Kon Tum: Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm

DNVN - Trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện nay có 25 dự án trọng điểm thu hút đầu tư, liên quan đến các lĩnh vực đô thị, nhà ở; thương mại dịch vụ; nông nghiệp và lâm nghiệp.

 

Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn chỉ đạo triển khai kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để thu hút đầu tư tại các dự án.

Theo đó, tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để thu hút đầu tư đối với dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Kon Tum; Khách sạn tại Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla; Tổ hợp khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, phường Quyết Thắng và Trung tâm thương mại tại khu đất Bến xe Kon Tum, phường Quang Trung.

Đồng thời, tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo các cơ quan thẩm định ý tưởng quy hoạch và đầu tư đối với các dự án trên địa bàn TP Kon Tum, gồm tổ hợp khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 5 sao; Khu đô thị mới Nam sông Đăk Bla và Khu đô thị du lịch Nam sông Đăk Bla.

Cùng với đó, tiếp tục khẩn trương rà soát, quy hoạch các mỏ đất phục vụ san lấp mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là các dự án trên địa bàn TP.Kon Tum.

Kon Tum: Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm - Ảnh 1

Kon Tum muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm để làm đòn bẩy cho phát triển kinh tế xã hội địa phương trong thời gian tới.

Cùng với đó tiến hành rà soát tiến độ thực hiện các thủ tục cấp phép, khai thác đất san lấp của một số dự án đã có chủ trương, báo cáo UBND tỉnh để nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn cung đất san lắp phục vụ xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn TP Kon Tum và các huyện.

Về tiến độ triển khai thực hiện, đã có 8 dự án đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; 6 dự án đang khảo sát, lập quy hoạch; các dự án còn lại đang thực hiện lập phương án đo đạc để phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính, lấy ý kiến thẩm định của các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư dự án...

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum - Lê Ngọc Tuấn đánh giá, việc triển khai các thủ tục thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến nay còn chậm; bên cạnh một số nguyên nhân khách quan về vướng mắc giữa các văn bản pháp luật, dịch Covid-19…; một phần còn do nguyên nhân chủ quan là các thành viên Tổ công tác chưa theo dõi, chỉ đạo sâu sát, chưa chủ động phối hợp, hỗ trợ để kịp thời tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục; bộ phận giúp việc chưa phát huy được vai trò trong phối hợp theo dõi, đôn đốc.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục thu hút đầu tư, ông Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện các dự án. Đồng thời, chủ động phối hợp, hướng dẫn các đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chi tiết, phân khu và sớm thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở triển khai các thủ tục thu hút đầu tư.

Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, đề xuất quy trình thực hiện thủ tục đầu tư để làm cơ sở triển khai đồng bộ, thống nhất trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các địa phương thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đảm bảo theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Đất đai...

Ngọc Hà

Ngọc Hà

Theo Doanh nghiệp Việt Nam