Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Quảng Trị: Quy hoạch phân khu xây dựng 215ha Điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu

02/11/2018 16:48 | Dự án - Quy Hoạch

Quảng Trị: Quy hoạch phân khu xây dựng 215ha Điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu

Mũi Trèo nhìn từ trên cao.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 2390/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu.

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 215ha với tính chất là khu du lịch sinh thái rừng nguyên sinh kết hợp hệ sinh thái biển.

Các nội dung quy hoạch gồm: Phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, hiện trạng đất xây dựng, dân cư, kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật; phân tích các quy định của quy hoạch chung xây dựng có liên quan đến khu vực quy hoạch; đánh giá các dự án, các quy hoạch đã và đang triển khai trong khu vực.

Xác định quy mô dân số, chỉ tiêu sử dụng đất, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu vực quy hoạch; chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật theo chức năng đặc thù.

Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất: Xác định các phân khu trong khu vực quy hoạch; xác định chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình đối với từng lô đất; khoảng lùi công trình đối với các trục đường; vị trí, quy mô các công trình ngầm.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan: Xác định nguyên tắc, yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đối với từng phân khu, trục đường chính, không gian mở, điểm nhấn.

Quy hoạch phân khu xây dựng cũng định hướng hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được bố trí đến mạng lưới đường khu vực, bao gồm: Xác định cốt xây dựng đồi với từng ô đất; xác định mạng lưới giao thông, mặt cắt, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng; xác định và cụ thể hóa về vị trí, quy mô bến, bãi đố xe; tuyến giao thông công cộng; hào và tuynel kỹ thuật (nếu có);

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng xác định nhu cầu và nguồn cấp nước; vị trí, quy mô công trình nhà máy, trạm bơm nước, mạng lưới đường ống cấp nước và các thông số kỹ thuật cụ thể; xác định nhu cầu sử dụng và nguồn cung cấp năng lượng; vị trí, quy mô các trạm điện phân phối; mạng lưới đường dây trung thế và hệ thống chiếu sáng; xác định nhu cầu và công trình hạ tầng viễn thông thụ động; xác định tổng lượng nước thải và rác thải; mạng lưới thoát nước; vị trí; quy mô các công trình xử lý nước thải; chất thải và nghĩa trang.

Đánh giá môi trường chiến lược: Xác định các vấn đề môi trường chính tại khu vực lập quy hoạch; đánh giá diễn biến môi trường trong quá trình lập và thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù; đề xuất các biện pháp phòng ngừa và thứ tự ưu tiên thực hiện, đề xuất các khu vực cách ly, bảo vệ môi trường cho các khu vực chức năng. Dự kiến các dự án ưu tiên đầu tư, sơ bộ nhu cầu vốn và nguồn lực thực hiện.

Mũi Trèo thuộc xã Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), có độ cao từ 25 – 30m so với mặt biển, gồm mô đất, đá nhô ra phía biển. Ở bên dưới là bờ biển với bãi cát đẹp, trải dài khoảng 4km từ xã Vĩnh Thạch đến xã Vĩnh Thái của huyện Vĩnh Linh. Ngay phía sau Mũi Trèo là khu rừng nguyên sinh rú Bàu rộng 57ha với nhiều loại cây gỗ quý.

Với cảnh quan đẹp, nên địa điểm này thu hút nhiều người dân đến tham quan, dã ngoại, đặc biệt là giới trẻ.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các đơn vị liên quan đã có chuyến khảo sát tuyến du lịch Cửa Tùng - Mũi Trèo để quy hoạch lại khu vực này nhằm nghiên cứu phát triển các dịch vụ du lịch phù hợp.

Theo Minh Đức/Reatimes