Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Dân đóng cửa hàng quán và đại hạ giá bán nhà, doanh nghiệp "méo mặt" mở bán căn hộ trong vùng ô nhiễm

10/09/2019 23:18 | Thị trường

Dân đóng cửa hàng quán và đại hạ giá bán nhà, doanh nghiệp

Phối cảnh chung cư 90 Nguyễn Tuân.

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, trong khi cư dân các khu dân cư và các tòa chung cư trong bán kính 500m đang di dời chuyển sinh sống sang khu vực khác thì tại một số dự án chung cư, các chủ đầu tư vẫn tích cực chào bán căn hộ ra thị trường.

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã "di tản"

Hoang mang khi sống trong vùng ô nhiễm

Vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra vào chiều tối ngày 28/8, mặc dù tích cực xử lý nhưng đám cháy vẫn diễn ra trong nhiều giờ. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng đã để lại hậu quả xấu về môi trường khi kết quả quan trắc cho biết có một lượng lớn thủy ngân đã phát tán ra ngoài.

Sau hơn 10 ngày sự cố nghiêm trọng xảy ra, người dân như lạc trong “ma trận” thông tin bởi các kết luận trái ngược nhau về mức độ ảnh hưởng, ô nhiễm được các cơ quan chức năng công bố.

Bên cạnh đó, những thông tin chính thức về việc khắc phục hậu quả, thời gian hoàn thành việc khắc phục hậu quả cũng chưa được cơ quan chức năng công bố khiến người dân sinh sống trong khu vực lân cận đám cháy vô cùng hoang mang, lo lắng.

Cuộc sống của nhiều người dân sống cạnh nhà máy Rạng Đông bị đảo lộn, nhiều người luôn trong tâm trạng bất an vì thủy ngân là chất hóa học độc hại và hàng ngày, họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị "phơi nhiễm".

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông gây hậu quả xấu về môi trường.

Nhất là sau ngày 4/9 khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có khoảng 27,2 kg thủy ngân đã bị phát tán ra môi trường, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người)…

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, phạm vi khoảng cách bán kính 500m tính từ hàng rào của kho công ty Rạng Đông là phạm vi có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. "Người dân trong vùng bán kính 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kì…”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo.

Để kiểm tra sức khỏe cho người dân lân cận nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Y tế phối hợp với quận Thanh Xuân triển khai ngay các nhóm bác sĩ ứng trực; tổ chức khám miễn phí cho tất cả người dân trong bán kính 500m.

Ngay ngày đầu tiên tổ chức khám sức khỏe, đã có 179 người đến khám. Trong đó có 52 người được cho là có sự bất thường, được chuyển bệnh viện xét nghiệm và điều trị. Ngoài ra, nhiều người dân đã đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tính đến cuối ngày 8/9, sau 3 ngày Sở Y tế Hà Nội tiến hành khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy tại Cty Rạng Đông, đã có 927 người đến khám. Trong đó 320 người phải vào viện lấy mẫu xét nghiệm thủy ngân.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m.

Đáng chú ý, tại trường tiểu học Hạ Đình, địa điểm cách vụ cháy khoảng 600m, nhiều phụ huynh có con đang học tại đây đã cho con nghỉ học vì lo ngại thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con em mình.

Chia sẻ về lý do cho con nghỉ học, một số phụ huynh nói họ không tin vào thông báo "trường nằm trong khu vực an toàn", bởi trước đó đã có những kết luận trái ngược nhau được công bố. Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có biểu hiện giấu giếm việc để thủy ngân phát tán ra môi trường.

Theo số liệu từ ban giám hiệu nhà trường, khoảng 20% số học sinh toàn trường đã được bố mẹ xin cho nghỉ học tạm thời.

Người dân “tháo chạy”, bán cắt lỗ căn hộ chung cư

Trước những cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy, hàng trăm hộ dân quanh Công ty Rạng Đông đã phải sơ tán vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe, hàng loạt cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh các mặt hàng ăn, uống cũng đều trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Những con phố quanh khu vực nhà máy Rạng Đông trở nên hoang tàn, vắng lặng, khác hẳn khung cảnh sầm uất, nhộn nhịp người qua lại, mua bán tấp nập trước khi xảy ra vụ cháy. Những tấm bảng hiệu như “bán nhà”, “chuyển nhượng cửa hàng”, “chuyển địa chỉ cửa hàng…” được treo la liệt trước các cửa hàng kinh doanh.

Theo chia sẻ của người dân, sau khi có thông tin thủy ngân vượt ngưỡng cho phép, nhiều gia đình, cửa hàng lo sợ nên đành dán biển bán nhà hoặc chuyển nhượng cửa hàng để chuyển đi nơi khác làm ăn, sinh sống…

Những tấm bảng hiệu chuyển nhượng cửa hàng xuất hiện dày đặc. Ảnh Trần Kháng: Dân Việt.

Có gia đình chấp nhận bán nhà với giá rẻ bèo nhưng chưa ai ngó tới, thậm chí có nhà rao bán với giá thấp khoảng 40 - 50% so với giá trước đây nhưng vẫn không có ai để ý, hỏi mua.

Cuộc sống đảo lộn, phố phường vắng tanh, hàng quán không có khách, một hộ kinh doanh hàng nước tại phố Hạ Đình cho biết, từ khi xảy ra vụ cháy, quán nước vắng khách hẳn, chẳng mấy ai ngồi uống. Nhiều hôm cứ sáng dọn ra, tối lại dọn vào, cả ngày không có nổi một khách ghé quán.

Đáng chú ý, tại chung cư 143 Hạ Đình, theo đại diện Ban Quản trị, từ khi vụ cháy xảy ra, khoảng 40% người dân tại đây đã dọn đi, phần lớn là trẻ nhỏ và người già, khiến chung cư trở nên vắng vẻ.

Hay tại chung cư 54 Hạ Đình, theo thông tin từ Ban Quản trị chung cư, gần 90% hộ dân tại 2 tòa (A1 và A2, mỗi tòa 14 tầng) đã dọn đi, chỉ còn vài nhà bám trụ, còn hầu hết đã di tản do lo ngại ảnh hưởng sức khỏe sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông.

Hiện tại, nhiều căn hộ tại chung cư này cũng đang được rao bán. Trước đây, mức giá được rao bình quân của khu chung cư này tầm 23 - 24 triệu đồng/m2, thì nay mức giá chỉ 21 - 22 triệu đồng/m2, giảm 1 - 2 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ tại dự án giảm tầm 100 - 200 triệu đồng.

Tại một số chung cư khác nằm trong khu vực bán kính 500m tính từ Công ty Rạng Đông, hiện cũng đang xuất hiện tình trạng “bán tháo”, bán cắt lỗ căn hộ. Theo đó, trong những ngày gần đây, các thông tin rao bán gấp, bán cắt lỗ… các căn hộ tại dự án này xuất hiện tràn lan trên các website mua bán nhà đất.

 Chung cư Golden Land gần đám cháy nhất, nhiều người đang rao bán cắt lỗ 600-700 triệu đồng/căn hộ.

Trong đó, dự án Golden Land Building, nơi chỉ cách hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông khoảng 200m, hiện các thông tin rao bán gấp, bán cắt lỗ xuất hiện dày đặc. Thậm chí nhiều căn hộ được rao bán cắt lỗ lên đến 600-700 triệu đồng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại các dự án TNR Goldseason 47 Nguyễn Tuân hay 90 Nguyễn Tuân, những mẩu tin rao bán gấp, bán cắt lỗ ăn hộ tại dự án xuất hiện trang lan…

Một số dự án tăng cường “câu khách”, tung khuyến mãi hấp dẫn

Trong khi cư dân các khu dân cư và các tòa chung cư trong bán kính 500m đang “tháo chạy” khỏi khu vực này thì tại một số dự án chung cư, các chủ đầu tư vẫn tích cực mở bán, đẩy mạnh các hoạt động chào bán căn hộ ra thị trường.

