Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Đằng sau khoản trái phiếu 3.600 tỷ đồng có phải MIKGroup?

08/01/2020 12:48 | Doanh nghiệp

Đằng sau khoản trái phiếu 3.600 tỷ đồng có phải MIKGroup?

Không chỉ Hải Dương Giang Biên, nhiều thành viên của tập đoàn bất động sản đứng sau pháp nhân này đã và đang phát hành khối lượng trái phiếu với quy mô tính bằng đơn vị chục nghìn tỷ đồng.

Hải Dương Giang Biên phát hành lượng trái phiếu 'khủng'

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Hải Dương Giang Biên trong 2 ngày 27-28/12/2019 đã tiến hành 3 đợt phát hành trái phiếu liên tiếp với tỷ lệ thành công 100%, gồm lô 1.100 tỷ đồng kỳ hạn 3 năm, lãi suất 10,38%/năm cho kỳ đầu tiên; lô 1.750 tỷ đồng và lô 750 tỷ đồng cùng kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 8,423%/năm cho kỳ đầu tiên và lãi tham chiếu cộng biên độ 0,923%/năm cho các kỳ tính lãi tiếp theo.

Có thể nói đây là mức lãi suất khá hấp dẫn so với mặt bằng chung trên thị trường, vốn phổ biến trong khoảng 10,5-11,5%/năm. Đơn vị thu xếp cho đợt phát hành với tổng giá trị lên tới 3.600 tỷ đồng là Techcombank và công ty con Chứng khoán Kỹ thương (TCBS), trong đó TCBS đứng vai trò Tổ chức bảo lãnh và Đại lý lưu ký, trong khi Techcombank đảm trách Tổ chức quản lý tài khoản và Tổ chức nhận tài sản bảo đảm.

Không có nhiều tên tuổi, việc phát hành thành công khối lượng trái phiếu lớn hơn vốn pháp định của một ngân hàng thương mại dẫn tới khả năng Hải Dương Giang Biên là thành viên, hoặc là SPE của một tập đoàn có chỗ đứng trên thị trường, mà vì nhiều lý do, tập đoàn mẹ không tiện đứng tên cho lô trái phiếu rất "khủng".

Danh tính trái chủ không được công khai, chỉ được chú thích là 1 định chế tài chính, phần nào hé lộ dòng tiền chảy về Hải Dương Giang Biên chắc hẳn là từ một ngân hàng thương mại, bởi ở Việt Nam, khó có tổ chức nào đủ khả năng thu xếp các khoản vốn với đơn vị nghìn tỷ ngoài trừ các nhà băng.

Bóng dáng MIKGroup?

Về phía tổ chức phát hành, theo tìm hiểu được biết, Hải Dương Giang Biên có nhiều mối liên hệ với tập đoàn bất động sản MIKGroup.

Công ty này được thành lập vào tháng 6/2018, có quy mô vốn điều lệ ban đầu là 513,615 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập là 5 cá nhân, bao gồm: ông Vũ Đình Chiến (41%), bà Nguyễn Phương Hoa (34%), bà Nguyễn Thị Minh Phượng (11%), bà Nguyễn Thị Thu Hương (9%) và ông Phạm Ngọc Quốc Cường (6%).

Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật củ là ông Vũ Đình Chiến (sinh năm 1973) - một trong những nhân sự “quen mặt” trong “hệ sinh thái” các doanh nghiệp liên quan tới MIKGroup.Sau nhiều lần tăng vốn và đổi chủ sở hữu, Hải Dương Giang Biên hiện là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hoàng Nghiệp, quy mô vốn điều lệ được nâng lên mức 700 tỷ đồng.

Sau nhiều lần thay đổi chủ sở hữu và tăng vốn, Hải Dương Giang Biên hiện có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, chuyển đổi thành công ty TNHH và là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hoàng Nghiệp. Quy mô vốn điều lệ được nâng lên mức 700 tỷ đồng.

Hoàng Nghiệp hay Hải Dương Giang Biên nói tóm gọn đều là thành viên một một tập đoàn bất động sản mới nổi ít năm trở lại. Với sự hậu thuẫn của một ngân hàng thương mại tư nhân top đầu, tập đoàn này liên tục mở rộng hoạt động, M&A hàng chục dự án từ Bắc vào Nam.

 

Theo Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

 

Link gốc:  https://sohuutritue.net.vn/dang-sau-khoan-trai-phieu-3600-ty-dong-co-phai-mikgroup-d68540.html