Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Vì sao Hà Nội giao dự án BT cho doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng nhiều năm thua lỗ

22/08/2018 12:00 | Dự án - Quy Hoạch

Vì sao Hà Nội giao dự án BT cho doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng nhiều năm thua lỗ

Cổng vào dự án New House của Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới ở Quốc Oai

Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới thuộc Tập đoàn Lã Vọng có nhiều năm liên tục làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên, công ty này vẫn được TP Hà Hội giao thực hiện dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vục, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT.

Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới được thành lập năm 2003, với 3 cổ đông sáng lập gồm: Lê Văn Vọng, Lê Văn Vân và Ngô Thị Toàn. Công ty này chính là chủ đầu tư dự án New Houes (Ngôi nhà mới) ở Quốc Oai với tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đã hơn 10 năm trôi qua, song dự án New Houes vẫn chưa hoàn thành.

Theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, trong những năm qua, tình hình kinh doanh của Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới khá bết bát và liên tục thua lỗ. Năm 2015, doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng lỗ gần 15 tỷ đồng, và năm 2016 là 44,6 tỷ đồng.

Dù liên tục thua lỗ, song Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới vẫn được TP Hà Nội “tín nhiệm” và giao làm chủ đầu tư dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vục, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT với tổng mức đầu tư là 545,3 tỷ đồng.

Đổi lại, doanh nghiệp sẽ được đối ứng 9,9ha đất tại Đại Mỗ Từ Liêm. Hiện nay, Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới đã được giao 14,5ha đất tại Đại Mỗ và triển khai xây dựng Khu đô thị Louis Đại Mỗ.

Theo một hợp đồng chuyển nhượng của chủ đầu tư với khách hàng, 1m2 đất tại Khu đô thị Louis Đại Mỗ hơn 70 triệu đồng.

Trong quyết định giao đất ngày 7/7/2017, TP Hà Nội giao cho Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới lô đất rộng 51.419,5m2, trong đó có 26.974m2 đất xây dựng nhà ở thấp tầng.

Làm một phép tính đơn giản, 26.974x70.000.000 đồng, chủ đầu tư đã thu về gần 1.900 tỷ đồng. Một con số lớn gấp nhiều lần 545,3 tỷ đồng đầu tư cho dự án BT.

Đó là chưa kể, Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới còn được giao thêm 67.411m2 đất khác tại Đại Mỗ.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 07/06/2018 của Văn Phòng Chính phủ.

Trước đó, theo đăng ký kinh doanh của Công ty cổ phần Tập đoàn Lã Vọng và Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới, ông Lê Văn Vọng không đứng tên đại diện pháp luật cho các công ty này.

Trong một diễn biến khác, website có tên miền tapdoanlavong.vn chuyên giới thiệu về các dự án bất động sản, hệ thống nhà hàng của Tập đoàn này không thể truy cập được trong nhiều tháng qua. Thay vào đó là website có tên miền tapdoanlavong.net chuyên giới thiệu về các nhà hàng của Tập đoàn Lã Vọng.

 

Theo Thủy Tiên / Nhadautu.vn