Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Khi những doanh nghiệp doanh thu "con voi", lợi nhuận "con ruồi" lên sàn chứng khoán

01/03/2018 20:49 | Doanh nghiệp

Khi những doanh nghiệp doanh thu

- Trước tình hình ngân hàng đang siết chặt cho vay tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản đang "nhốn nháo" tìm cách huy động nguồn vốn mới từ sàn chứng khoán.

 

60 doanh nghiệp địa ốc lên sàn

Sau một năm tín dụng bất động sản bùng nổ, Ngân hàng Nhà nước vừa có thêm nhiều động thái nhằm siết chặt hơn nữa nguồn tín dụng đổ vào thị trường Bất động sản theo lộ trình của Thông tư 36.

Trong văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ngay từ đầu năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

 


 

Các doanh nghiệp Bất động sản tìm cách niêm yết trên sàn chứng khoán được xem là kênh huy động vốn hợp lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng phải kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng, nâng cao hiệu quả xét duyệt hồ sơ. Đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Trước những diễn biến nêu trên, các doanh nghiệp bất động sản để tồn tại và mở rộng quy mô, ngoài việc kêu gọi người mua nhà góp vốn cho dự án, việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vốn cũng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Làn sóng các doanh nghiệp địa ốc đua phát hành thêm cổ phiếu hoặc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán cho thấy việc đa dạng hóa kênh huy động vốn với nhiều doanh nghiệp hiện là vấn đề cấp bách.

Theo thống kê, trong năm 2017 đã có 60 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán. Dự kiến năm 2018 xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.

Việc các doanh nghiệp bất động sản chuyển sang huy động nguồn vốn từ thị trường chứng khoán theo tiến sĩ Cấn Văn Lực, là một bước đi phù hợp với xu hướng thị trường hiện nay.

Lên sàn tìm vốn?

Ngày 08/12 vừa qua, 41,5 triệu cổ phiếu KOS của CTCP Kosy đã chính thức chào sàn Upcom. Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT KOS cho biết, kế hoạch sắp tới của Công ty là đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE để nhắm tới các nhà đầu tư ngoại.

Được biết, CTCP Kosy được thành lập tháng 3/2008 với vốn điều lệ ban đầu 120 tỷ đồng, đến nay vốn điều lệ Kosy 415 tỷ đồng.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017, lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kosy đạt 195,6 tỷ đồng, gấp 8,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế mặc dù tăng trưởng hàng chục lần tuy nhiên chỉ đạt 26,3 tỷ đồng và 20,7 tỷ đồng (rất nhỏ so với doanh thu).

Hiện tại, Công ty CP Kosy đang là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Kosy Lào Cai, Kosy Sông Công, Kosy Gia Sàng, Kosy Bắc Giang…với tổng mức đầu tư khoảng gần 3.000 tỷ đồng (lớn hơn rất nhiều so với nguồn vốn tự có) thì đây sẽ là nguồn vốn quan trọng để đơn vị này thực hiện các dự án trên.

Tiết lộ với truyền thông mới đây, ông Khâu Văn Long - Giám đốc Tài chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc cũng cho biết, trong chiến lược phát triển chung của công ty, công ty cũng sẽ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán khi mà các mục tiêu ngắn hạn đã hoàn thành, để làm nền tảng cho phát triển trong tương lai.

Trong khi đó ông Phạm Thành Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP) cũng tiết lộ: Theo dự kiến trong quý I/2018, một công ty thành viên của Tập đoàn là CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) cũng sẽ đưa cổ phiếu lên niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Ngoài các tên tuổi trên, trong thời gian tới, sẽ có ít nhất 3 doanh nghiệp bất động sản cũng có kế hoạch đưa cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán là, Hải Phát (dự kiến trong quý I/2018), MBLand và BIDGroup (dự kiến trong quý II/2018).

Trong khi ngân hàng đang có xu hướng siết chặt nguồn vốn vào lĩnh vực Bất động sản, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn về vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh và triển khai dự án. Vì thế, việc các doanh nghiệp Bất động sản tìm cách niêm yết trên thị trường chứng khoán được xem là kênh tìm vốn hợp lý. Không những thế, huy động vốn qua chứng khoán còn giúp đa dạng hóa nguồn lực, qua đó giảm thiểu rủi ro cho chính các doanh nghiệp bất động sản.

 


Theo Bình Lê
Báo Thời Đại