Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Ông lớn Cenland "vơ bèo vạt tép", bán cả dự án "không giấy phép" và đầy tai tiếng là Khai Sơn Hill?

22/05/2018 08:08 | Thị trường

Ông lớn Cenland

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa CTCP Khai Sơn với Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) .

Là một "ông lớn" trên thị trường phân phối các sản phẩm BĐS, thành viên thuộc Tập đoàn Cengroup, nhưng Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) lại đang bán những sản phẩm đầy tai tiếng, xây dựng không phép thuộc dự án Khai Sơn Hill (Long Biên, Hà Nội).

TMS Land "bắt tay" CenLand huy động vốn trái quy định tại dự án TMS Grand City Phúc Yên?

Cái "bắt tay" hợp tác chiến lược giữa Khải Sơn và Cenland

Ngày 27/03/2018 vừa qua đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa CTCP Khai Sơn với Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) tại khách sạn Pan Pacific (số 01, Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội).

Sản phẩm đầu tay sau Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Khai Sơn và Cenland là dự án Khai Sơn City (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên). 
Theo thỏa thuận hợp tác, Công ty Cổ phần BĐS Thế Kỷ sẽ chính thức trở thành đơn vị phát triển kinh doanh của dự án Khai Sơn City.

Với việc hợp tác cùng đơn vị uy tín Cenland, CĐT Khải Sơn tin tưởng rằng các sản phẩm tại Khu đô thị Khai Sơn City sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng và đạt được nhiều thành công như các sản phẩm được Cenland phân phối trước đó.

Được biết, trước đó ngày 11/5/2017 CĐT Khải Sơn cũng đã bắt tay với Công ty TNHH Đầu tư Triệu Phú về giai đoạn 1 của dự án Khai Sơn Hill. Khi đó trên trang web của Triệu Phú Invest thông tin, Triệu Phú Invest vinh dự khi trở thành người bạn đồng hành tin cậy cùng với Khai Sơn đem đến một dự án uy tín cho mỗi khách hàng.

Trong lễ ký kết, hai đơn vị đã thống nhất lộ trình triển khai dự án để định vị dự án trở thành dự án đẳng cấp nhất tại khu vực Long Biên.

Tuy nhiên, không hiểu do đã hoàn thành xong phân phối giai đoạn 1 hay do nhiều lý do khác mà Công ty TNHH Đầu tư Triệu Phú đã không tiếp tục triển khai hoạt động phân phối dự án này.

Sai phạm "động trời" tại dự án Khai Sơn Hill

Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (Khai Sơn Hill) nằm trong dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh do Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội có địa chỉ tại số 22 Ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là chủ đầu tư.

26 căn biệt thự không phép ngang nhiên xây dựng dù k hông có GPXD. (Ảnh Vnmedia)

Đây là dự án đối ứng BT thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tỷ lệ 1/500 bao gồm 66 căn biệt thự thấp tầng. Trong đó, có 26 căn biệt thự có diện tích lớn hơn 500 m2 cần phải xin giấy phép xây dựng (GPXD).

Điều đáng bàn là trong gần 1 năm qua 26 căn biệt thự trên 500m2 theo quy định phải xin cấp GPXD nhưng CĐT đã "phớt lờ" và vô tư cho xây dựng "thách thức" các cơ quan chức năng. 

Điều lạ hơn nữa là vị trí xây dựng biệt thự không phép nằm cách trụ sở UBND phường Ngọc Thụy chưa đầy 1km, tuy nhiên chính quyền phường vẫn không phát hiện ra và chỉ đến khi các căn biệt thự xây xong phần thô mới bị đình chỉ thi công.

Liên quan đến dự án này, Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã có bài phản ánh về việc UBND quận Long Biên đã lập biên bản xử phạt và ban hành quyết định đình chỉ dự án.

Cụ thể, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Khai Sơn do tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự thấp tầng không có GPXD. Trong khi theo quy định thì công trình này phải có GPXD, mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình GPXD do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ. 

Ngày 04/01/2018, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng đã có Văn bản số 04/TB-SXD trong đó nêu rõ những sai phạm của đơn vị CĐT khi thực hiện dự án này. 

Về việc đã quá hạn từ rất lâu mà sai phạm vẫn chưa được xử lý, ông Đặng Thành Long, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Thanh tra xây dựng Hà Nội) giải thích: “Nếu xử lý cưỡng chế tháo dỡ sau 60 ngày thì cơ quan nhà nước, ở đây UBND quận Long Biên, phải là người ra quyết định cưỡng chế vi phạm. Luật chỉ quy định sau 60 ngày thì sẽ tiến hành cưỡng chế, còn thời gian thực hiện cưỡng chế thì không có quy định”.

Theo thông tin từ báo Đời sống & Pháp luật, đến thời điểm hiện tại Dự án Khai Sơn Hill vẫn chưa xin được GPXD, nhưng điều ngạc nhiên là những căn biệt thự không phép này vẫn tiếp tục được "lén lút" hoàn thiện và đã được bán hết bất chấp lệnh đình chỉ của UBND Quận Long Biên.

Hàng chục bộ hài cốt vô danh phơi trên mặt đất do chưa tìm được nơi chôn cất. (Ảnh Vnmedia)

Không chỉ xây dựng không phép mà CĐT dự án này "bất kính" với người quá cố. 

Theo phản ánh trên tờ Vnmedia, trong quá trình thi công dự án đường 40m, đã phát hiện hơn 80 bộ hài cốt vô danh. Số hài cốt này đã được đơn vị CĐT khai quật lên cho vào tiểu sành từ nhiều tháng trước nhưng do vẫn chưa tìm được nơi chôn cất nên vẫn bị để lộ thiên, “phơi” trên mặt đất cạnh công trình đang thi công gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng về việc khi mua nhà tại đây liệu có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay không, thậm chí là có đảm bảo đủ quyền lợi về sở hữu tài sản khi mua nhà tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên hay không? 

Việc thương hiệu lớn như Cenland chấp nhận phân phối bán các sản phẩm tại dự án đầy tai tiếng và không giấy phép này, nếu tranh chấp xảy ra, quyền lợi khách hàng không đảm bảo, Cenland có tiếp tục phối hợp xử lý hậu quả, hay sẽ lại "phủi tay"?

Theo Bình Lê/ Báo Thời Đại