Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Nguyễn Hoàng Group thâu tóm ĐH Phạm Văn Đồng: Làm trường tư thục hay… phân lô bán nền?

25/01/2019 09:07 | Dự án - Quy Hoạch

Nguyễn Hoàng Group thâu tóm ĐH Phạm Văn Đồng: Làm trường tư thục hay… phân lô bán nền?

Dư luận e ngại một khi thâu tóm được 30 ha đất vàng ở trung tâm Quảng Ngãi, doanh nghiệp sẽ không hẳn là tập trung đầu tư cho giáo dục.

Nguyễn Hoàng Group muốn biến ĐH Phạm Văn Đồng thành giai đoạn 2 của dự án Thành phố giáo dục tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên với sự không minh bạch của chính quyền địa phương và giá trị lớn của 30 ha đất vàng, dư luận e ngại doanh nghiệp này không hẳn là đầu tư cho giáo dục.

Trước việc UBND tỉnh Quảng Ngãi liên tục có các văn bản đốc thúc xem xét đề xuất đầu tư vào ĐH Phạm Văn Đồng của Nguyễn Hoàng Group, lãnh đạo trường này cảm thấy lo lắng và khó hiểu về sự thiếu minh bạch của cấp tỉnh.

Theo nguồn tin từ nhà trường, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa lập tổ công tác xã hội hóa ĐH Phạm Văn Đồng nhưng trong công văn đề xuất thành viên không có đại diện của trường này. Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng chưa từng tiếp xúc, làm việc với nhà trường nhưng tỉnh đã thống nhất phương án do doanh nghiệp trình bày.

TS Đặng Nguyên Vũ, Hiệu trưởng ĐH Phạm Văn Đồng nhấn mạnh ông cùng các cán bộ ủng hộ chủ trương xã hội hóa mà Nhà nước đề ra trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, nhưng không có nghĩa là để tư nhân thâu tóm toàn bộ công sản.

“Kế hoạch xã hội hóa các hoạt động ĐH Phạm Văn Đồng phải do nhà trường xây dựng nên, không phải do một doanh nghiệp nào đó đưa tới. Nhà trường thiếu hạng mục nào mà vốn ngân sách không bố trí được thì mới kêu gọi xã hội hóa. Không thể có chuyện bàn giao toàn bộ đất đai, tài sản và các giá trị của trường cho tư nhân như thế!”, TS Vũ nói.

Điều mà cán bộ, giảng viên nhà trường lo lắng và có thể sẽ thành hiện thực là ĐH Phạm Văn Đồng sẽ bị tư nhân hóa. Lúc đó, các sinh viên nghèo Quảng Ngãi vốn chiếm hơn 70% số sinh viên của trường sẽ khó mà trụ được tại cơ sở tư nhân này.

Trao đổi qua điện thoại, một đại diện của Nguyễn Hoàng Group cho biết, nếu được tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận, tập đoàn sẽ đầu tư vào ĐH Phạm Văn Đồng và biến cơ sở này thành giai đoạn 2 của dự án Thành phố giáo dục.

Người này liệt kê một số cơ sở đào tạo trong cả nước đã được bán cho Nguyễn Hoàng Group, như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, ĐH Gia Định hay mới nhất là ĐH Hoa Sen.

Theo tìm hiểu, các cơ sở đào tạo này đều khác xa với ĐH Phạm Văn Đồng bởi đây là trường đại học công lập duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, trường được thành lập từ ý nguyện của cố Thủ tướng Phạm Văn Động đối với quê hương Quảng Ngãi, là nơi đào tạo con em đồng bào thiểu số, sinh viên nghèo ở địa phương.

Nguyễn Hoàng Group thâu tóm ĐH Phạm Văn Đồng: Làm trường tư thục hay… phân lô bán nền?

Khu đất hơn 5000 mét vuông ở trung tâm Đà Nẵng được bán chỉ định giá cho Nguyễn Hoàng Group để xây trường chất lượng cao từ năm 2010. Tuy nhiên dự án này đã đắp chiếu vô thời hạn.

Chính bởi lý do này, khi hay tin UBND tỉnh Quảng Ngãi đang xem xét giao ĐH Phạm Văn Đồng cho Nguyễn Hoàng Group để mở đường cho tư nhân hóa ngôi trường này, nhiều cựu lãnh đạo địa phương đã không đồng tình.

Cựu Bí thư Quảng Ngãi Phạm Đình Khối thậm chí cho rằng, bản thân cảm thấy bị xúc phạm nếu ĐH Phạm Văn Đồng bị giao cho tư nhân. Ông từng làm Bí thư Tỉnh ủy trong giai đoạn trường được xây dựng. Bản thân ông chính là người đã ra tận Đà Nẵng động viên, tìm hiệu trưởng cho ngôi trường này. “Trường là cả tâm tư của đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi đối với bác Đồng. Doanh nghiệp cứ làm thành phố giáo dục, nhưng riêng trường Phạm Văn Đồng thì tỉnh không nên làm chuyện đó. Chỉ có liên kết với các trường ĐH có danh tiếng để nâng cấp chất lượng trường Phạm Văn Đồng”, ông Khối cho biết.

Xin đất xây trường rồi… đòi phân lô

Nỗi lo lắng của cán bộ người dân Quảng Ngãi là có cơ sở nếu biết rằng tại TP Đà Nẵng, Nguyễn Hoàng Group từng để lại tai tiếng với việc xin đất xây trường nhưng đòi phân lô.

Gần 10 năm qua, người dân Đà Nẵng bức xúc vì khu đất rộng hơn 5.000m2 ở trung tâm TP bị biến thành bãi cỏ và gây ô nhiễm. Đây vốn là nền đất của Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thuộc phường Xuân Hà, quận Thanh Khê). Trường cũ bị chuyển đi lấy đất cho 1 doanh nghiệp xây trường chất lượng cao nhưng gần 10 năm vẫn đắp chiếu.

Nguyễn Hoàng Group thâu tóm ĐH Phạm Văn Đồng: Làm trường tư thục hay… phân lô bán nền?

Xin mua đất xây trường nhưng Nguyễn Hoàng lại muốn chuyển đổi khu đất 5000 mét vuông này thành đất ở và phân thành 50 lô.

Doanh nghiệp đó chính là Công ty cổ phần công nghệ và giáo dục Nguyễn Hoàng (nay là Nguyễn Hoàng Group).

Theo tài liệu, tháng 12/2010, chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam – PV) ký quyết định bán khu đất nói trên cho Nguyễn Hoàng không qua đấu giá. Khu đất này được sử dụng cho mục đích xây dựng cơ sở giáo dục. Theo cam kết ban đầu, công ty Nguyễn Hoàng sẽ xây dựng trường THPT chất lượng cao, đi vào hoạt động vào quý 4/2012.

Tuy nhiên sau khi địa phương di dời trường Nguyễn Viết Xuân và bàn giao đất sạch, phía Nguyễn Hoàng lại không triển khai dự án. Tháng 10/2012, doanh nghiệp này làm tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa khu đất nói trên thành 50 lô (mỗi lô 90m2).

Sau khi bị báo chí và dư luận lên tiếng phản đối, dự án này rơi vào tình trạng đắp chiếu năm này qua năm khác. Mới đây, UBND TP Đà Nẵng công khai 30 dự án vi phạm pháp luật về sủ dụng đất, trong đó đã điểm danh dự án này của Nguyễn Hoàng Group.

Theo Kiều Linh/Tbck.vn