Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu khuất tất từ Dự án Flamingo Đại Lải Resort?

07/04/2018 09:32 | Dự án - Quy hoạch

Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu khuất tất từ Dự án Flamingo Đại Lải Resort?

Biệt thự xây sát mép hồ.

Cách trung tâm TP. Hà Nội 45 km, dự án Flamingo Đại Lải Resort được PR, giới thiệu hoành tráng là một “siêu dự án” với tổng diện tích 123 ha (5 triệu m2 mặt hồ Đại Lải, bãi biển dài 3km, 4 bán đảo và 2 Đảo Phượng Hoàng và Hồng Hạc, 10 cánh rừng, 5 quả đồi),… là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng mà khó nơi nào của Việt Nam có được.

Theo đó, Flamingo Đại Lải Resort trải dài trên 123 ha, được bao quanh bởi 500 ha mặt nước và hàng ngàn ha rừng thông thuộc xã Ngọc Thanh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), đây là tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái tiêu chuẩn 5 sao được đầu tư, xây dựng, phát triển với định hướng gìn giữ và bảo tồn môi trường sinh thái, gắn liền với chiến lược phát triển bền vững....

Tuy nhiên, bất chấp luật bảo vệ môi trường, Dự án Flamingo Đại Lải Resort đang “lén lút” đổ đất lấn hồ, bung cây xây đảo hoa… khiến cảnh quan thiên nhiên bị xâm hại nghiêm trọng. Được biết, tổng dung tích của hồ Đại Lải là 34,5 triệu m3, mức cốt tràn của đập 23m, hồ Đại Lải không chỉ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 2.000 ha đất canh tác của các huyện Mê Linh, Bình Xuyên, Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và một phần huyện Sóc Sơn (Hà Nội), mà còn có chức năng ngăn và xả lũ cho toàn bộ khu vực này.

Đây là công trình thủy lợi quan trọng, nhưng hiện hơn 17 ha mặt hồ đang tiếp tục bị Dự án của Flamingo Đại Lải Resort san xây dựng khu vui chơi giải trí… hầu như chính quyền nơi đây chưa hề hay biết? Một số biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp đang được xây dựng ngay sát mép hồ Đại Lải Khi được phóng viên cung cấp thông tin, kèm hình ảnh, quay phim thực tế thì lãnh đạo các sở ban ngành mới có động thái “sắp tới thành lập đoàn thanh tra liên ngành” để kiểm tra? Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa nhận được bất cứ văn bản hay phúc đáp nào từ phía chính quyền sở tại.

Cần phải nhắc lại rằng cho đến lúc này Bộ NN& PTNT vẫn coi nhiệm vụ chính của hồ Đại Lải là phục vụ sản xuất nông nghiệp, ngăn và xả lũ. Nhiệm vụ này chưa hề được thay đổi và nếu thay đổi phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc khai thác không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình. Theo Pháp lệnh Bảo vệ công trình thủy lợi, phạm vi bảo vệ đập là 100m. Từ 40m đến sát chân đập là khu vực cấm không được xâm phạm. Về mặt nguyên tắc thì không được san lấp hồ dưới bất cứ hình thức nào vì sẽ làm thay đổi dung tích lòng hồ.

San lấp lòng hồ.

Vì vậy ngay việc lấy đất từ chính lòng hồ để đắp trong lòng hồ, dù không thay đổi thể tích hữu ích nhưng có thể sẽ làm thay đổi thể tích phòng lũ. Việc đổ đất lấn hồ, bung cây xây đảo hoa, tự ý di chuyển cây thông… khiến cảnh quan thiên nhiên bị xâm hại nghiêm trọng. Hàng loạt điều chỉnh UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 khu du lịch sinh thái Đại Lải tại xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên.

Theo quy hoạch khu A được điều chỉnh, đất xây dựng khu resort cao cấp trước đây tập trung ở khu vực trung tâm nay được tách ra các khu vực theo chức năng có diện tích 7,8 ha gồm: Khu đất dịch vụ biệt thự resort A nằm ở trung tâm (2 ha); khu đất dịch vụ biệt thự resort B nằm ở bán đảo phía Tây (4 ha); khu đất dịch vụ biệt thự resort C nằm ở phía Tây (0,9 ha); khu đất dịch vụ biệt thự resort D nằm ở phía Bắc (0,3 ha). Hai khu đất dịch vụ Bungalow Resort bán đảo phía Tây và đồi phía Đông, khu Bắc dự án (0,36 ha); nhà hàng nổi trên hồ Đại Lải sau khu Resort trung tâm, được nối với đất liền bằng cây cầu dẫn (0,25 ha).

Flamingo Đại Lải Resort được bao quanh bởi 500 ha mặt nước và hàng ngàn ha rừng thông. Nhiều cây thông đang được Chủ đầu tư dự án di dời sang vị trí mới để nhường chỗ cho các công trình nghỉ dưỡng cao cấp Đối với hơn 18ha tại khu B, sẽ dành hơn 9.904 m2 đất xây dựng công trình công cộng, dịch vụ (chiếm tỷ lệ 5,4%); đất xây dựng nhà vườn, biệt thự 30.500 m2 (chiếm tỷ lệ 16,7%)...

Trong khu đất xây dựng công trình công cộng, dịch vụ sẽ dành ra 3.500 ha để xây khách sạn với tầng cao tối đa 3 tầng; đất xây dựng trung tâm dịch vụ và nhà điều hành 3.300 ha. Với khu đất xây dựng nhà vườn, biệt thự, dành ra 22.213 m2 xây cụm biệt thự với tầng cao tối đa là 2, bao gồm 6 lô đất diện tích từ 1.473 m2- 4.800m2/lô. Đất thương phẩm có diện tích 8.287 m2, gồm 3 lô diện tích lô đất từ 967 m2-4.880 m2/lô.

Hồ Đại Lải đang bị thu hẹp diện tích một cách nhanh chóng, nguy cơ ô nhiễm môi trường, uy hiếp nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân đang hiện hữu. Yêu cầu các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để trả lại cảnh quan thiên nhiên trên hồ Đại Lải.


Theo Hoàng Yến - Thành Trung 
Doanh nghiệp & Thương Hiệu

 

Link nguồn: http://doanhnghiepvathuonghieu.com.vn/bat-dong-san/du-an/vinh-phuc-co-dau-hieu-khuat-tat-tu-du-an-flamingo-dai-lai-resort-8416.html