Thị trường căn hộ Hà Nội Quý I/2021: đầu tư ảm đạm, giá chỉ tăng 5%

Theo báo cáo Thị trường Bất động sản Quý I/2021 vừa được Savills Việt Nam công bố, thị trường căn hộ tại Hà Nội ghi nhận sự sụt giảm về nhu cầu đầu tư. Nguyên nhân được cho là do mức tăng giá của căn hộ để bán chỉ ở mức 5% (tương đương lãi suất ngân hàng).

 Thị trường căn hộ Hà Nội Quý I/2021: đầu tư ảm đạm, giá chỉ tăng 5% - Ảnh 1

Theo báo cáo của Savills, trong Quý I/2021, thị trường Hà Nội chào đón 3.900 căn hộ mới. Con số này giảm 29% so với quý trước và giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 24.400 căn, giảm 13% so với Quý I/2020.

Về lượng giao dịch, số căn hộ bán được tại Hà Nội trong quý đầu năm đạt gần 4.700, giảm tới 37% so với cùng thời điểm năm trước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do tình hình giao dịch bị ảnh hưởng bởi Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Hải Dương. Trong số gần 4.700 căn hộ bán được, phân khúc hạng B và C vẫn chiếm ưu thế, với tỷ lệ 96%. Ngược lại, lượng giao dịch tại phân khúc hạng A rất ít, chỉ chiếm 3% số căn bán được.

Nguồn: Savills Việt Nam  
Nguồn: Savills Việt Nam  

Về tình hình giao dịch của thị trường căn hộ tại Hà Nội trong Quý I vừa qua, mức giá chào bán sơ cấp căn hộ trung bình đạt 1.522 USD (khoảng 35 triệu đồng/m2), chỉ tăng nhẹ 5% so với Quý I/2020. Trong đó, giá phân khúc hạng B tăng mạnh nhất, khoảng 11% theo năm. Tuy nhiên, nhu cầu lại tăng mạnh ở phân khúc có giá 1.000 – 1.500 USD/m2.

Thị trường căn hộ Hà Nội Quý I/2021: đầu tư ảm đạm, giá chỉ tăng 5% - Ảnh 2

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, do mức tăng giá của căn hộ để bán chỉ ở mức 5% (tương đương lãi suất ngân hàng) nên nhu cầu đầu tư vào thị trường này hiện cũng giảm sút nhiều. Trong khi đó, nhiều phân khúc khác, đặc biệt là đất nền, đang diễn ra rất sôi động và có thể mang lại lợi suất cao hơn.

Đối với triển vọng nguồn cung căn hộ trong tương lai, Savills Việt Nam đánh giá thị trường căn hộ để bán được đánh giá sẽ tiếp tục diễn biến ổn định. Nguồn cung sẽ còn dồi dào, do hàng tồn kho lớn, chưa kể có thêm 28.500 căn hộ từ 25 dự án sẽ mới ra mắt thị trường. Cụ thể, phân khúc hạng B vẫn sẽ dẫn dắt thị trường với 89% thị phần. Đồng thời, cung căn hộ mới sẽ chủ yếu tập trung tại khu vực ngoại thành như Hoài Đức (35%), Đan Phượng (22%), Hoàng Mai (16%), Đông Anh (7%).

Thị trường căn hộ Hà Nội Quý I/2021: đầu tư ảm đạm, giá chỉ tăng 5% - Ảnh 3

Bà Hằng cũng cho rằng, khi nền tảng thị trường tích cực sẽ góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch. Tuy nhiên, nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao khiến Hà Nội ngày càng cạnh tranh với các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Đức Thêm – Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh nhà ở quốc tế Savills Hà Nội, trong vòng 5 năm qua thị trường căn hộ ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Thêm – Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh nhà ở quốc tế Savills Hà Nội.  
Ông Nguyễn Đức Thêm – Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh nhà ở quốc tế Savills Hà Nội.  

Đại diện Savills cũng chia thị trường nhà ở tại Hà Nội làm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 2015 đến cuối 2018: Thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các phân khúc và các loại hình sản phẩm nhà ở, đặc biệt với thị trường nhà ở thấp tầng với các sản phẩm có thương hiệu. Sức hấp thụ trong giai đoạn này rất khả quan về cả giao dịch của khách Việt Nam và khách nước ngoài.

Giai đoạn 2019 đến 2020: Thị trường bắt đầu trầm lắng, nguồn cung hạn chế, chính sách tài chính thắt chặt và đặc biệt là sự tác động của dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã khiến thị trường gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.

“Năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc khan hiếm nguồn cung sẽ không phải là câu chuyện của thị trường Hà Nội, mặc dù số lượng các dự án mới tung trong năm 2020 và 2019 có ít hơn so với những năm trước. Các rào cản pháp lý đang được tháo gỡ cùng với thực tế đã có tình trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp tại một số thị trường khiến các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ trong năm 2020, được đánh giá là sẽ giảm thiểu bớt khả năng này trong năm 2021. Giá cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 sẽ thuận lợi cho các dự án ở đô thị. Nhìn chung sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ”, ông Thêm đánh giá.

Cũng theo ông Thêm, việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm, thu nhập và chất lượng sống của người dân. Từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở. Thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển