Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Dự án 'treo' 14 năm: 'Chúng tôi đang nhận… trái đắng!'

20/09/2018 16:26 | Tiến độ dự án

Dự án 'treo' 14 năm: 'Chúng tôi đang nhận… trái đắng!'

Khu tái định cư cho 300 hộ dân dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B ở quận 2 vẫn chưa triển khai sau 14 năm dự án này được phê duyệt

Đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B (quận 2, TPHCM), thừa nhận đang gặp khó khi đổ tiền vào đầu tư tại dự án này nhưng “ngậm” phải trái đắng do nhiều chủ đất không chịu di dời dù đã cưỡng chế.

Nhận trái đắng vì dự án "treo" 14 năm

Liên quan đến thông tin báo Tiền Phong phản ánh: “Vì đâu dự án “treo” 14 năm?”, phản ánh Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP. HCM) chậm triển khai nhiều năm nay bởi tình trạng gom đất không chịu di dời, đòi giá cao hàng chục lần đền bù. Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong, bà Võ Thị Thịnh- Giám đốc pháp lý Cty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi- chủ đầu tư dự án cho biết, ngày 10/6/2004, UBND TPHCM đã có quyết đinh thu hồi và tạm giao đất cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Niên xung phong để tiến hành bồi thường và giải phóng mặt bằng để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu dân cư tại phường Thạnh Mỹ Lợi B.

Đa số đất của dân nơi đây rơi vào tay của các "đại gia" khi họ gom đất nông nghiệp giá rẻ sau đó đẩy giá lên hàng chục lần để buộc chủ đầu tư đền bù. Nhiều diện tích đất dù có quyết định cưỡng chế nhưng chính quyền và chủ đầu tư vẫn không thực hiện được.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất thì Cty đầu tư và xây dựng Thanh niên xung phong gặp khó khăn về vốn nên không thể triển khai dự án. Năm 2014, doanh nghiệp này sau đó đã đề nghị góp vốn cùng đơn vị khác và thành lập pháp nhân mới là Cty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi để cùng triển khai. Nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa triển khai xây dựng, bao gồm cả khu tái định cư khiến dân có đất ở tại khu vực ấp Bình Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi phải sống trong cảnh khó khăn.

“Đầu tiên chúng tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả những hộ dân phải sống trong cảnh khó khăn trong suốt thời gian qua. Để dự án bị “treo” 14 năm qua quả thật là một điều đáng buồn không chỉ của riêng các hộ dân trong vùng dự án mà cả chủ đầu tư chúng tôi”- bà Võ Thị Thịnh nói. 

Theo bà Thịnh, dự án bị “treo” 14 năm qua không chỉ ảnh hưởng đến người dân trong vùng dự án mà cả tổn thất về kinh phí cũng như thương hiệu của doanh nghiệp: “Chúng tôi đã rất nỗ lực đẩy nhanh triển khai đền bù đất đai cho bà con trong vùng dự án. Nhưng giải phóng đền bù gặp nhiều khó khăn do sự thiếu hợp tác của chủ đất mới, là những người đến mua lại đất của dân”,bà Thịnh cho hay.

Lý giải về điều này, đại diện chủ đầu tư cho rằng, trong quá trình các hộ chờ đền bù thì rất nhiều “đại gia” đến gom đất ở đây rồi thổi giá lên hàng chục lần. Đa phần, các đại gia này gom đất bằng cách mua của dân nhưng theo tính pháp lý là “ủy quyền giao đất” rồi nâng giá khiến công ty không thương lượng được giá đền bù làm kéo dài dự án đến nay.

Nhờ cơ quan chức năng can thiệp

Được biết, mới đây ngày 17/9, phía Công ty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi đã có công văn gửi các ban ngành liên quan xung quanh các thông tin liên quan đến dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B. Theo đó, trong công văn đại diện công ty này cho biết, để xây dựng khu tái định cư, nhằm ổn định cuộc sống của hơn 300 hộ dân có đất trong dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, đến nay đã có 50% các hộ dân có đất ở trong dự án đồng thuận ủng hộ phương án đổi ngang nền tái định cư trong khu tái định cư dự án như quy hoạch được duyệt.

Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B có diện tích hơn 120 ha vẫn đang còn trên giấy khi khu tái định cư cho dân trong vùng dự án vẫn chưa triển khai được.

Ngoài ra, 50% hộ dân còn lại mặc dù ủng hộ chủ trương đổi nền này nhưng do chưa hình thành khu tái định cư nên chưa đến ký thỏa thuận. Lý do chủ đầu tư không xây dựng được khu tái định cư là do vướng diện tích 2.441m2 của hộ bà Đỗ Thị Hằng khiến công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thiện khu tái định cư không thể triển khai.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, phía Công ty CP Thạnh Mỹ Lợi cho rằng, ngày 15/8/2018 chủ đầu tư tiến hành san lấp khu đất này nhưng bị gia đình bà Hằng cản trở bằng xe cẩu, các xe cơ giới và cho người đến đe dọa đơn vị thi công nên việc san lấp tạm dừng lại. "Có một số thông tin không chính xác liên quan đến dự án. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra xử lý, đồng thời chúng tôi xin cung cấp toàn bộ chứng từ, tài liệu có liên quan đến dự án để làm rõ bản chất vấn đề", vị này cho hay.

Đại diện Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP. HCM) cho biết, thực trạng ủy quyền đất ở đây đang diễn ra phức tạp. Theo người này đã có hằng trăm trường hợp uỷ quyền dẫn đến khiếu kiện vì một diện tích đất nhưng chủ đầu tư bán sang tay cho nhiều người. “Đây cũng là lý do khiến quá trình đền bù giải phóng mặt bằng khó khăn thêm”, đại diện Ban này nói.

Theo nhóm PV TP. HCM/ Tiền phong