Nhà đầu tư đang có xu hướng “săn nhà” tại khu Tây TP Hồ Chí Minh

Dù xu hướng mua đầu tư vẫn áp đảo thị trường nhưng lượng khách hàng tìm kiếm nhà phục vụ nhu cầu ở thực đang gia tăng kéo theo đó là sự vươn lên của các dự án căn hộ trung cấp tại thị trường khu Tây TP Hồ Chí Minh.

Tích lũy được một khoản tiền sau nhiều năm làm việc ở Sài Gòn, một tiểu thương tại quận 10 quyết định vay ngân hàng thêm chút vốn mua một căn hộ cho cả gia đình có chốn an cư. Khu vực đầu tiên mà anh tìm mua là quận 8 và Bình Tân, nguyên nhân đơn giản là do hai thị trường này vẫn còn dự án nhà trung cấp chào bán.

“Tôi đã tìm hiểu mua nhà ở khu Đông, cùng diện tích, tiện ích, chất lượng, căn hộ khu Đông có giá cao hơn rất nhiều so với khu Tây. Thậm chí một dự án ở phường Linh Trung bàn giao từ năm 2016, hiện chất lượng nhà kém đi rất nhiều mà bán giá đến 1,6 tỷ đồng (giá gốc 650 triệu). Đây còn là dự án có giá bán rẻ nhất trên khu vực. Dự án mới cũng 2,4 -3 tỷ đồng/căn, còn lại toàn hàng cao cấp 4-6 tỷ đồng”, người này cho biết. Cuối cùng anh quyết định về Bình Tân mua nhà do vẫn còn một vài dự án trung cấp chào bán, giá phù hợp với tầm tài chính của vợ chồng anh.

Khu Tây TP Hồ Chí Minh hiện là thị trường ghi nhận mức giá BĐS mềm nhất và cũng là khu vực còn phát triển nhiều dự án có giá tầm 35-38 triệu/m2.  
Khu Tây TP Hồ Chí Minh hiện là thị trường ghi nhận mức giá BĐS mềm nhất và cũng là khu vực còn phát triển nhiều dự án có giá tầm 35-38 triệu/m2.  

Giao dịch thị trường trong các tháng đầu năm đang phản ánh rõ nét nhu cầu của người mua BĐS tại TP Hồ Chí Minh. Trong khi giới đầu tư có xu hướng đổ về khu Đông và khu Nam săn nhà đất, lượng lớn người mua ở thực lại chọn thị trường khu Tây, nơi hiếm hoi tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang triển khai những dự án chung cư thuộc phân khúc trung cấp để tìm cơ hội.

Theo tìm hiểu, về giao dịch ở một số dự án chào bán đầu năm tại khu Tây TP Hồ Chí Minh, có tới 70-80% khách mua nhà với nhu cầu để ở.  Một dự án chung cư đang chào bán trên khu vực này với tầm giá trung bình vào khoảng 37 triệu/m2, dự án đang ghi nhận nhu cầu mua tốt với hơn 70% khách mua để ở. Ngoài ra, loạt dự án chung cư hiện hữu vẫn đang rao bán tại các quận/huyện khu Tây trong các tháng đầu năm đều ghi nhận nhu cầu mua ở thực chiếm từ 60-80% lượng khách hàng.

Nếu khoảng 60-80% khách hàng mua đợt đầu các dự án mở bán tại khu Nam hay khu Đông là nhà đầu tư thì ở các giai đoạn tiếp theo nhu cầu ở thực mới xuất hiện. Khu Tây vốn là vùng trũng với giá BĐS được xem là thấp nhất đô thị nên hầu hết các dự án triển khai tại đây có nhu cầu mua ở thực trội hơn hẳn. Một dự án nhà ở khu Tây thường có lượng khách đầu tư chiếm khoảng 20-30%, trong khi khách mua để ở có thể lên đến 70-80%.

Thị trường khan hiếm căn hộ tầm trung

Trước tốc độ tăng giá nhà đất của TP Hồ Chí Minh, giá BĐS khu Tây cũng đã không còn “rẻ”. Từ tầm giá khoảng 28-30 triệu/m2 năm 2018, giá căn hộ tại các quận 12, quận 6, Tân Phú, Bình Tân… hiện đã leo lên mức trung bình từ 35 -40 triệu/m2.  Tuy nhiên nếu so sánh với ngưỡng giá 50 – 130 triệu/m2 của khu Đông, 45 – 80 triệu/m2 của khu Nam thì tầm giá này vẫn khá dễ chịu và còn ở trong khoản tài chính của nhiều hộ gia đình trẻ.

Tốc độ đô thị hóa đang đẩy giá nhà khu Tây tăng cao qua các năm, dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền dự báo sẽ ngày càng khan hiếm.  
Tốc độ đô thị hóa đang đẩy giá nhà khu Tây tăng cao qua các năm, dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền dự báo sẽ ngày càng khan hiếm.  

Hiện tại khu Tây TP Hồ Chí Minh vẫn là thị trường còn triển khai nhiều các dự án nhà ở trung cấp, tuy nhiên nguồn cung đang ngày càng ít đi. Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, chưa năm nào mà nguồn cung căn hộ trung cấp tại TP Hồ Chí Minh giảm mạnh như thời điểm vừa qua. Trong quý 1/2021, 60% tổng sản phẩm mở bán trên thị trường thuộc dự án cao cấp, hạng sang. Chỉ khoảng 40% số sản phẩm thuộc loại hình trung cấp. Khu Tây TP Hồ Chí Minh từng triển khai nhiều dự án trung cấp hiện chiếm chưa tới 14% tổng cung thị trường. Thành phố đang thiếu nguồn cung nhà tầm trung cho người mua ở thực.

Trong vòng 10 năm trở lại đây tỷ lệ hộ gia đình thành thị chọn căn hộ chung cư để sinh sống tăng hơn 1,6 lần. Riêng tại TP Hồ Chí Minh tỷ lệ hộ gia đình ở chung cư tăng 67% trong khi tổng diện tích nhà riêng, nhà mặt phố xây dựng trong 10 năm qua của TP Hồ Chí Minh giảm hơn 3%. Cũng theo báo cáo, 80% nhu cầu tìm mua căn hộ để ở tại TP Hồ Chí Minh là thuộc về loại hình trung cấp, bình dân trong khi từ năm 2020 đến hiện tại, nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc này liên tục giảm mạnh.

Sự thay đổi ngoạn mục của hạ tầng cùng nhiều tiện ích phong phú đã đưa BĐS khu Tây trở thành điểm sáng của thị trường địa ốc và thu hút lượng lớn người mua nhà. Để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, khu Tây TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chiến lược phát triển đô thị vệ tinh. Chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây TP Hồ Chí Minh đang trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo đà cho thị trường BĐS khu vực này tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên sự hạn chế quỹ đất, giá thành phát triển tăng cao đang khiến nguồn cung nhà ở của thị trường khu Tây biến động. Giá BĐS khu Tây đang có xu hướng tăng nhanh theo đà tăng chung của cả  thị trường và có thể sẽ ngày càng ít dự án căn hộ dưới 40 triệu/m2 xuất hiện tại đây

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển