Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Đang xuất hiện làn sóng “bán tháo” căn hộ trong vùng cảnh báo ô nhiễm nhà máy Rạng Đông?

07/09/2019 02:15 | Thị trường

Đang xuất hiện làn sóng “bán tháo” căn hộ trong vùng cảnh báo ô nhiễm nhà máy Rạng Đông?

Chung cư Golden Land Building 275 Nguyễn Trãi. 

Sau công bố của cơ quan chức năng về phạm vi ô nhiễm sau đám cháy nhà máy Rạng Đông, trên thị trường bất động sản, dường như đang xuất hiện tình trạng “bán tháo” các căn hộ tại một số dự án nằm trong khu vực bán kính 500m vì lo sợ ô nhiễm sau đám cháy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người…

Đất vàng nhà máy Rạng Đông có còn hấp dẫn?

Phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500m

Theo thông tin vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, vụ cháy nổ ra tại công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ mất an toàn hoá chất, ảnh hưởng sức khoẻ con người ở mức độ trung bình. Tuy nhiên gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng trầm tích, tác động đến sức khoẻ con người, phát tán môi trường không khí, nước…

Ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định phạm vi khoảng cách bán kính 500m tính từ hàng rào của kho công ty Rạng Đông là phạm vi có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, ban đầu, theo số liệu báo cáo của công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg. "Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", ông Nhân nói.

Đáng chú ý, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Cơ quan chức năng khuyến cáo, phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500m.

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh là thuỷ ngân và một số kim loại nặng được phát sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang và compact. Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán vào môi trường không khí, đất, nước xung quanh; phần còn lại lắng đọng vào nước trong quá trình dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy vào sông Tô Lịch và tích tụ trong trầm tích đáy.

Về giải pháp, Bộ TN&MT cho biết trước hết đề nghị công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Bởi vừa qua có mưa, nhưng hiện trời đã nắng, hơi thuỷ ngân dễ phát tán hơn. Đối với tàn dư sau cháy, ông Nhân đề nghị cần tiến hành thu gom, lưu giữ trong các container để tiêu huỷ theo quy định.

“Chúng tôi kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty”, ông Nhân nói.

Trước đó, ngày 31/8, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phát đi văn bản khuyến cáo người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế, tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng, không sử dụng nước từ các bể chứa hở; tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh...

Đến ngày 4/9, khi thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo: "Người dân trong vùng bán kính 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kì…”

Loạt dự án trong bán kính 500m quanh nhà máy Rạng Đông

Theo khảo sát, trong bán kính 500m từ khu vực bị cháy, ngoài các khu dân cư, còn có hàng loạt các chung cư lớn có quy mô tới hàng nghìn hộ dân như TNR GoldSeason, Golden Land Building, chung cư 90 Nguyễn Tuân… đều nằm trong vùng có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân.

Hàng loạt dự án chung cư nằm trong bán kính 500 có có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân. (Đồ hoạ: Alex Chu, Đời sống và Pháp lý).

Trong đó, phạm vi gần nhất là cụm nhà chung cư Golden Land Building 275 Nguyễn Trãi. Dự án này chỉ cách hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông khoảng 200m.

Dự án Golden Land Building do Tập đoàn Đầu tư Tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư, bao gồm ba toà chung cư cao từ 25-27 tầng với khoảng 2.000 căn đã hoàn thiện và cư dân đến ở 3-4năm nay.

Ngoài ra dự án này đang hoàn thiện toà trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở cao 33 tầng nằm ngay mặt đường Nguyễn Trãi. Giá bán tại dự án này khoảng trên 30 triệu đồng/m2.

Kế đến là chung cư TNR Goldseason 47 Nguyễn Tuân, cách nhà máy Rạng Đông khoảng 460 mét. Đây là dự án được xây dựng trên khu đất rộng 22.000m2, gồm 4 toà nhà cao từ 27 đến 35 tầng với khoảng 1.500 căn hộ.

Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị vận hành và phát triển. Hiện tại, dự án đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng.

Tiếp đó, Chung cư 90 Nguyễn Tuân cũng là dự án đang nằm trong bán kính 500m bị ảnh hưởng theo công bố của cơ quan chức năng có nguy cơ ô nhiễm, dự án nằm cách nhà máy Rạng Đông khoàng 490m.

Phối cảnh chung cư 90 Nguyễn Tuân.

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị và KCN Sông Đà 7 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất rộng gần 40.000m2, gồm hai toà chung cư cao 29 tầng nổi, ba hầm liên thông. Khối đế có ba tầng văn phòng, dịch vụ thương mại và siêu thị, 26 tầng còn lại là căn hộ để ở. Ngoài ra còn 4 dãy nhà liền kề với diện tích từ 65 – 130m2.

Tổng thể Dự án dành ra hai ô đất làm công viên cây xanh; ba trường học công lập: Trường Mầm non công lập, Trường Tiểu học công lập, Trường Trung học cơ sở công lập.

“Bán tháo” cắt lỗ 700 triệu đồng 1 căn hộ trong vùng ô nhiễm?

Sau khi vụ cháy xảy ra, cuộc sống của nhiều người dân sống cạnh nhà máy Rạng Đông bị đảo lộn, nhiều người hoang mang, lo lắng vì thủy ngân là chất hóa học độc hại và hàng ngày, họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm.

Theo chia sẻ của một số người dân với báo chí, một số gia đình nằm trong khu vực có nguy cơ ô nhiễm đã phải sơ tán đi nơi khác, đến ở nhờ nhà người thân ở khu vực cách xa vụ cháy. Đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đều đã được chuyển đến những vùng an toàn ngày khi xảy ra vụ cháy.

Một số hộ dân quanh khu vực vẫn cố duy trì cuộc sống, sinh hoạt bình thường nhưng cũng luôn trong tình trạng lo lắng, bất an. Một số hộ kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh các mặt hàng ăn, uống phải đóng cửa hàng vì vắng khách, các cửa hàng còn duy trì thì lượng khách cũng thưa thớt, không được một nửa so với trước đây…

Kết quả tìm kiếm thông tin chung cư Gold Season địa chỉ số 47 Nguyễn Tuân nằm trong phạm vi cảnh báo ô nhiễm 500m, ra toàn quảng cáo bán cắt lỗ căn hộ.

Tình trạng tương tự tại Chung cư 90 Nguyễn Tuân

Trong khi đó, chung cư Golden Land gần đám cháy nhất, nhiều người đang rao bán cắt lỗ 600-700 triệu đồng/căn hộ

Đáng chú ý, trên thị trường bất động sản còn xuất hiện tình trạng “bán tháo” các căn hộ tại một số dự án nằm trong khu vực bán kính 500m quanh nhà máy Rạng Đông. Theo đó, trong những ngày gần đây, các thông tin rao bán gấp, bán cắt lỗ… các căn hộ tại dự án này xuất hiện tràn lan trên các website mua bán nhà đất.

Trong đó, dự án Golden Land Building, nơi chỉ cách hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông khoảng 200m, hiện các thông tin rao bán gấp, bán cắt lỗ xuất hiện dày đặc. Dạo quanh các trang thông tin mua bán nhà đất, không khó để bắt gặp những mẩu tin như “chính chủ cần bán gấp căn hộ tại dự án Golden Land Building” hay “ cần bán gấp cắt lỗ căn hộ chung cư Golden Land Building”…

Mức giá đang được đưa ra từ các mẩu tin rao bán này dao động từ 24 – 26 triệu/m2, có thương lượng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại các dự án TNR Goldseason 47 Nguyễn Tuân hay 90 Nguyễn Tuân…

Chị N.L, một cư dân đang sinh sống tại dự án Golden Land Building cho biết, gia đình chị đã rao bán căn hộ mấy ngày nay nhưng chưa có ai hỏi mua. Chị chia sẻ, “gia đình tôi đã mua căn hộ, về ở ổn định tại đây đã 3 năm, bao nhiêu công sức bỏ ra thiết kế, hoàn thiện nội thất. Giờ bán cũng không đành vì ở đây quen rồi, nhưng tình trạng ô nhiễm thế này buộc gia đình tôi phải tính phương án chuyển chỗ ở, chấp nhận bán nhà, thậm chí là bán lỗ để chuyển đi nơi khác để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Vì nhà tôi còn có các con nhỏ, cứ ở đây thế này tôi thật sự rất lo lắng”…

Cũng liên quan đến sự cố cháy nhà máy Rạng Đông, ngày 5/9 mới đây, sau khi nắm được thông tin về kết quả thủy ngân phát tán ra ngoài không khí trong vụ cháy kho hàng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, hàng chục người dân khu Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã kéo đến đòi đối thoại với lãnh đạo công ty Rạng Đông.

“Theo kết luận của cơ quan chức năng thì ở cự ly 200m hay 500m thì bản thân chúng tôi nằm trong khu vực này. Chúng tôi hôm nay đến đây mong muốn gặp lãnh đạo công ty để đối thoại và mời họ đến khảo sát cuộc sống của cư dân, cũng như là khoảng cách của chúng tôi với khu vực xảy ra cháy” một người dân bức xúc.

 

Theo Hải Lan/KD&PL