Tại dự án Golden Land Building, Dự án Golden Land Building do Tập đoàn Đầu tư Tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư, bao gồm ba toà chung cư cao từ 25-27 tầng với khoảng 2.000 căn đã hoàn thiện và cư dân đến ở 3-4năm nay.

Tuy nhiên, hiện tại, lượng căn hộ tại dự án này vẫn chưa bán hết, theo lời một nhân viên môi giới tên M.D, hiện các căn hộ tại đây đang được tích cực chào bán ra thị trường với mức giá từ 25 – 28 triệu/m2 tùy căn hộ, tùy diện tích.

Chính sách bán hàng với mức chiết khấu cao ngất ngưởng tại dự án tại dự án Gold Tower.

Ngoài ra dự án Golden Land Building còn có tòa nhà trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng và nhà ở cao 33 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện có tên gọi là Gold Tower.

Theo nhân viên môi giới M.D, mức giá các căn hộ tại đây đang được chào bán ra thị trường là khoàng 34 – 35 triệu đồng/m2. Dự kiến khoảng tháng 10, tháng 11 sẽ bàn giao căn hộ thô cho khách hàng.

Đáng chú ý, hiện nay, để thu hút khách hàng, chủ đầu tư dự án này còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể, từ ngày 1/7/2019 đến ngày 1/10/2019, khách hàng đặt mua căn hộ tại dự án Gold Tower sẽ được chiết khấu 6% tổng giá trị căn hộ, khách hàng mua 2 căn hộ sẽ được chiết khấu 8% tổng giá trị căn hộ. Ngoài ra, khách mua căn hộ tại dự án cũng sẽ được tặng gói nội thất trị giá 50 triệu đồng. Đối với khách mua văn phòng, gian hàng cũng sẽ được chiết khấu 6% tổng giá trị.

Hay tại dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân, theo giới thiệu, dự án này do Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Đô Thị Và Khu Công Nghiệp Sông Đà 7 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất rộng 3,7ha. Trong đó bao gồm 2 khối nhà chung cư HH1 – HH2 cao 29 tầng (832 căn hộ), 87 nhà liền kề và các hạng mục trường học, tiện ích công cộng khác.

Theo các thông tin rao bán, dự án có mức giá hấp dẫn nhất khu vực quận Thanh Xuân, hiện các căn hộ tại đây có giá khoàng 28 triệu đồng/m2. Mức giá này được tính theo diện tích thông thủy, đã bao gồm 10% VAT và người mua cũng sẽ được chủ đầu tư tặng 2% phí bảo trì căn hộ. Dự kiến quý IV/2019 - Quý I/2020 dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng.

Có thể thấy, sau sự cố cháy Công ty Rạng Đông, nhiều chung cư gần khu vực này giảm giá nghiêm trọng do tâm lý người dân lo sợ nhiễm độc, chấp nhận bán cắt lỗ, “bán tháo” căn hộ. Tình trạng này cũng khiến một số chủ đầu tư các dự án nằm trong khu vựcchưa bán hết căn hộ gặp nhiều khó khăn trong việc mở bán. Phương án đầu tiên các doanh nghiệp nghĩ đến là gia tăng các ưu đãi cho khách mua căn hộ.

Thế nhưng trong bối cảnh trên thị trường thứ cấp, khách hàng đua bán cắt lỗ từ vài trăm cho đến nửa tỷ đồng mỗi căn hộ, thì việc chào bán căn hộ với nhiều ưu đãi của chủ đầu tư, hẳn cũng không tạo được thanh khoản đột biến cho sản phẩm các dự án này.

 

Hải Lan
Theo KD&PL