Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Trung Quốc in tiền cho thế giới

28/08/2018 18:51 | Tiền tệ

Trung Quốc in tiền cho thế giới

Thái Lan là một trong những quốc gia nhờ Trung Quốc in tiền. Ảnh chụp màn hình SCMP

Một số quốc gia thuê Trung Quốc in tiền và nhu cầu này đang gia tăng bất thường.

Công ty đúc tiền và in giấy bạc nhà nước Trung Quốc (CBPMC) đang trong thời gian hoạt động hết công suất để đáp ứng hạn ngạch cao bất thường mà Chính phủ đặt ra.
Nguồn tin ở đây cho tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) biết, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ chiếm phần nhỏ trong các đơn đặt hàng.

Hầu hết những đơn đặt hàng sản xuất tiền ở công ty này là từ nước ngoài - những quốc gia đang tham gia sáng kiến Vành đai - Con đường do Bắc Kinh khởi xướng.

Hoạt động của công ty này đã khá ảm đạm do sự phát triển bùng nổ của các phương thức thanh toán qua mạng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, các nhà máy của công ty đang hoạt động gần hết công suất cho các đơn hàng mới. Điều này được cho là một sự bất thường.

Một nhà máy in tiền ở Kunshan, tỉnh Giang Tô  tiết lộ đang trong tình trạng "ngập việc", sau khi gần như không có việc làm trong năm 2017.

"Năm ngoái, chúng tôi phải in giấy chứng nhận kết hôn và bằng lái để giữ dây chuyền sản xuất không bị han rỉ. Năm nay thì quá nhiều việc" - một công nhân nhà máy này tiết lộ.

SCMP dẫn lời Chủ tịch CBPMC Lưu Quý Sinh cho biết, Trung Quốc không hề sản xuất tiền cho nước ngoài cho tới tận năm 2013.

Thời điểm này Bắc Kinh công bố chính sách Vành đai - Con đường. Đây là kế hoạch phát triển toàn cầu nhằm mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế, có liên quan đến hơn 60 quốc gia châu Á, châu Âu và châu Phi với nhiều dự án đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Do đó, phần lớn khách hàng in tiền là các nước tham gia sáng kiến Vành đai - Con đường. Quốc gia đầu tiên nhờ Trung Quốc in tiền là Nepal, với giấy bạc mệnh giá 100 rupee.

Đến nay, công ty in tiền này đã tận dụng cơ hội giành được hợp đồng in tiền cho nhiều nước, trong đó có Thái Lan, Malaysia, Sri Lanka, Bangladesh, Ấn Độ, Brazil và Ba Lan.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ CBPMC nhận định với SCMP rằng con số quốc gia có kế hoạch nhờ Trung Quốc in tiền thực tế có thể cao hơn nhiều nhưng một số khách hàng yêu cầu giữ bí mật vì “không muốn gây ra tranh cãi không cần thiết trong nước về an ninh”.

Trong khi đó, công ty in tiền lớn thứ 2 thế giới là De La Rue của Anh chỉ có hơn 3.100 nhân viên. Cục In đúc tiền của Mỹ chỉ có chưa đầy 2.000 công nhân và hai nhà máy.

Business Insider nhận định, nhiều nước không tự in tiền giấy vì đòi hỏi công nghệ phức tạp, chi phí vận hành lớn và phải sử dụng kỹ thuật đặc biệt để tránh nguy cơ sao chép làm tiền giả.

Hiện nay, Công ty công nghệ an ninh đặc biệt Zhongchao, chi nhánh của CBPMC, là nhà cung cấp an ninh cho tiền giấy lớn nhất giới.

Theo báo cáo thường niên của công ty in tiền Anh De La Rue, Zhongchao chiếm tới 1/3 thị phần toàn cầu, gấp 4 lần so với thị phần của De La Rue.

Bên cạnh đó, Trung Quốc lại có lựa chọn về giá tốt hơn.

Tờ Dhaka Tribune dẫn các nguồn tin trong ngành in tiền cho hay, một trong những lợi thế lớn của Zhongchao là có thể cung cấp đặc điểm an ninh với giá tương đối thấp so với các đối thủ phương Tây.

Công ty CBPMC, thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại quận Tây Thành của Bắc Kinh, được xem là công ty in tiền lớn nhất thế giới về quy mô.

Công ty này có hơn 18.000 nhân viên, vận hành hơn 10 cơ sở in tiền giấy và đúc tiền đồng được bảo mật nghiêm ngặt.

Con bài chiến lược ngang tầm vũ khí hạt nhân

Giới quan sát nhận định in tiền cũng là một trong những công cụ để Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng và thiết lập lòng tin với các nước khác.


Trung Quốc in tiền cho Ấn Độ

Chuyên gia Hồ Tinh Đẩu thuộc Đại học Công nghệ Bắc Kinh nói với SCMP: “In tiền cho các nước là bước quan trọng trong quá trình thách thức hệ giá trị tài chính do phương Tây thiết lập. Tiền tệ là biểu tượng của chủ quyền quốc gia. Dịch vụ in tiền giúp tạo dựng lòng tin và thậm chí là liên minh tiền tệ”.

Tuy nhiên, việc sử dụng in tiền ở nước ngoài cũng có thể gây nguy cơ lớn về an ninh.

Trung Quốc cũng xem khả năng tự in tiền mang tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia không thua kém chương trình vũ khí hạt nhân vì có thể ngăn chặn đối thủ dùng tiền giả để phá hoại nền kinh tế.

Sau khi SCMP đăng tải thông tin Ấn Độ sử dụng dịch vụ in tiền của Trung Quốc, nhiều nghị sĩ nước này đã lên tiếng yêu cầu chính phủ giải thích.

Tờ The Times of India dẫn lời nghị sĩ đảng Quốc đại Shashi Tharoor phát biểu: “Nếu thông tin là thật thì sẽ rất đáng lo ngại cho an ninh quốc gia”.

Hồi năm 2011, Chính phủ Anh đã tịch thu số tiền giấy dinar trị giá khoảng 1,5 tỉ USD do Công ty De La Rue in cho Libya. Vụ bắt giữ lô tiền này đã gây ra tình trạng thiếu tiền mặt nghiêm trọng ở Libya, góp phần gây sức ép khiến chính quyền Gaddafi sụp đổ.

 

Theo Kim Hoa / Báo Đất Việt