Dự án 250hecta chỉ nuôi vài chục con bò: Giải thích

Ông Phong cho rằng, do địa hình phức tạp, xa khu dân cư, nguồn nước và thức ăn hạn chế nên hiện tại trang trại mới chỉ nuôi vài chục con bò.

Gần đây, báo chí phản ánh, năm 2015, dự án "Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt" của doanh nghiệp tư nhân Gia Hân được tỉnh Quảng Bình cấp gần 250 hecta đất đồi núi tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) để triển khai. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm thực hiện, dự án này hiện chỉ đang nuôi vài chục con bò.

Nói về việc này, ngày 26/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa cho rằng, do điều kiện địa hình phức tạp, trang trại ở xa khu dân cư khoảng 5km, thức ăn và nguồn nước bị hạn chế nên doanh nghiệp Gia Hân mới chỉ nuôi mấy chục con bò, trong đó có cả lợn rừng.

"Năm đầu khi mới triển khai dự án thì doanh nghiệp cũng đưa về đây vài trăm con bò nhưng do khó khăn về đường đi lại, thức ăn nên số lượng bò càng ngày càng thưa dần. Hiện tại trang trại này hàng ngày chỉ có 4-5 công nhân ở đó thôi. Việc thẩm định cấp dự án này cho doanh nghiệp là của các cơ quan cấp tỉnh chứ không phải của xã", ông Phong nói.

Dự án 250hecta chỉ nuôi vài chục con bò: Giải thích - Ảnh 1
Dự án nuôi bò từ quy mô 5.500 con trên giấy nay thực tế lúc nhiều nhất cũng chưa tới 300 con, còn hiện tại là vài chục con bò - Ảnh: TTO

Theo ông Phong, khu vực này trước đây là nơi tranh chấp địa giới hành chính giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh. Đến khi có quyết định phân chia ranh giới thì tỉnh đã chấp thuận để cho làm dự án trang trại ở đây.

"Điều kiện thời tiết ở địa phương khắc nghiệt lắm nên để cải tạo 250 hecta đất như vậy cũng tốn rất nhiều tiền của. Địa phương liên hệ với doanh nghiệp hỏi vì sao chưa cải tạo thì họ cũng nêu ra các nguyên nhân liên quan như trên.

Việc này xã cũng đã có ý kiến với huyện để huyện có ý kiến với tỉnh và ban ngành các cấp. Mong muốn của xã là dự án sớm triển khai đi vào hoạt động có hiệu quả để tạo công an việc làm cho người dân địa phương", ông Phong cho biết.

Nói thêm về chủ doanh nghiệp Gia Hân, vị lãnh đạo xã Ngư Hóa cho rằng, chủ doanh nghiệp cũng là người Tuyên Hóa, năng lực tài chính của doanh nghiệp này ổn định.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Phan Phong Phú, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Bình, cho biết hiện trạng cấp diện tích lớn cho dự án này là bắt nguồn từ lịch sử. Dự án này đã được thẩm định cả chục năm trước. Thời điểm đó khu vực này mới chia tách địa giới, đường vào không có, đất đai hoang hóa.

Sau đó, khi tình hình kinh tế - xã hội địa phương phát triển thì khu vực này đã được khai thông, dễ tiếp cận và nhiều tiềm năng hơn.

Ông Phú cũng cho biết, Sở cùng một số đơn vị liên quan đã lên kiểm tra trực tiếp tại khu vực trang trại này để đánh giá lại thực trạng và sẽ có báo cáo cụ thể để UBND tỉnh có giải pháp xử lý thực trạng này, không để lãng phí đất như vậy được.

Trước đó, theo hồ sơ, dự án này có tổng vốn đầu tư là 20 tỉ đồng, với quy mô thường xuyên là 3.000 con bò giống sinh sản và 2.250 con bò thịt.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ cao, tập trung, giảm chi phí, tăng hiệu quả; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp thô xanh, khẩu phần hoàn chỉnh chất lượng cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo ghi nhận, tại khu vực trang trại hiện tại chỉ có một ngôi nhà nhỏ cấp 4, một khu trang trại bỏ hoang.

Ngoài ra, theo lời của bảo vệ khu trang trại thì hiện ở đây vẫn chưa có hệ thống điện. Nước được lấy từ giếng khoan nhưng lúc có lúc không.

Thanh Giang

Theo Đất Việt