Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu của BIDV liên tiếp "lao dốc"

03/06/2019 18:00 | Tài Chính & Bất Động Sản

Lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu của BIDV liên tiếp

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BID gần đây giao dịch không mấy lạc quan khi “trượt dốc” bốn phiên liên tiếp (từ ngày 28 đến ngày 31/5). Nếu tính từ đầu tháng 5/2019 đến nay, thị giá BID mất tới 3.000 đồng/cổ phiếu (từ mức 34.500 đồng/cp tại ngày 2/5 xuống còn 31.500 đồng/cp như hiện nay). Như vậy, với 3.418.715.334 cổ phiếu đang lưu hành, vốn hoá của BID đã “bốc hơi” tới hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Nợ xấu của BIDV "khủng" cỡ nào?

Theo báo cáo tài chính năm 2018 đã kiểm toán, tổng nợ xấu của BIDV đã bật tăng lên mức 18.802 tỷ đồng (chiếm 1,9% dư nợ). Mức nợ xấu này còn tăng thêm hơn 2.100 tỷ đồng so với con số gần 16.700 tỷ đồng theo báo cáo tự lập của ngân hàng. Trong đó, nợ có nguy cơ mất vốn chiếm tới 7.170 tỷ đồng.

Ngoài ra, BIDV ghi nhận 676 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn ở mục Chứng khoán đầu tư, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ 2017.

Do nợ xấu tăng nhanh nên năm 2018, BIDV đã phải tăng trích lập dự phòng rủi ro thêm 4.000 tỷ đồng, lên tới 18.900 tỷ đồng dự phòng. Chi phí dự phòng đã “ngốn” phần lớn lợi nhuận của BIDV dù lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong năm qua đạt 28.366 tỷ, nên lãi trước thuế chỉ còn 6.742 tỷ đồng, giảm 27,2% so với năm trước.

Không chỉ nợ xấu lớn mà BIDV còn đang nắm giữ hơn 14.137 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt do Công ty Quản lý tài sản VAMC phát hành. Đây thực chất là khoản nợ xấu của BIDV đã được bán sang tay cho VAMC để “làm đẹp” sổ sách tài chính, song ngân hàng vẫn phải trích lập dự phòng được hơn 7.676 tỷ đồng cho số trái phiếu VAMC này.

Tính chung cả nợ xấu và trái phiếu VAMC thì BIDV đang “ôm” khoảng 32.939 tỷ đồng nợ xấu, khiến ngân hàng tốn hơn 26.576 tỷ đồng trích lập dự phòng rủi ro.

Cũng theo báo cáo tài chính, chi phí cho nhân viên của BIDV năm 2018 đã tăng thêm 380 tỉ đồng lên gần 8.880 tỉ đồng, tương đương tăng 4,5%. Trong đó, riêng chi lương và phụ cấp là 7.620 tỉ đồng, tăng 4,3% so với năm 2017.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng bị khởi tố và bắt tạm giam

Ngày 9/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thi hành các lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Đoàn Ánh Sáng (57 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP HCM, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Ông Sáng bị bắt để điều tra hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo khoản 4 điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đồng thời cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 thuộc cấp của ông Sáng gồm: Ngô Duy Chính (giám đốc BIDV chi nhánh Thăng Long), Nguyễn Xuân Giáp (phó giám đốc chi nhánh Hà Thành), Phạm Hồng Quang (trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp I, BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Thanh Nam (cán bộ BIDV chi nhánh Hà Thành).

Riêng Đoàn Trung Dũng (Giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch Trung Dũng) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, hành vi sai phạm của ông Sáng xảy ra trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) vay vốn. BIDV đã giải ngân cho vay với các điều kiện ưu đãi sai quy định, vi phạm quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho ngân hàng này 890 tỉ đồng.

Ông Sáng là đối tượng giúp sức tích cực cho Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) trong việc thực hiện hành vi sai phạm nói trên, gây thiệt hại nghiêm trọng cho BIDV.

Công ty Bình Hà gắn liền với dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh. Dự án được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỉ đồng, triển khai trên diện tích 2.163,5 ha ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trước đề xuất đề nghị vay vốn hơn 4.000 tỉ đồng ở BIDV chi nhánh Hà Tĩnh của Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà là ông Đinh Văn Dũng (đã bị khởi tố hồi tháng 6/2018 về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản). Đây là một vụ án độc lập với vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại BIDV mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra), BIDV chấp thuận cho vay, giải ngân cho Công ty Bình Hà 2.687 tỉ đồng.

Bắt cán bộ Ngân hàng BIDV để điều tra sai phạm trong hồ sơ cho vay nhiều chục tỉ đồng

Ngày 1/6 mới đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin về nghi vấn một số cán bộ Ngân hàng BIDV thị xã Bỉm Sơn có dấu hiệu sai phạm trong các hồ sơ cho vay nhiều chục tỉ đồng.

Theo vị này, hiện tại có hai cán bộ Ngân hàng BIDV thị xã Bỉm Sơn bị nghi vấn có liên quan đến sai phạm. Một trong hai cán bộ này tên là Huy. Cả hai người đã bị Công an tỉnh Thanh Hoá bắt tạm giam.

Cũng theo đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa, tổng số tiền thể hiện trong các hồ sơ có liên quan đến hai cán bộ Ngân hàng BIDV thị xã Bỉm Sơn vừa bị bắt khoảng 70 tỉ đồng. Tuy nhiên, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ xem bao nhiêu trong đó bị chiếm đoạt, bao nhiêu đã chuyển khách hàng.

"Tất cả các hồ sơ liên quan đến hai người này là như thế và đã được cơ quan công an tạm thu giữ để điều tra. Công an đang làm rõ xem trong đó có khoản nào là khoản bị chiếm đoạt, khoản nào là của khách hàng dùng," vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa nói.

Liên quan đến sự việc này, một lãnh đạo Công an thị xã Bỉm Sơn cho biết, hai cán bộ Ngân hàng BIDV thị xã Bỉm Sơn vừa bị Công an tỉnh tạm giam đều là người trên địa bàn thị xã. Vụ việc này có liên quan đến số tiền lớn và xảy ra tại ngân hàng thuộc trung ương nên do Công an tỉnh Thanh Hoá thụ lí điều tra theo thẩm quyền.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đơn vị này đang điều tra nghi vấn sai phạm xảy ra tại Ngân hàng BIDV thị xã Bỉm Sơn. Do vụ án đang trong giai đoạn điều tra nên Công an tỉnh Thanh Hóa chưa thể cung cấp thông tin cụ thể. "Đây là án đang điều tra. Khi có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ thông tin công khai," vị này khẳng định.

Theo PV/TBCK