Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Tập đoàn Nam Cường: Thâu tóm quỹ đất ‘khổng lồ’ hơn 2.000 ha khi thực hiện dự án BT

17/08/2018 15:59 | Dự án - Quy Hoạch

Tập đoàn Nam Cường: Thâu tóm quỹ đất ‘khổng lồ’ hơn 2.000 ha khi thực hiện dự án BT

Qũy đất "khổng lồ" của Tập đoàn Nam Cường" trong đó hơn 2.000ha được "thâu tóm" thông qua thực hiện dự án BT. Ảnh: Zing.vn

10 năm trước, Nam Cường được biết đến là một “ông lớn” BĐS khi thâu tóm hàng nghìn ha đất “vàng” và triển khai xây dựng hàng loạt dự án BĐS “đình đám” từ các khu đất đối ứng dự án BT.

Làm 5km đường thu về gần 180ha đất xây dựng KĐT Dương Nội

Tháng 1/2008, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường khởi công xây dựng tuyến đường trục phía Bắc Hà Đông (dài hơn 5km, tiếp nối đường Lê Văn Lương kéo dài), với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng.

Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường phố chính đô thị, có chiều dài 5,1km. Điểm đầu tuyến thuộc địa phận phường Vạn phúc (Hà Đông), điểm cuối tuyến thuộc địa phận phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Cũng trong năm này, TP Hà Nội đã bố trí hơn 174,23ha đất để nhà đầu tư thực hiện dự án đối ứng là Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và một số khu đất khác dọc tuyến Lê Văn Lương...

Ngay sau đó, Nam Cường đã công bố rót khoảng 7.600 tỷ đồng xây dựng khu đô thị mới Dương Nội với nhiều tiện ích, phân khu khác nhau. Dương Nội có biệt thự liền kề, chung cư cao tầng, công viên, bệnh viện, trường học.... Với quy mô dân số khoảng 25.000-30.000 người.


Bãi đất trống bỏ hoang trong KĐT Dương Nội. Ảnh Infonet.


Tại thời điểm bàn giao quỹ đất, cơ quan chức năng áp giá đất với nhà đầu tư khoảng 8,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau khi tuyến đường trục phía Bắc Hà Đông được hoàn thành, giá đất tại đây đã lên mức 30-40 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân vì đây là dự án được hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường BT nói trên, con đường mới xây này đã phục vụ trực tiếp cho chính dự án của chủ đầu tư và cư dân tại KĐT này khiến giá đất tại đây chênh lệch gấp nhiều lần so với mức CĐT được giao ban đầu.

Về KĐT Dương Nội, mặc dù được khởi công xây dựng cách đây 10 năm, thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, “siêu” đô thị có quy mô gần 200ha này  vẫn chưa thể “cán đích”.

Tại dự án, nhiều diện tích đất còn là bãi đất trống, cỏ mọc xanh tốt. Ngoài ra, nhiều khu biệt thự được xây dựng dang dở, vật liệu xây dựng, sắt thép ngổn ngang, hoen gỉ...

Liên quan đến dự án KĐT Dương Nội, vào tháng 6/2016 mới đây, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo về hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, KTNN khu vực I tiếp tục thực hiện 8 cuộc kiểm toán, trong đó, sẽ Kiểm toán Dự án KĐT Dương Nội, tại Hà Đông, Hà Nội.

Tham gia đầu tư 2,7km đường, “ôm” 46ha đất “vàng”

Năm 2009, Nam Cường tiếp tục liên danh cùng với Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tham gia đầu tư dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài cũng theo hợp đồng BT.

Tuyến đường này có tổng chiều dài khoảng 2,7km bắt đầu từ đường Khuất Duy Tiến đến đường 70. Dự án có tổng mức đầu tư 676 tỷ đồng và hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2010.

Tham gia thực hiện dự án này, Tập đoàn Nam Cường tiếp tục được TP Hà Nội thanh toán cho quỹ đất có diện tích 46,1ha tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội. Đây được cho là một trong những khu đất “vàng” mà Nam Cường thâu tóm được thông qua việc tham gia đầu tư xây dựng các dự án BT.


Khu đất dự kiến xây dựng KĐT Phùng Khoang vẫn được quây tôn, để cỏ mọc.


Khu đất này được Nam Cường dự kiến phát triển thành dự án khu đô thị Phùng Khoang với các chức năng chính như Khu phức hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng, biệt thự và căn hộ cao cấp.

Mặc dù dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2010, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, khu đất thuộc dự án này cũng đang trong tình trạng để hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Tham gia dự án đường kinh tế Bắc Nam, thâu tóm hơn 2.000ha đất

Tập đoàn Nam Cường còn thể hiện tham vọng thâu tóm quỹ đất hơn 2.000ha khi quyết định tham gia đầu tư dự án đường trục kinh tế Bắc Nam thuộc tỉnh Hà Tây cũ.

Cụ thể, thực hiện dự án này, Nam Cường sẽ được giao quỹ đất hai dự án Khu đô thị Quốc Oai, thuộc huyện Quốc Oai TP Hà Nội với quy mô lên đến 1.124 ha và Khu đô thị Thạch Thất, thuộc huyện Thạch Thất với quy mô 922 ha.

Tuy nhiên, đến năm 2013, dự án trục đường kinh tế Bắc Nam ngừng triển khai, Nam Cường đã buộc phải trả lại cho Hà Nội 2 dự án trên vì không phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố.

Liên quan đến quỹ đất này, cũng có nhiều đồn đoán rằng, Nam Cường đã đề xuất xin bàn giao lại Khu đô thị Quốc Oai có quy mô lên đến trên 1.100ha và Khu đô thị Thạch Thất hơn 900ha cho Hà Nội. Động thái buông tay của Nam Cường tại hai siêu dự án này khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối và đặt nghi vấn về năng lực của “ông lớn” BĐS đình đám một thời.

Như vậy, thông qua việc thực hiện các dự án BT, Tập đoàn Nam Cường đã thâu tóm được quỹ đất “khổng lồ” và tiến hành xây dựng các dự án KĐT ngay cạnh dự án BT mà doanh nghiệp này đã đầu tư xây dựng.

Điều này, đã khiến những dự án BĐS của Nam Cường được trực tiếp hưởng lợi từ các dự án BT nói trên và thu được nguồn lợi nhuận “khủng” từ việc kinh doanh BĐS tại các khu đất đối ứng.

Dù vậy, tại nhiều khu đất, mặc dù đã được giao cả thập kỷ, nhưng vẫn chỉ là những khu đất trống, để hoang, không được CĐT triển khai xây dựng hoàn thiện, gây lãng phí lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, bên cạnh những dự án tại các khu đất đối ứng dự án BT, Nam Cường còn một số dự án tại Hà Nội như khu đô thị sinh thái Chúc Sơn (Chương Mỹ) quy mô 750ha hiện cũng chưa được triển khai xây dựng; KĐT Thạch Phúc với quy mô hơn 500ha hiện cũng chỉ là một cánh đồng cỏ hoang...

Có thể nói, 10 năm trước, Nam Cường được biết đến là một “ông lớn” BĐS khi thâu tóm hàng nghìn ha đất vàng và triển khai xây dựng hàng loạt dự án BĐS “đình đám”. Tuy nhiên cho đến nay, đại gia địa ốc một thời lại khiến giới đầu tư ngao ngán khi “ôm đất vàng ngủ quên” hàng chục năm trời.

 

Dự án Anland Complex - Nam Cường: "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng"

 

Theo Lục Giang/Sức Khỏe Cộng Đồng

Link nguồn: http://baosuckhoecongdong.vn/tap-doan-nam-cuong-thau-tom-quy-dat-khong-lo-hon-2000-ha-khi-thuc-hien-du-an-bt-62424.html