Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh: "Dung hòa công việc-gia đình là trở ngại"

24/05/2019 15:09 | Doanh nhân

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh:

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh: "Dung hòa công việc-gia đình là trở ngại"

"Việc dung hòa giữa công việc và gia đình là một trở ngại. Tuy vậy việc người phụ nữ làm lãnh đạo cũng có những lợi thế nhất định: họ có tố chất sự bền bỉ để có thể làm "nước chảy đá mòn", bà Mai Thanh, Chủ tịch Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) nói.

Women’s Summit 2019 với chủ đề “Những người tạo thay đổi” diễn ra tại TPHCM ngày 23/5 thu hút sự tham dự của hơn 1.200 khách là những phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam, những nhà lãnh đạo trẻ, cộng đồng khởi nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại phiên thảo luận "Trở thành người dẫn dắt", các diễn giả đã chỉ ra những tố chất cần thiết cho mỗi lãnh đạo: sự cảm thông, chân thành, thấu hiểu môi trường xung quanh và sự đam mê. Đó đều là những phẩm chất vừa có thể bẩm sinh, vừa có thể rèn luyện theo thời gian.

Chia sẻ về khó khăn khi trở thành một lãnh đạo, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) chỉ ra rằng, việc dung hòa giữa công việc và gia đình là một trở ngại. Tuy vậy việc người phụ nữ làm lãnh đạo cũng có những lợi thế nhất định: họ có tố chất sự bền bỉ để có thể làm "nước chảy đá mòn". 

Khi được hỏi về hình mẫu hướng tới, bà Amanda Rasmussen, Giám đốc vận hành Indo Trans Corp (ITL) cho rằng, mỗi người phụ nữ nên tự hình thành công thức tạo nên người lãnh đạo hoàn hảo cho riêng mình. Với bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, hình mẫu lý tưởng của bà chính là người mẹ ruột của mình. Thế nhưng, với bà Mai Thanh thì lại chú tới tới ưu điểm của mọi người xung quanh, cả nam và nữ để học hỏi theo.

Các nữ doanh nhân này đều là người gắn bó rất lâu với ngành nghề và doanh nghiệp hiện tại. Họ chia sẻ về cảm giác bất an khi mọi thứ trên con tàu họ đang lèo lái thay đổi quá nhanh. Tuy nhiên bà Amanda Rasmussen khẳng định việc cởi mở và ham học hỏi là một tố chất bà luôn cố gắng trau dồi, thông qua các phương tiện truyền thông và Internet.

Bà Mai Thanh lại cho rằng đổi mới chính là bí quyết để REE đi tới ngày hôm nay. Bà chia sẻ bản thân hay nói với nhân viên của mình: “Hãy làm điều gì mới đi chứ!”.

Để "Trở thành người dẫn dắt", các doanh nhân đã chỉ ra những tố chất cần thiết cho mỗi lãnh đạo: sự cảm thông, chân thành, thấu hiểu môi trường xung quanh và sự đam mê

Đồng tình với các diễn giả khác, bà Angie Lau, Nhà sáng lập, Giám đốc và Tổng biên tập Forkast.News, bằng kinh nghiệm của một cựu phóng viên Bloomberg cho rằng chúng ta đang sống trong thời đại mọi thứ đều có thể trở thành hiện thực. Vậy nên ngày nay, tri thức chính là sức mạnh và ta buộc phải thấu hiểu tương lai nếu muốn tìm kiếm chỗ đứng của chính mình.

Theo Công Quang/ Dân trí