Thị trường chứng khoán 14/4: Xuất hiện bulltrap và đảo chiều, VNIndex tăng giảm thất thường

Sau khi hiện tượng nghẽn giao dịch được giảm bớt, hiện tượng loạn giá trên bảng điện tử dường như lại diễn ra nặng hơn và thường xuyên hơn.

Ngay từ đầu phiên sáng lực bán ồ ạt ngay từ đầu phiên khiến thị trường chìm trong sắc đỏ, VN-Index mất hơn 15 điểm với số mã giảm gấp hơn 7 lần số mã tăng. Một số nhà đầu tư bắt đáy đã gặp phải tình trạng không thể đặt được lệnh khi liên tục bị báo lỗi lô và giá giao dịch. Dù sắc đỏ nhiều gần gấp 3 lần sắc xanh và VIC không còn giữ được sắc tím, nhưng đà tăng của mã vốn hóa lớn nhất sàn vẫn đủ để giữ cho VN-Index không giảm sâu.

Sau khi hiện tượng nghẽn giao dịch được giảm bớt, hiện tượng loạn giá trên bảng điện tử dường như lại diễn ra năng hơn và thường xuyên hơn. Trong phiên sáng qua và sáng nay, liên tục diễn ra tình trạng bảng điện tử hiện thị loạn giá ở các mã cổ phiếu khi lệnh khớp lệnh so với dư mua, dư bán. Dù lệnh khớp liên tục, nhưng lượng dư mua, dư bán không thay đổi, phải một thời gian sau mới đồng loạt nhảy, phản ánh không chính xác cung cầu, khiến nhà đầu tư lúng túng trong việc ra quyết định.

Về gần cuối phiên sáng, cú bull-trap đã thực sự xác nhận khi VnIndex từ -15 điểm vọt lên +5 điểm rồi lại quay đầu giảm sâu. Tới đầu giờ chiều, lực cầu bắt đáy đã giúp VNIndex có một cú đảo chiều ngoạn mục và chốt phiên với mức tăng 7.54 điểm. MSN tăng trần lên hơn 100 nghìn đồng/cổ phiếu; HPG cũng bứt phá mạnh mẽ tăng 6%; nhiều cổ phiếu khác như NVL, CTG, VCB cũng tăng tốt. Phía giảm điểm có VHM, VRE vẫn giữ nguyên sắc đỏ trong cả ngày giao dịch.

Trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn, việc bật mạnh lại của thị trường là khó có thể xảy ra. VN-Index khi tăng gần trở lại mốc tham chiếu đã bị ép ngược trở lại. Theo quy luật tăng của thị trường 6 tháng gần đây, thì những phiên điều chỉnh này thường là phiên đảo trụ dẫn dắt. Trong các sóng trước, khởi đầu là cổ phiếu tài chính (ngân hàng, chứng khoán) sau chuyển sang nhóm năng lượng, vật liệu, bất động sản,... Trong xu hướng tăng trung hạn chưa kết thúc thì các đợt điều chỉnh này thường gây khó cho nhà đầu tư nhỏ lẻ khi chốt lời xong nhưng không biết nên quay lại ở nhóm mã ngành nào.

Cần phải lưu ý nhà đầu tư là hiện tại thị trường chứng khoán phái sinh đang có khối lượng giao dịch hàng trăm ngàn hợp đồng mỗi phiên với giá trị có phiên lên đến hơn 20-25 nghìn tỷ đồng. Ngày mai (15/4/2021) sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai phái sinh chỉ số VN30F kỳ hạn tháng 4. Nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát bởi theo quan sát, thị trường chứng khoán phái sinh cũng đang rất loạn nhịp, từ độ lệch -8 điểm sáng nay, hiện tại độ lệch đã +8 điểm.

 

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam