Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Báo cáo thu hồi dự án của bà Đặng Thị Hoàng Yến

22/08/2018 09:03 | Tiến độ dự án

Báo cáo thu hồi dự án của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Dự án Nhiệt điện Kiến Lương của Tập đoàn Tân Tạo. Ảnh: Nhadautu

Phó Thủ tướng yêu cầu đề xuất phương án thu hồi hai dự án của cựu ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến để báo cáo Thủ tướng vào tháng 9 tới.

Ngày 21/8, nhiều tờ báo mạng dẫn nguồn từ Văn phòng Chính phủ cho biết, cơ quan này đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến việc thu hồi 2 dự án tỷ đô của Tập đoàn Tân Tạo.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành cần đề xuất phương án cụ thể để báo cáo Thủ tướng vào tháng 9 tới.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Công Thương cần chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan cùng UBND tỉnh Kiên Giang làm việc với nhà đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du để rà soát, xem xét kỹ các phương án giải quyết thu hồi Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 tới.

Đây cũng là một trong 2 dự án do Tập đoàn Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 7/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, tỉnh Kiên Giang.

Được Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư từ năm 2008, dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 là một trong những dự án trọng điểm của cả nước và tỉnh Kiên Giang.

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 600 MW. Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Bộ Công thương và UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt với diện tích khoảng 280 ha; trong đó, Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 dự kiến chiếm diện tích khoảng 160 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, do quá trình chuẩn bị đầu tư rất chậm do chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong thu xếp vốn cho dự án, Chính phủ đã có những tháo gỡ cụ thể nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án như chuyển hình thức đầu tư dự án sang hình thức Hợp đồng BOT với các cam kết bảo lãnh của Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, từ năm 2011, Chủ đầu tư đã không triển khai dự án gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời tác động đến đời sống nhân dân, tạo dư luận không tốt cho công tác quản lý Nhà nước.

Do đó, vào khoảng tháng 3/2018, Bộ Công Thương đã tính tới phương án thu hồi chủ trương đầu tư dự án này.Năm 2016, UBND tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị Thủ tướng không đưa Nhà máy nhiệt điện than Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 và Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020 xét triển vọng đến năm 2030.

Về phía Chính phủ, Chính phủ cũng đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nhiệt điện Kiên Lương.

Theo Thái An/Báo Đất Việt