SGI làm việc với Huế về đất "sạch" cho Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây

Theo Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây, thời gian qua gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Do vậy doanh nghiệp mong sớm có quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thứ cấp và nâng cao công tác thu hút đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế liên quan đến việc triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch SGI cho biết, trong giai đoạn 2019-2021, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Huế (đơn vị thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây), đã có nhiều nỗ lực, thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp đến thuê nhà xưởng, thuê đất.

SGI làm việc với Huế về đất "sạch" cho Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây - Ảnh 1

Đến nay, doanh nghiệp đã triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho Dự án với diện tích hơn 118 ha và tổng số tiền đã chi trả hơn 90 tỷ đồng. Năm 2021, nhu cầu hạ tầng của dự án là 230ha. Hiện doanh nghiệp đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

“Tuy nhiên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến việc bàn giao mặt bằng kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Chúng tôi đề xuất sớm có quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thứ cấp và nâng cao công tác thu hút đầu tư nước ngoài”, Chủ tịch SGI Đặng Thành Tâm, kiến nghị.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương liên quan cần tập trung giải quyết những khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tối đa nhất cho các nhà đầu tư.

Ông Thọ khẳng định, ngoài giải quyết những khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì vấn đề thủ tục hành chính cũng phải được quan tâm triển khai nhanh nhất, thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, kể cả vấn đề thuế cần rút ngắn thời gian.

“Phải thực hiện đúng cam kết với chủ đầu tư trong giải phóng, bàn giao mặt bằng và có báo cáo tiến độ theo quy định. Tinh thần đặt ra là luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư. Về phía doanh nghiệp, quá trình đầu tư cần thực hiện đúng cam kết, đảm bảo hạ tầng đầy đủ, có các thiết chế cần thiết để đón đầu các nhà đầu tư lớn vào Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô”, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã thông tin, mới đây, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cũng đã có chuyến kiểm tra và làm việc với các đơn vị có liên quan về tình hình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Trước những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các nhà đầu tư nêu ra, ông Lê Trường Lưu yêu cầu ngành chức năng tỉnh, nếu cần có thể tổ chức thêm lực lượng tham gia giải phóng mặt bằng; cần thiết thì triệu tập thêm nhân lực có chuyên môn để cùng phối hợp thực hiện.

“Bên cạnh đó, cần huy động tổ công tác tác dân vận, cùng các lực lượng khác gặp gỡ, tuyên truyền, vận động, giải quyết những thắc mắc của người dân. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các chủ đầu tư để giải quyết khó khăn, vướng mắc theo từng giai đoạn một, thời gian cụ thể”, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

SGI làm việc với Huế về đất "sạch" cho Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây - Ảnh 2

Thành lập năm 2008, Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây được xem là một trong các khu công nghiệp lớn và quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án có tổng diện tích 659,06 ha, nằm trong Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong đó, diện tích đất thương phẩm của khu công nghiệp là: 138,94 ha; diện tích đất thương phẩm của khu phi thuế quan là: 374,10 ha.

Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây nằm ở tâm điểm của 2 trung tâm kinh tế, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam là TP. Huế và TP. Đà Nẵng; có 2 sân bay quốc tế lớn trong khu vực là sân bay Đà Nẵng và sân bay Phú Bài; có Cảng nước sâu Chân Mây, hệ thống đường sắt Bắc Nam và Quốc lộ 1A.

Nhờ đầu tư đồng bộ và hiện đại hệ thống cơ sở hạ tầng, cùng chính sách giá cạnh tranh, phương thức thanh toán linh động và sự hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Viên Hữu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam