Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Dự án Civitas Linh Đông có dấu hiệu sai phạm

24/04/2018 22:40 | Tiến độ dự án

Dự án Civitas Linh Đông có dấu hiệu sai phạm

Civitas là Dự án được Nam Việt Homes phân lô ra bán tại số 770 Kha Van Cân, quận Thủ Đức

Trước đây, dự án này mang tên rất “hot” là “Heart Land”, trên trang web của Nam Việt Homes quảng cáo là dự án sẽ tạo “cơn sốt” cho khu Đông.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Tuy nhiên, sau khi vụ việc Nam Việt Homes bán đất nền cũng mang tên Dự án Heart Land Tân Hóa bị Báo Xây dựng phanh phui có dấu hiệu sai phạm vì đây chỉ là phân lô hộ lẻ và chưa hoàn chỉnh pháp lý, nhưng Nam Việt Homes đã quảng cáo và gắn tên “Dự án” cho hoành tráng và mang ra bán. Sau đó xảy ra tranh chấp với khách hàng.

Chưa êm chuyện, Nam Việt Homes đã cho điều chỉnh lại tên của “Dự án” tại khu vực Linh Đông nhằm tránh sự nghi ngờ của khách hàng. Và Civitas ra đời là thế.

Theo sự quảng cáo của đội ngũ môi giới tại “Dự án” Civitas, nơi đây có khoảng 20 nền đất với giá thấp nhất gần 5,5 tỷ đồng, giá cao nhất gần 12 tỷ. Civitas tọa lạc tại số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Khi được hỏi, đội ngũ môi giới tại đây đều khẳng định sau khoảng hơn 2 tháng, khách hàng sẽ được tách sổ để ra chủ quyền đất. Tuy nhiên, khi hỏi về tính pháp lý thì họ khẳng định Nam Việt Homes sẽ hoàn tất mọi thủ tục nên khách hàng không lo.

Để trấn an khách hàng, 1 môi giới tại đây còn khẳng định dự án Heart Land của Nam Việt Homes tại Tân Hóa sắp bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. “Bên em sắp có sổ giao cho khách hàng rồi đó anh, ở dự án kênh Tân Hóa ngay khúc Đầm Sen đi vô đó anh. Theo Quy định thì chưa tách được, nhưng chủ đầu tư làm chuyện đó với chính quyền như nào thì em không biết, nếu sai thì họ sẽ bị phạt hợp đồng, vì trong hợp đồng ghi rõ mà anh. Chủ đầu tư tại kênh Tân Hóa và ở đây là một đó anh”, môi giới trấn an và khẳng định.

Khẳng định các lô đất ở đây là hợp pháp, môi giới tại dự án còn cho phóng viên 1 bộ hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất 2575,5m2 tại thửa đất số 75, tờ bản đồ số 41, số 770 đường Kha Van Cân; Hợp đồng ủy quyền được ký ngày 29/01/2018 giữa ông Nguyễn Huy Đông và Cty TNHH đầu tư phát triển Nam Việt Homes; văn bản trả lời về chiệc cấp chứng chỉ quy hoạch của UBND quận Thủ Đức.

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ với phòng Quản lý Đô thị quận Thủ Đức để xác minh vụ việc, và hiện đang chờ đơn vị này trả lời.

Du an Civitas Linh Dong co dau hieu sai pham

Hợp đồng ủy quyền giữa 2 cá nhân cho Cty Nam Việt Homes

Rủi ro cho khách hàng

Đánh giá sự việc, Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết thực tế, nhiều Cty kinh doanh BĐS nhận ủy quyền của chủ đất để đứng ra ký hợp đồng giao dịch và thu tiền, mặt khác đáng lo ngại là Cty kinh doanh Bất động sản vì lợi nhuận, bán được hàng và bán được giá cao nên đã lừa dối khách hàng, bất chấp pháp luật mà tự vẽ ra đất nền của cá nhân thành những dự án nhà ở.

Ở những dự án này, cá nhân là chủ đất ủy quyền vòng vèo qua nhiều cá nhân trước khi ủy quyền lại đến Cty kinh doanh Bất động sản. Bản chất của việc ủy quyền là nhân danh làm một công việc, do đó cho dù đã ủy quyền cho Cty kinh doanh Bất động sản đại diện bán đất nền nhưng cá nhân chủ đất (hoặc những người được ủy quyền trước khi ủy quyền lại cho Cty kinh doanh Bất động sản) có thể bán ho người khác, thế chấp ngân hàng mà không bị vi phạm pháp luật nếu bên được ủy quyền không thông báo đầy đủ hoặc chuyển nhượng trái pháp luật. Nói chung, qua nhiều khâu trung gian thì người mua đâát nền càng thêm rủi ro theo phép số nhân như: có tranh chấp từ chủ đất, chủ đất không rõ nơi cư trú, chủ đất bán lật kèo bán cho người khác…

Việc Cty kinh doanh Bất động sản lừa dối khách hàng về đất của cá nhân là dự án nhà ở là việc nâng giá, làm cho người mua nhầm tưởng ký văn bản giao dịch, hợp đồng với Cty kinh doanh Bất động sản là có giá trị pháp lý nhằm xuống tiền cho họ, đồng thời trao trọn mọi rủi ro cho khách hàng. Thông thường ở phần chủ thể giao dịch thường che giấu chủ đất cá nhân mà chỉ đưa vào phần “căn cứ” là hàng loạt các văn bản ủy quyền trung gian. Với những chiêu này thì chỉ có những người am hiểu pháp luật và có kinh nghiệm mới hiểu được bản chất pháp lý và rủi ro.

Đối với việc phân chia đất nền này, chỉ khi nào cá nhân chủ đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với từng thửa đất (lô đất nền) thì mới được đưa ra giao dịch chuyển nhượng tại đơn vị công chứng. Mọi văn bản và giao dịch trước khi được cấp giấy chứng nhận từng thửa đất (lô đất nền) đều vô hiệu nên nếu cóc xảy ra tranh chấp thì người mua có nguy cơ tiềnn không lấy lại còn đất thì chủ đất đã bán cho người khác. Bên nhận ủy quyền trung gian nhậnn tiền chênh lệch ung dung chối bỏ trách nhiệm bằng tuyên bố mình chỉ là người làm theo ủy quyền.

Theo Thành Nam

Báo Xây dựng