Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại chuẩn bị "phình to" khi Vinhomes lên sàn chứng khoán

09/04/2018 07:18 | Doanh nhân

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại chuẩn bị

Ngày 03/4/2018 vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) đã ra thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của CTCP Vinhomes với gần 2,7 tỷ cổ phiếu. Như vậy, đây là Công ty thứ tư của tỷ phú Phạm nhật vượng niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tiền thân của Vinhomes được biết đến là Công ty Phát triển đô thị Nam Hà Nội - Công ty con của Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) phụ trách phát triển khu đô thị Times City tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tháng 4/2017, Công ty Phát triển đô thị Nam Hà Nội đã hủy đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM do không còn đủ điều kiện là công ty đại chúng, do không đủ số lượng cổ đông theo quy định.

Đến tháng 2/ 2018, công ty này bất ngờ tăng vốn từ 2.000 tỷ lên 28.365 tỷ đồng thông qua việc nhận sáp nhập 2 công ty thành viên khác của Tập đoàn Vingroup và đổi tên thành CTCP Vinhomes.

Theo đó, Vinhomes là đơn vị phát triển biệt thự và căn hộ dịch vụ cao cấp tại những thành phố lớn của Tập đoàn Vingroup.

Hiện Vinhomes đang điều hành 10 Dự án với tổng gần 18.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại. Trong đó có thể kể đến những Dự án lớn như: Vinhomes Riverside, Royal City, Times City và Vinhomes Central Park…

Tại thời điểm nộp hồ sơ niêm yết trên HOSE, Vinhomes có vốn điều lệ là 26.796 tỷ đồng, tương đương với gần 2,7 tỷ cổ phiếu. Trong đó, Vingroup là công ty mẹ sở hữu 69,67% vốn điều lệ của Công ty.


Được biết, trước đó, 3 công ty mà ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ cổ phần là Tập đoàn VinGroup – Công ty CP (Mã CK: VIC), CTCP Vincom Retail (Mã CK: VRE) và CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (Mã CK: SDI).

Như vậy, với việc niêm yết gần 2,7 tỷ cổ phiếu của CTCP Vinhomes không chỉ giúp gia tăng tổng vốn hóa của các cổ phiếu họ nhà ‘Vin’ mà còn góp phần đáng kể vào tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng.

Theo tính toán, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tiếp tục tăng từ 7-8% trong thời gian ngắn, sau khi Vinhomes chính thức lên sàn. Điều đó đồng nghĩa thứ bậc người giầu nhất trên thế giới thời gian tới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục có nhiều biến động.

 

Theo Ánh Phượng

Báo Thời Đại