Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Dự án 'treo' 14 năm, dân ở không được mà đi không xong

17/09/2018 14:57 | Tiến độ dự án

Dự án 'treo' 14 năm, dân ở không được mà đi không xong

Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B ở Quận 2 gần cầu Phú Mỹ đến nay sau 14 năm vẫn chưa triển khai được do các "đại gia" gom đất không chịu đền bù để di dời.

Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2, TP. HCM) được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị ở phía Đông thành phố, nhưng 14 năm trôi qua dự án vẫn chưa thể triển khai bởi tình trạng gom đất không chịu di dời, đòi giá cao hàng chục lần đền bù.

Tháng 6/2004, UBND TP.HCM quyết định thu hồi đất ở một số ấp thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 để giao đất cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh niên xung phong triển khai dự án khu dân cư Thạch Mỹ Lợi. Hiện trạng của khu đất tại thời điểm thu hồi với hơn 95% là đất nông nghiệp, sông rạch và 5% là đất ở. 

Theo quy hoạch năm 2014, khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B có tổng diện tích hơn 178 ha, trong đóchiếm hơn 77% diện tích là đất xây dựng chung cư, còn lại là nhà ở thấp tầng. Mật độ xây dựng phần đất chung cư là 25 – 40%, cao từ 5 – 25 tầng, hệ số sử dụng đất 2,5 – 3,5 lần. Đất xây dựng nhà ở thấp tầng có mật độ xây dựng 40 – 60%, cao từ 2 – 4 tầng, hệ số sử dụng đất 1,25 – 2,1 lần. Còn các công trình nhà thấp tầng dạng biệt thự, liên kế được bố trí chủ yếu dọc theo sông Sài Gòn và tại khu vực đầu cầu Phú Mỹ- nối Quận 7 với Quận 2.

Quy hoạch cũng chỉ ra, dự án dành quỹ đất xây dựng nhà tái định cư cao 5 – 15 tầng dự kiến bố trí cảnh quan công viên kết hợp mặt nước rạch Kỳ Hà, tạo không gian xanh cho khu dự án Thạnh Mỹ Lợi B này.

Dự án 'treo' 14 năm, dân ở không được mà đi không xong - ảnh 2

14 năm qua, dân vẫn sống trong khu quy hoạch, một số hộ dân vẫn bám trụ lại nơi đây chờ chủ đầu tư xây khu tái định cư tại chỗ.

Sau khi công bố khu tái định cư, đa phần người dân có đất ở tại đây mong muốn được tái định cư bằng đất nền, nên đến năm 2017 khu tái định cư được chính quyền phê duyệt chuyển đổi toàn bộ sang nền đất ở trên cơ sở đổi ngang theo hạn mức đất tại khu vực cho người dân có đất ở tại dự án.

Điều đáng nói, sau khi được giao đất thì Công ty đầu tư và xây dựng Thanh niên xung phong gặp khó khăn về vốn đầu tư nên không thể triển khai dự án. Doanh nghiệp này sau đó đã đề nghị góp vốn cùng đơn vị khác và thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi để cùng triển khai. Nhưng đã 14 năm trôi qua dự án này vẫn chưa triển khai xây dựng, bao gồm cả khu tái định cu khiến biết bao hộ dân có đất ở tại khu vực ấp Bình Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi phải sống trong cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Nên, một hộ dân ở đây bức xúc cho biết: “Dự án này đã “treo” suốt cả thập kỷ nay khiến cho người dân ở đây trong tình cảnh ở không được đi thì chẳng xong vì khu tái định cư dự án chưa có để di dời, còn nhà đang ở thì không thể xây dựng và sửa chữa do nhà nằm trong quy hoạch dự án”.  

Theo bà Nên, do thời gian chờ đợi nền tái định cư lâu nên nhiều người đã bán cho các “đại gia” khác đến mua gom đất tại đây với giá cao hơn chủ đầu tư đang thỏa thuận.  “Chỉ biết dân bán rồi chuyển đi nơi khác sống có điều kiện hơn ấp Bình Lợi, còn những người mua đất chờ dự án triển khai để đổi lấy đất nền thì ngày càng nhiều lên”, bà Nên nói.

Đến thổi giá rồi… gom đất

Theo tìm hiểu dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư, trong đó nêu rõ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án và các thủ tục về đất đai phải hoàn tất trong năm 2016.

Trước đó vào ngày 10/6/2004, UBND TP. HCM đã có quyết đinh thu hồi và tạm giao đất cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Niên xung phong để tiến hành bồi thường và giải phóng mặt bằng để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu dân cư tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2. Nhưng đến nay dự án vẫn nằm trên giấy vì do công tác giải quyết đền bù thiệt hại về đất đai cho người dân chưa được dứt điểm.

Dự án 'treo' 14 năm, dân ở không được mà đi không xong - ảnh 3

Tình trạng gom đất nông nghiệp của dân khi dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi được triển khai, sau đó "hét" giá cao hàng chục lần khiến chủ đầu tư không thể thương lượng để xây dựng khu tái định cư.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu khi tình trạng gom đất bắt đầu diễn ra vào năm 2004, khi dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi được UBND TPHCM phê duyệt và có quyết định thu hồi đất. Sau thời điểm này, rất nhiều cá nhân và các “đại gia” cùng đội quân “cò đất” xuất hiện tìm hiểu thông tin và bắt đầu quá trình nâng giá đất nông nghiệp tại đây lên gấp 3-4 lần giá nhà nước đền bù, sau đó gom đất…chờ thời cơ.

"Nhận thấy giá đất đền bù cho các hộ dân ở khu vực dự án thấp, các cá nhân, công ty môi giới bất động sản cùng các “đại gia” bắt đầu nâng giá và dần dần thâu tóm diện tích gần 20ha đất ở khu vực này. Đây cũng chính là diện tích đất nông nghiệp còn lại của dự án mà chủ đầu tư chưa thương lượng được", một người dân trong dự án cho hay. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND Quận 2 cho biết, theo báo cáo của chủ đầu tư hiện dự án Thạnh Mỹ Lợi B đã có 80% hộ dân tại dự án chấp thuận phương án bồi thường và đồng ý di dời đến khu tái định cư của dự án. Hiện còn lại còn lại khoảng 15 hộ vẫn đang vướng mắc về thương thảo đền bù. “Tất cả quy trình thu hồi đất, bồi thường và giải phóng mặt đều được các cơ quan chức năng thực hiện đúng pháp luật. Địa phương mong muốn dự án sớm triển khai”- đại diện Quận 2 cho biết.

Theo NHÓM PV TPHCM/ Tiền phong