Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate 10 năm vẫn là bãi đất trống

20/04/2019 17:22 | Tiến độ dự án

Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate 10 năm vẫn là bãi đất trống

Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate 10 năm nay vẫn bỏ không.

Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate đã được giao đất từ 10 năm nay, qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ nhưng tới nay vẫn chủ đầu tư “bỏ hoang”.

Dự án “bỏ hoang”, đất sử dụng sai mục đích

Dù dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (tên cũ là Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai, Hà Nội) được giao đất tròn 10 năm (từ năm 2008) và đã được điều chỉnh, gia hạn thời gian để thực hiện dự án nhiều lần nhưng đến tháng 4/2019, dự án Khu đô thị Hanoi WestGate vẫn chưa thực sự đi vào thi công.

Khu vực dự án tất cả chỉ là một bãi đất hoang, phía bên trong, cây cối mọc um tùm, còn bên ngoài thì tôn quây một phần khu vực giáp Đại lộ Thăng Long.

Dọc con đường vào từ Đại lộ Thăng Long vào thôn Ngô Sài (Thị trấn Quốc Oai) hàng loạt nhà kho, nhà xưởng, cơ sở sản xuất mọc lên trên phần đất của dự án từ trước những năm 2015. Bên cạnh những nhà kho dựng tạm còn có cả những công trình kiên cố 2 tầng.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai cho biết, đất thực hiện dự án đã được giao cho chủ đầu tư, việc giữ đất là trách nhiệm của chủ đầu tư. Khi có những trường hợp làm kho xưởng trên đất dự án, UBND thị trấn Quốc Oai đã báo cáo ban giải phóng mặt bằng huyện Quốc Oai và chủ đầu tư. Nhưng chủ đầu tư cũng không có động thái và vẫn để người dân lấn chiếm và sử dụng.

“Việc chủ đầu tư cho người dân mượn không đất để phục vụ mục đích kinh doanh tôi nghĩ là khả năng này là thấp” - ông Đức nói.

Dự án chậm triển khai địa phương đã nhiều lần phản ánh, các kỳ họp hội đồng nhân dân và tiếp xúc cử tri bà con cũng đã có ý kiến. Chính quyền cơ sở chỉ mong muốn dự án sớm được triển khai để quỹ đất đã giải phóng mặt bằng đỡ hoang hoá, ông Đức cho biết thêm.

Hàng loạt nhà kho, nhà xưởng, cơ sở sản xuất mọc lên trên phần đất của dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate.
Hàng loạt nhà kho, nhà xưởng, cơ sở sản xuất mọc lên trên phần đất của dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate.

Trong báo cáo số 57 của HĐND thành phố Hà Nội (ngày 17/7/2018) về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai thì dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate cũng nằm trong số 400 dự án rà soát có vi phạm. Dự án  chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và chậm triển khai.

Nhiều lần điều chỉnh, dự án vẫn chậm tiến độ

Khu đô thị Hà Nội Westgate (tên cũ là khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) có quy mô diện tích khoảng 44,4 ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty cổ phần tài chính và phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 03/7/2008.

UBND tỉnh Hà Tây đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị và có Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 15/7/2008 về việc giao chính thức 444.036 m2 đất thuộc địa bàn thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

10 năm nay Khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là bãi đất trống.
10 năm nay Khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngày 31/10/2013, UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 011022002140 cho Công ty TNHH liên doanh Hà Nội Westgate (liên doanh giữa Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Ivestment (Hà Nội) Pte.Lte) đầu tư dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate; tiến độ thực hiện dự án là 5 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Từ đó tới nay dự án vẫn không được thực hiện khi dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được diện tích khoảng 41ha (trong tổng diện tích đất được giao là 44,4ha).

Tới năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã có Thông báo số 948/TB-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, Khu đô thị Hà Nội Westgate.

Theo đó, tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh theo hướng kéo dài thêm 5 năm. Cụ thể, thi công xây dựng từ quý IV/2018 và đưa công trình khai thác vào quý IV/2023. Hiện tại khu vực dự án cũng chỉ là bãi “bỏ hoang” không có máy móc, trang thiết bị...

Nhiều lần điều chỉnh dự án, gia hạn tiến độ nhưng dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Theo Hoài Lam/VOV