu lực từ ngày 8/5 và chỉ chấm dứt khi Bên được uỷ quyền thực hiện xong công việc nêu trên hoặc khi Bên được uỷ quyền (ông Ngô Thanh Tùng - PV) tuyên bố chấm dứt việc nhận uỷ quyền bằng văn bản".

Ông Lê Minh Quốc được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 với tư cách Thành viên độc lập. Tuy nhiên doanh nhân có 2 quốc tịch Việt Nam và Canada lại có nhiều liên hệ tới nhóm CTCP Âu Lạc ở Eximbank. Ông Quốc từng là Phó Chủ tịch HĐQT Âu Lạc, trong khi ông Ngô Thanh Tùng - người vừa được ông Quốc uỷ quyền cũng là cựu Thành viên HĐQT Âu Lạc.

Trong bối cảnh hiện nay, chưa rõ động thái uỷ quyền này có đồng nghĩa với ông Quốc rút khỏi "cuộc chiến vương quyền" Eximbank hay không?

Cũng chưa rõ vụ án dân sự ông Lê Minh Quốc khởi kiện 7 thành viên HĐQT Eximbank sẽ diễn biến theo hướng nào. Khi đứng đơn khởi kiện vào cuối tháng 3/2019, ông Quốc cam kết sẽ bồi thường thiệt hại nếu các yêu cầu của vị này là trái pháp luật.

Giấy uỷ quyền Chủ tịch HĐQT Eximbank ông Lê Minh Quốc cho ông Ngô Thanh Tùng

Theo NGHI ĐIỀN/ Nhadautu.vn